Đồng Nai: Thu hút FDI vượt kế hoạch năm

Ngày 3/10, Ban Quản lý Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, 9 tháng năm 2023, Đồng Nai thu hút được hơn 120 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn gần 940 triệu USD, đạt gần 134% kế hoạch năm.

Chú thích ảnh
Hoạt động sản xuất công nghiệp trong một công ty tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Ảnh tư liệu: Hồng Đạt/TTXVN

Theo ông Nguyễn Trí Phương, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghiệp Đồng Nai, điểm nổi bật trong thu hút FDI của tỉnh là có nhiều doanh nghiệp đầu tư từ Trung Quốc đã chuyển một phần vốn sang Việt Nam.

Trong 9 tháng, Đồng Nai cấp mới gần 50 dự án FDI; trong đó, 17 dự án vốn đầu tư từ Trung Quốc với tổng vốn gần 150 triệu USD. Đây hầu hết là các dự án thuê nhà xưởng để sản xuất, kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực dệt may, linh điện điện tử, hàng gia dụng. Đặc biệt, suất đầu tư bình quân tại các dự án đạt cao với gần 6 triệu USD/ha. Các dự án không thuộc danh mục ngành nghề có yếu tố gây ô nhiễm môi trường, không thâm dụng lao động, đảm bảo tiêu chí về công nghệ tiên tiến.

Tỉnh đã thu hút được nhiều dự án có vốn lớn, điển hình như dự án của Công ty Kingfa Science & Technology Vietnam, vốn đăng ký 80 triệu USD; dự án sản xuất của Công ty Evertie Lighting Việt Nam, vốn đầu tư 27 triệu USD; dự án Nhà máy ZIEHL-ABEGG Việt Nam, vốn đầu tư 20 triệu USD.

Ông Nguyễn Trí Phương khẳng định, nhờ vị trí địa lý thuận lợi, ngành chức năng không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng nên Đồng Nai được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.

Tuy nhiên, hiện quỹ đất công nghiệp còn lại của tỉnh để sẵn sàng cho thuê không còn nhiều. Vừa qua, một số tập đoàn lớn muốn đầu tư vào tỉnh song địa phương chưa có quỹ đất để bố trí, giới thiệu cho nhà đầu tư. Đồng Nai mong cơ quan Trung ương sớm thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư 5 khu công nghiệp mới, tạo cơ hội cho tỉnh thu hút các dự án quy mô lớn, công nghệ cao.

Hiện Đồng Nai có 33 khu công nghiệp, thu hút hơn 1.430 dự án FDI đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 29 tỷ USD.

Công Phong (TTXVN)
Sản xuất công nghiệp TP Hồ Chí Minh dần lấy lại sức hút với nhà đầu tư 
Sản xuất công nghiệp TP Hồ Chí Minh dần lấy lại sức hút với nhà đầu tư 

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) 9 tháng năm 2023 tại TP Hồ Chí Minh tăng 3,2% so với cùng kỳ và đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp IIP có mức tăng trưởng trên 2%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN