Doanh nghiệp dệt may khẩn trương sản xuất khẩu trang

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV), nhằm đảm bảo bình ổn thị trường, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và các đơn vị thành viên đang khẩn trương đưa các dây chuyền sản xuất khẩu trang, vải kháng khuẩn vào sản xuất nhằm nâng công suất, cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinatex cho biết, với một sản phẩm mới, công nhân phải mất khoảng 3 - 4 ngày để tập và làm quen với quy trình. Do đó, để làm được sản phẩm khẩu trang dệt kim kháng khuẩn của Dệt kim Đông Xuân, hiện nay đơn vị đang phải chuyển giao quy trình công nghệ và chuyên gia tới các đơn vị trong hệ thống của Tập đoàn để triển khai sản xuất.

Ngày hôm nay (5/2), vải dệt kim kháng khuẩn của Công ty Dệt kim Đông Xuân đã được chuyển tới công ty thành viên như: Tổng Công ty CP Dệt may Nam Định (Natexco) và Công ty CP May Nam Định (Nagaco) và một phần cho Tổng Công ty May Hưng Yên - CTCP (Hugaco) để sản xuất đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Qua tìm hiểu tại một số công ty trong Tập đoàn cho thấy các công ty đang tích cực nâng công suất, phân bổ một số chuyền may để sản xuất khẩu trang. Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10  (May 10) cho biết, Công ty đã đích thân chỉ đạo Công đoàn và Đoàn Thanh niên của đơn vị tổ chức may và phát tặng miễn phí 50.000 khẩu trang trong 10 ngày liên tiếp cho người dân tại Trụ sở chính của Tổng Công ty (Số 765 A, đường Nguyễn Văn Linh, phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội).

Ông Việt cũng cho biết thêm, để khẩu trang đạt chỉ tiêu kháng khuẩn tốt, May 10 cũng đang liên hệ với Công ty Dệt Kim Đông Xuân để mua vải dệt kim kháng khuẩn làm nguyên liệu để sản xuất khẩu trang tặng người dân. Qua hai ngày phát khẩu trang tặng bà con đi đường, May 10 đã phát tặng được hơn 5.000 khẩu trang.

Ông Nguyễn Văn Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt May Huế chia sẻ, chiều nay (5/2), đơn vị bàn giao cho Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế 150.000 khẩu trang dệt kim kháng khuẩn (đợt 1) để UBND tỉnh cấp phát tới trường học, bệnh viện trên địa bàn của tỉnh. 

Dự kiến đến hết tuần này sẽ bàn giao thêm 150 nghìn chiếc nữa cho tỉnh Thừa Thiên - Huế và 100.000 chiếc cho UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, tăng năng suất dệt vải để cung ứng cho một số đơn vị như Tổng công ty CP Dệt May Hòa Thọ để sản xuất khẩu trang cung ứng cho địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ông Bùi Thế Kích, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May Đồng Nai cho biết, hiện nay Tổng Công ty đang nâng công suất vải không dệt kháng khuẩn lên tối đa, với khoảng 10 - 15 tấn vải được sản xuất mỗi ngày. Mỗi kg vải có thể làm ra 300 chiếc khẩu trang kháng khuẩn dùng 1 lần. Tuy nhiên, do đây là loại vải phải được may bằng máy chuyên dụng, máy may thường không thể sản xuất nên phía đơn vị phải thuê một bên thứ 3 sản xuất để cấp phát cho cán bộ công nhân viên và người dân địa phương, tới nay đã phát được 30 nghìn cái. 

Bên cạnh đó, ông Kích cũng cho biết, với máy may chuyên dụng có thể sản xuất được 6.000 chiếc trong 1 giờ. Do đó, sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường, tránh tình trạng khan hàng, sốt hàng như thời gian qua.

Ông Trần Việt, Tổng Giám đốc Dệt kim Đông Xuân cho biết, đơn vị đang nỗ lực tăng sản lượng để cung ứng ra thị trường. Số lượng đơn hàng khẩu trang Dệt kim Đông Xuân nhận được đã lên đến hơn chục triệu chiếc, tuy nhiên đây là mặt hàng mới, Dệt kim Đông Xuân chưa từng sản xuất nên năng suất hiện tại vẫn còn thấp.

Thời gian tới, công ty sẽ tăng dần công suất, đồng thời sẽ sử dụng các nhà máy vệ tinh để sản xuất khẩu trang, dự kiến đến hết tuần này, năng suất sẽ đạt 250.000 - 300.000 chiếc/ngày. Hiện tại, Dệt kim Đông Xuân tạm dừng nhận các đơn hàng lớn và sẽ nhận lại sau 10 ngày nữa, đồng thời tập trung ưu tiên sản xuất phục vụ đủ nhu cầu trong nước. Sau khi ổn định sản xuất, Dệt kim Đông Xuân sẽ nghiên cứu cung ứng phục vụ các vùng dịch khác nếu có nhu cầu.

Tại Tổng công ty May Hưng Yên hôm nay (5/2) đã nhận  bắt đầu nhận được vải của Dệt kim Đông Xuân, tổ chức lại các chuyền may và đưa vào sản xuất để kịp thời phục vụ cho thị trường tỉnh Hưng Yên. Tổng công ty CP Dệt may Hòa Thọ, Tổng công ty CP Dệt may Hà Nội (Hanosimex) cũng đã bắt đầu triển khai sản xuất, dự kiến đến hết tuần này, mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn sẽ được các doanh nghiệp cấp phát miễn phí, cũng như cung ứng ra thị trường.

Hằng Trần (TTXVN)
Kiểm tra, xử lý hành vi găm hàng, tăng giá bán khẩu trang y tế bất hợp lý
Kiểm tra, xử lý hành vi găm hàng, tăng giá bán khẩu trang y tế bất hợp lý

Ngày 5/2, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn cùng các đơn vị liên quan đã kiểm tra một số cơ sở kinh doanh vật tư y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN