Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary đã được tổ chức chiều 25/9, tại Hà Nội, với sự tham dự của Thủ tướng Hungary Orbán Viktor và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam.

Thủ tướng Hungary Orbán Viktor phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Những năm qua, quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Hungary ngày càng phát triển. Điều này được thể hiện qua tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 266 triệu USD, tăng 35,7%, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đạt 93 triệu USD, tăng 41%. Đây là cơ sở thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hungary đạt 104,4 triệu USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hungary đạt  gần 50,6 triệu USD, tăng 102% và nhập khẩu từ Hungary đạt 53,8 triệu USD, tăng 69%. Những mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Hungary chưa đa dạng, mới tập trung vào 4 nhóm hàng chủ yếu: máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; phương tiện vận tải và phụ tùng; dệt may; giày dép.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Các doanh nghiệp Hungary tham dự Diễn đàn lần này hoạt động trong các lĩnh vực: Dịch vụ nông nghiệp, cơ khí công cụ phục vụ nông nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm, xử lý chất thải trong nông nghiệp, tháo dỡ xây dựng nhà máy, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, sản xuất cung cấp nồi hơi hệ thống lò sưởi, chăm sóc sức khỏe y tế, công nghệ thông tin, ngân hàng, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, kinh doanh tổng hợp, thương mại. Diễn đàn là cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hungary đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Hungary Orbán Viktor khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp là cơ sở để cải thiện kim ngạch thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. Trên thực tế, kim ngạch thương mại hai nước phát triển với tốc độ rất cao, lên tới 30-40%/năm, tuy nhiên quy mô vẫn chưa tương xứng với tiềm năng mỗi nước.

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo Thủ tướng Hungary, doanh nghiệp Việt Nam nên tìm sự hợp tác với các doanh nghiệp Hungary trong một số lĩnh vực Hungary có thế mạnh về kỹ thuật công nghệ, như công nghiệp y tế, công nghệ thông tin, tổ chức giao thông, quản lý dân số, cơ chế hoạt động của Nhà nước, an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm hàng chục năm trước đây Hugnary đã dẫn đầu thế giới, đến nay vẫn không thay đổi

Thủ tướng Orbán Viktorbày tỏ sự quan tâm đối với những hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quản lý nước với nhiều nhà máy nước hoạt động hiệu quả, có khả năng cạnh tranh tại Việt Nam; đồng thời cam kết: Chính phủ Hungary luôn bảo vệ các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Việt Nam, với mức thuế suất thấp và nhiều ưu đãi. Hungary mong đợi sự quan tâm đầu tư hợp tác từ Việt Nam.

Đánh giá cao những kết quả hợp tác tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là sự kiện quan trọng minh chứng cho nỗ lực của Chính phủ, nhân dân Việt Nam và Hungary cùng thúc đẩy mối quan hệ hai nước phát triển lên một bước mới.

Theo Phó Thủ tướng, sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của Việt Nam là vô cùng quan trọng. Trong những doanh nghiệp của Việt Nam ngày hôm nay có rất nhiều nhà quản lý, kỹ thuật từng được đào tạo, làm việc tại Hungary.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa hai nước nhằm trao đổi thông tin phát triển doanh nghiệp. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Không chỉ Chính phủ, người dân Việt Nam hết sức mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước bạn bè truyền thống như Hungary. Với môi trường chính trị ổn định, dân số trẻ, thu nhập tăng nhanh, đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Hungary không chỉ có một thị trường 90 triệu dân mà đó là cầu nối tới thị trường hơn 600 triệu người của ASEAN và nhiều nước Việt Nam có quan hệ thương mại.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Đây là thời điểm Việt Nam và Hungary phải bằng các giải pháp cụ thể, thiết thực để mối quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa vì dư địa còn rất nhiều. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Hungary phát triển quan hệ thương mại, đầu tư ở Việt Nam.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Hungary Orbán Viktor và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quản lý nước, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phúc Hằng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản