Doanh nghiệp dệt may chủ động ứng phó trước làn sóng mới của COVID-19

Làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 ập đến trong lúc các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang có rất nhiều đơn hàng và khẩn trương sản xuất để giao hàng đúng thời hạn. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp dệt may đã chủ động các giải pháp phòng chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp dệt may chủ động ứng phó với dịch COVID-19, đảm bảo vừa sản xuất, vừa chống dịch.

Chủ động ứng phó

Dịch COVID-19 đang lan rộng tại Việt Nam, một số tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Phúc,… đều đã có người mắc bệnh. Trong khi đó ở các vùng dịch lây lan, đều có các nhà máy, doanh nghiệp dệt may đang hoạt động.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp dệt may đã chủ động ứng phó, hạn chế tổn hại từ việc lây lan dịch COVID-19. Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty May Hưng Yên, trong đợt dịch này, tình hình ở Tổng Công ty May Hưng Yên (Hugaco) rất căng thẳng. 

Ngay từ ngày 8/5, tại một đơn vị thành viên của Hugaco tại huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) đã có hai người lao động dương tính với COVID-19. Ngay lập tức, công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp đã rà soát và cho cách ly hơn 10 người lao động thuộc diện F1 của ca dương tính nói trên. Những người lao động còn lại vẫn tiếp tục sản xuất, với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt nhất các biện pháp an toàn theo quy định của Bộ Y tế và quy định riêng của doanh nghiệp.

Đặc điểm của May Hưng Yên là một số doanh nghiệp có người lao động sống rải rác trong các khu dân cư tại nông thôn nơi đang phát dịch. Trong trường hợp địa phương đó bị phong tỏa, cách ly toàn bộ, thì người lao động sẽ không thể đi làm, ảnh hưởng lớn tới tiến độ sản xuất của doanh nghiệp… Điều khiến lãnh đạo doanh nghiệp lo lắng nhất là không giao hàng kịp tiến độ nếu như phải phong tỏa nhà máy. Trong trường hợp không giao được hàng sẽ gây thiệt hại cho khách hàng và doanh nghiệp bị mất tiền gia công. 

“Trong công tác phòng dịch thì khâu thông tin rất quan trọng. Công ty đã lập nhóm trên mạng xã hội gồm các lãnh đạo doanh nghiệp trong hệ thống của Tổng Công ty để thường xuyên cập nhật tin tức và nhận chỉ đạo kịp thời, chủ động đối phó hiệu quả nhất với làn sóng mới của đại dịch COVID-19”, đại diện công ty cho hay.

Còn Tổng Công ty Dệt May Hòa Thọ đã sớm khởi động lại các chương trình phòng chống dịch ở mức cao, lưu trữ thông tin, tổ chức khai báo y tế đối với tất cả người lao động cũng như khách ra vào. Hàng ngày thống kê các điểm, nơi có các ca F0 để yêu cầu mọi người khai báo. Trong quá trình khai báo này, nếu phát hiện ra các trường hợp F1, F2 trong người lao động thì lập tức phối hợp với địa phương để có phương án cho từng trường hợp cụ thể. 

Cùng với đó, doanh nghiệp trang bị đầy đủ cho người lao động các trang thiết bị cần thiết để phòng chống dịch như cồn sát khuẩn, cloramine B, khẩu trang… Dùng các phương tiện loa phát thanh trong khuôn viên nhà máy, bảng thông báo, zalo… để tuyên truyền nhắc nhở cán bộ công nhân viên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Với thông điệp: Vì sức khỏe bản thân, gia đình, đồng nghiệp, cộng đồng, mỗi người lao động hãy thực hiện quy tắc 7K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế, Kiểm soát biên giới, Khu cách ly an toàn).

“Hòa Thọ đã chốt nhiều đơn hàng cho tới tháng 9/2021, do đó chúng tôi rất lo, nếu như trong trường hợp xấu bị phong tỏa, dừng sản xuất, thì sẽ bị phạt hợp đồng, mất tiền gia công, mất khách hàng, giảm uy tín, việc làm cho người lao động không có,… cùng nhiều hệ lụy khác”, bà Trần Tường Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dệt May Hòa Thọ cho hay.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, đặc thù của ngành may mặc và cụ thể là May 10 là sử dụng nhiều lao động. Tổng cộng 12.000 lao động làm tại 18 nhà máy ở nhiều tỉnh, thành phố, đây là vấn đề khó khăn khi phải thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Chỉ cần có 1 ca nhiễm sẽ ảnh hưởng toàn bộ dây chuyền và phải đóng cửa nhà máy.

“Đợt dịch lần 4 này là lần bùng phát có nguy cơ ảnh hưởng lớn sâu rộng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nguy cơ sức khoẻ người lao động. Chúng tôi đã phải căng mình chống dịch từ 6 giờ sáng  đến 24 giờ đêm, theo dõi trên tất cả các ban phòng chống dịch, xây dựng tổ phòng chống COVID-19 tại công ty”, ông Thân Đức Việt cho hay.

Đại diện Tổng Công ty May 10 cho hay, doanh nghiệp làm rất nghiêm túc khâu rà soát, truy vết, khoanh vùng người lao động có tiếp xúc hoặc ở gần bán kính cá nhiễm F0, F1 và làm triệt để, kiên quyết, yêu cầu cách ly F2, và thậm chí là F3 tại nhà. 

Cùng với đó là các biện pháp như khử khuẩn, đo nhiệt độ, thực hiện đầy đủ 5K đối với người lao động từ cổng vào, ngăn nguồn lây…  Các bàn ăn đều sử dụng vách ngăn và giới hạn số người từ 6 thành 4, mỗi người 1 buồng, trên bàn thì có poster tuyên truyền để người lao động khi ăn dù chỉ 5 phút cũng nhìn vào đó để thực hiện.

Nhiều thách thức do dịch COVID-19

Theo đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam, đặc điểm của ngành dệt may Việt Nam là có lực lượng lao động cao, gần 3 triệu người. Nếu trong doanh nghiệp có ca mắc COVID-19, chỉ cần bị giãn cách, cách ly không làm việc từ 14 - 21 ngày, coi như kế hoạch sản xuất một năm tan vỡ, hậu quả vô cùng to lớn. Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản, người lao động mất việc không còn thu nhập.
Cùng với đó, hiện nay, nhiều doanh nghiệp dệt may đã ký đơn hàng đến hết năm. Nếu không sản xuất, giao hàng đúng hạn doanh nghiệp sẽ bị phạt, hủy đơn hàng, thiệt hại toàn ngành có thể lên tới hàng tỷ USD và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Việt Nam.

Ông Cao Hữu Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, làn sóng dịch COVID-19 sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh thế giới và trong nước. Hiện tại, giá bông thế giới tăng cao khi Ấn Độ - nước đang bị COVID-19 tàn phá nặng nề không xuất khẩu được bông.

“Với sản xuất dệt may trong nước, nếu như có doanh nghiệp nào đó có công nhân bị dương tính với COVID-19, hoặc công nhân sống trong vùng có dịch bị phong tỏa, không thể sản xuất được, thì thiệt hại cho doanh nghiệp rất lớn. Hiện nay, các doanh nghiệp đều đã ký hợp đồng tới quí III/2021, do đó nếu vì phong tỏa, không có công nhân đi làm, sản xuất đình trệ, các hợp đồng đã ký không thực hiện được đúng hạn, doanh nghiệp sẽ mất tiền gia công, mất hợp đồng, mất khách hàng và mất cả uy tín mà doanh nghiệp từng rất khó khăn mới tạo dựng được”, ông Cao Hữu Hiếu cho hay.

Đại diện Vinatex cho biết thêm, trong các gói hỗ trợ của Chính phủ, có một số doanh nghiệp cũng đã tiếp cận được một số chính sách hỗ trợ như lùi thuế VAT, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp,… tuy nhiên không đáng kể. Với gói hỗ trợ thiếu việc làm thì các doanh nghiệp thành viên tập đoàn hoàn toàn không tiếp cận được, do các doanh nghiệp trong tập đoàn vẫn tổ chức và duy trì được sản xuất trong khi có dịch bằng cách sắp xếp linh hoạt, chuyển đổi mặt hàng nhanh. 

“Vì nếu như đáp ứng được tiêu chí của các chính sách hỗ trợ thì đồng nghĩa với việc hàng loạt các đơn vị trong tập đoàn đã phải đóng cửa với hàng chục nghìn lao động mất việc làm. Đợt dịch thứ 4 này mức độ nguy hiểm rất lớn, chúng tôi mong Chính phủ tiếp tục các gói hỗ trợ như trên, trong đó cần có các gói hỗ trợ phù hợp cho đặc thù ngành nghề, đặc biệt doanh nghiệp có số lượng lao động lớn trực tiếp thiệt hại vì ảnh hưởng của dịch bệnh do hợp đồng đã ký bị lùi, giãn và hủy đơn hàng”, ông Cao Hữu Hiếu kiến nghị.

Ông Hiếu cho biết thêm, các đợt dịch trước đã tạo cho các doanh nghiệp tính thích ứng cao, luôn luôn cảnh giác và thường trực giải pháp cũng như rèn cho người lao động thói quen mới trong thời đại dịch. Do đó khi có đợt dịch thứ 4 này, mọi việc được triển khai nhanh chóng, nghiêm ngặt hơn. 

“Tuy nhiên chính vì chúng ta đã thành công ở các đợt chống dịch trước nên rất dễ có tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Vì vậy công tác tuyên truyền phải được làm thường xuyên từ xưởng sản xuất đến các phòng, ban tại đơn vị. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và phát huy tính tự chủ – tự cường của tập đoàn và các đơn vị, linh hoạt trong chỉ đạo và sản xuất để vượt qua làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 này”, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam khẳng định.

Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Thu Trang/Báo Tin tức
Ưu tiên tiêm vaccine cho lao động ngành may trong các khu công nghiệp
Ưu tiên tiêm vaccine cho lao động ngành may trong các khu công nghiệp

Tình hình dịch bệnh trong các khu công nghiệp đang khiến các chủ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành may lo lắng. Từ đề xuất của các doanh nghiệp, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho các doanh nghiệp đông lao động ở khu vực trung tâm dịch; ưu tiên cho các doanh nghiệp được mua vắc xin tiêm phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN