Diễn đàn Vietnam Ceo Forum 2014 – Bước đi nào cho cuộc chơi mới?

Chiều ngày 24/9, 5 Hiệp hội, Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức sự kiện thường niên Vietnam Ceo Forum 2014 với chủ đề “Bước đi nào cho cuộc chơi mới”. Diễn đàn đã thu hút các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế với hơn 1.000 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước tham gia.
Toàn cảnh diễn đàn Vietnam Ceo Forum 2014

Theo Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến sẽ thành lập vào cuối năm 2015, được kỳ vọng là một bước ngoặc đánh dấu sự hòa nhập toàn diện các nền kinh tế Đông Nam Á. Trước cơ hội mở rộng trao đổi thương mại, thu hút đầu tư dựa trên lợi thế của một không gian thị trường mở với 10 quốc gia thành viên, có thị trường chung trên 700 triệu dân và GDP hàng năm khoảng 2.000 tỉ USD, DN trong nước cần có những bước chuẩn bị cho sự hội nhập. Nhận thức được tầm quan trọng của việc hội nhập, các DN cũng ý thức nâng cao giá trị năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế trước các đối thủ mới mạnh hơn, đa dạng hơn…

Tuy nhiên, ông Trần Đức Huy, Trưởng ban tổ chức Vietnam Ceo Forum 2014, cho rằng luật chơi khắt khe, sân chơi rộng mở và tính phức tạp tăng cao là những thách thức mà DN Việt Nam phải đối mặt khi hội nhập. Theo đó, diễn đàn Vietnam Ceo Forum 2014 nhằm tạo chất “xúc tác” cho các Ceo khởi động quá trình hoạch định chiến lược cho DN của mình. Đồng thời, giúp DN có cái nhìn sâu sắc và đúc kết được những hướng đi, hành động phù hợp khi hội nhập.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và Võ Trí Thành chia sẽ những điểm yếu của DN hiện nay

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, cho biết hiện Việt Nam đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ về thông tin, con người và dịch vụ. Trong đó, dịch chuyển về công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với đầu tư kinh doanh, sản xuất. Đây là nền tảng của kết cấu hạ tầng và là cách thức phát triển mới trong thời kỳ hội nhập. Do đó, DN Việt Nam cần có sự chuẩn bị để “bước vào cuộc chơi mới”. Bởi bên cạnh sự thuận lợi vẫn có nhiều rủi ro do có sự chuyển dịch liên tục, như: chuyển dịch về chính trị, thiên nhiên, sự đảo chiều của dòng vốn, sự gãy khúc trong chuỗi sản xất kinh doanh hay chính bản thân con người.

Đồng tình quan điểm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, thành viên Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh cũng cho hay: Hiện nay, DN vừa và nhỏ tại Việt Nam chiếm 80%, trong khi đó DN thực sự lớn chỉ chiếm trên đầu ngón tay. Điều này cho thấy, DN Việt Nam vẫn còn rất yếu và thiếu sự liên kết. Để bắt đầu cuộc chơi mới với nhiều thách thức và cạnh tranh, DN cần có sự thay đổi về nhận thức và tư duy. Đặc biệt, cần có sự liên kết giữa các DN để nâng cao năng lực cạnh tranh trong bước đường hội nhập.

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng chia sẽ kinh nghiệm khi tham gia thị trường quốc tế, chiến lược thị trường, tài chính trước khi ra “biển lớn”…

Tin ảnh: Hải Yên

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản