Đồng Nai - Cà phê xuất khẩu được giá

Trong 6 tháng đầu năm 2012, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu gần 91 ngàn tấn cà phê, tăng trên 13 ngàn tấn so với cùng kỳ năm 2011.

Giá cà phê đang ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái, nên các chủ vườn phấn khởi. Tại Đồng Nai, hiện nay giá cà phê nhân bán tại nhà đã có mức giá dao động từ 42- 45 ngàn đồng/kg tùy loại.

Theo tính toán của các nhà vườn, với mức giá này, bà con trồng cà phê đã có lãi khá cao bình quân mỗi hécta cà phê, người trồng sẽ có lãi trên 50 triệu đồng/ha.

Hình minh họa. Nguồn: Internet


Toàn tỉnh hiện có trên 18 ngàn hécta cà phê và đa số đang trong thời kỳ thu hoạch, tập trung ở các huyện Đinh Quán, thị xã Long khánh, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất…

Trong đó, huyện Cẩm Mỹ là một trong những địa phương trồng cà phê lớn nhất của tỉnh với diện tích trên 6.000 hécta, năng suất bình quân trên 1,8 đến 2 tấn/hécta/năm.

Nhiều nhà vườn ở các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và Định Quán cho biết, mùa cà phê năm nay khá trúng n hờ thời tiết thuận lợi, ít sâu rầy nhờ việc thực hiện chuyển đổi những giống mới năng suất cao.

Các nhà vườn đã áp dụng những phương tiện khoa học kỹ thuật vào sản xuất như thực hiện mô hình tưới nước tiết kiệm, bón phân hữu cơ ủ bằng chế phẩm sinh học cho cây cà phê nên đỡ tốn công lao động, tiết kiệm được tiền đầu tư, đem lại năng suất cao.

Tuy nhiên, theo nhiều nông dân, chi phí đầu tư cho cây cà phê năm nay cũng chiếm khá cao, mức tăng bình quân khoảng 40% so với vụ trước, vì giá phân urê tăng cao và các chi phí khác như thuốc bảo vệ thực vật, dầu tưới, nhân công đều tăng 30 - 35%.

Song, việc cà phê năm nay vừa được mùa lại vừa trúng giá đã đem lại niềm vui cho các nhà vườn, vì sau khi bù đắp được chi phí tăng cao, nông dân vẫn còn lãi khá.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản