Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải bảo vệ môi trường

Sáng 12/12, tại Vĩnh Phúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Môi trường và Phát triển bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với thế giới. Đây là chủ trương nhất quán và nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế của Đảng và Nhà nước. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam phát triển, mở rộng hợp tác kinh doanh và trở thành một phần trong chuỗi giá trị của các tập đoàn đa quốc gia.

Quang cảnh diễn đàn.


Tuy nhiên, bên cạnh đó quá trình hội nhập cũng gây những áp lực đối với môi trường. Việc thực hiện trách nhiệm của các DN trong bảo vệ môi trường còn gặp nhiều khó khăn, trong đó nguyên nhân cơ bản là các DN chưa chú trọng hoặc chưa xây dựng được chiến lược phát triển bền vững, lâu dài.


Tại diễn đàn đã diễn ra cuộc đối thoại thẳng thắn giữa cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường và DN nhằm đưa ra giải pháp phù hợp, thúc đẩy phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường và mục tiêu phát triển bền vững.


Bà Đào Thúy Hà, Trưởng phòng Marketing Công ty cổ phần dược phẩm Traphaco cho biết, DN này đã rất vất vả đi tiên phong trong thay đổi nhận thức người dân và chuỗi cung ứng về chất lượng sản phẩm và giá thành. Do đó, cần xây dựng một cộng đồng phát triển bền vững giữa DN và người tiêu dùng. Chính phủ có những truyền thông cho người dân về sản phẩm xanh của DN như dán nhãn xanh, nhãn sinh thái...


Đại diện Công ty HeinekenViệt Nam cho biết, Nhà nước cần có những quy định cụ thể hơn về các vấn đề môi trường và công tác thanh tra, kiểm tra cần có quy định chặt chẽ hơn, tránh tình trạng 1 năm có quá nhiều đoàn thanh tra một DN.


Trước những thắc mắc, kiến nghị của DN, đại diện Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có những giải đáp. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ xây dựng Nghị định sửa đổi bổ sung những điều chưa phù hợp của các Nghị định, quy định cũ. Bộ sẽ tiếp thu ý kiến của DN, người dân để hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan.

Thu Trang (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản