Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 53 tỉnh, thành

Tính đến ngày 4/6, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 53 tỉnh, thành với số lượng lợn tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương trong cả nước đang siết chặt phòng, chống dịch bệnh và đặc biệt là việc vận chuyển lợn ở các địa bàn.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tổ chức tại Cần Thơ ngày 5/6, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu các quận, huyện tăng cường tuyên truyền đến tận hộ nuôi về diễn biến tình hình, tác hại bệnh và cách phòng, chống... làm sao để các hộ nuôi phải nắm rõ vấn đề này.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng cũng đề nghị các quận, huyện khi tiêu hủy lợn bệnh phải tuân thủ đúng hướng dẫn đã quy định về hố chôn, khoảng cách khu dân cư... 

“Yêu cầu hai trạm kiểm dịch động vật của thành phố và các chốt kiểm dịch duy trì hoạt động 24/24 và phải đảm bảo đủ lực lượng trực. Các ngành chức năng tăng cường kiểm tra việc mua bán, nhất là các điểm giết mổ, giải quyết dứt điểm điểm giết mổ lậu. Không để xảy ra điểm giết mổ lậu trên địa bàn”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tại tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Minh Hải, đại diện phát ngôn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, đến nay, các địa phương chưa kịp hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi lợn thiệt hại do lợn bị nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Chú thích ảnh
Sở NN&PTNT Bình Phước đã cung cấp hơn 3.000 lít hóa chất để phun khử trùng, tổ chức khoanh vùng dập dịch tại các điểm xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Theo ông Hải, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương - nơi có dịch xảy ra trích nguồn kinh phí dự phòng từ ngân sách để hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Tuy nhiên, do tình hình dịch đang còn xảy ra ở nhiều xã, phường trong tỉnh nên việc thống kê chưa đầy đủ và chưa có mức hỗ trợ cụ thể cho các hộ dân có lợn bị chết.

Ông Hải cũng thông tin thêm, đến thời điểm chiều 5/6, trên địa bàn Bình Phước có 97 hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại trong đợt dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, khiến hơn 1.100 con lợn đã bị tiêu hủy. Về việc phòng chống dịch, ông Hải cho biết, tỉnh đã mua hóa chất hơn 3.000 lít hóa chất đã cung cấp xuống địa phương đã triển khai thực hiện phun xịt trong vùng tâm dịch và các vùng đệm để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Tại An Giang, ông Trần Tiến Hiệp, Chi cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang cho biết, tính đến chiều 5/6, trên địa bàn tỉnh An Giang đã ghi nhận được 5 ổ dịch lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn thành phố Long Xuyên và huyện Thoại Sơn.

Chú thích ảnh
Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang tiến hành vệ sinh tiêu độc sát trùng các khu vực có nguy cơ lây bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện An Phú. Ảnh: Thanh Sang/TTXVN

Thống kê của Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang, tính đến chiều 5/6 đã tiến hành tiêu huỷ 117 con lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn thành phố Long Xuyên và huyện Thoại Sơn. Hiện Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang cũng đã lấy các mẫu xét nghiệm ở các huyện như: Châu Phú, Tri Tôn và Tịnh Biên nghi lợn nhiễm bệnh và nếu có kết quả dương tính với bệnh sẽ tiến hành tiêu huỷ các con lợn nhiễm bệnh để tránh dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. 

Trước tình trạng dịch lợn tả châu Phi bùng phát trên địa bàn tỉnh An Giang, ngày 4/6/2019, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký quyết định số 1353/QĐ-UBND để bổ sung dự toán năm 2019 để thực hiện chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Theo quyết định số 1353, UBND tỉnh An Giang đã bổ sung dự toán năm 2019 với số tiền gần 17 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng tỉnh năm 2019 cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh để thực hiện chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh An Giang, hiện UBND các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh đã lập 8 chốt kiểm dịch tạm thời đường bộ, 2 chốt đường thuỷ kiểm soát trên sông Tiền (huyện Chợ Mới) và chốt trên sông Hậu (thành phố Long Xuyên).

Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang hiện tập trung tối đa lực lượng và tăng cường chỉ đạo Trạm chăn nuôi và thú y các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh triển khai tốt, giám sát chặt chẽ đàn lợn nuôi tại địa phương; phát hiện và xử lý nhanh khi đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, không để dịch bệnh bùng phát lây lan trên diện rộng. 

Tại Tiền Giang, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tỉnh tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tỉnh lập thêm 4 chốt kiểm dịch tạm thời, nâng tổng cộng có 5 trạm kiểm dịch tại những tuyến giao thông huyết mạch, kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh, việc vận chuyển lợn ra, vào địa bàn tỉnh. Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã tổ chức thành lập ngay các đội tiêu hủy lợn, chủ động sử dụng kinh phí dự phòng của địa phương  để mua trang thiết bị phục vụ cho công tác  phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Dương Minh Phí, Phó Chi cục  trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản Long An, đến thời điểm này, các huyện giáp ranh với các tỉnh có dịch đã bố trí các chốt trực và việc kiểm soát lượng lợn cũng như sản phẩm từ lợn được kiểm soát tốt. Tỉnh đã thành lập các chốt kiểm dịch ở huyện Tân Hưng, Kiến Tường, Tân Thạnh và Châu Thành. Sắp tới, ngành nông nghiệp khảo sát và sẽ thành lập thêm các chốt chặn trên 1 số tuyến đường chính và những tuyến đường liên xã, liên huyện có giáp ranh với các tỉnh đã công bố dịch. 

Qua thống kê, các chốt kiểm dịch trên toàn tỉnh Long An đã kiểm tra hơn 1.400 lượt xe vận chuyển lợn, với tổng số lượng gần 130.000 con. Số lợn này, chủ yếu vận chuyển từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ và miền Trung qua địa bàn; trong đó, có khoảng 40% số lượng xe vận chuyển lợn về các cơ sở giết mổ tập trung của tỉnh. Số còn lại, xe vận chuyển lợn về các tỉnh miền Tây.

Nhóm Pv thường trú TTXVN
Lập 2 chốt kiểm soát vận chuyển lợn từ Bắc vào Nam
Lập 2 chốt kiểm soát vận chuyển lợn từ Bắc vào Nam

Ngày 20/3, hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời phục vụ phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đặt trên quốc lộ 1A ở thị xã Điện Bàn, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã đi vào hoạt động nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn từ các tỉnh phía Bắc vào Nam tiêu thụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN