Lập 2 chốt kiểm soát vận chuyển lợn từ Bắc vào Nam

Ngày 20/3, hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời phục vụ phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đặt trên quốc lộ 1A ở thị xã Điện Bàn, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã đi vào hoạt động nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn từ các tỉnh phía Bắc vào Nam tiêu thụ.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ dẫn các xe chở lợn phải tạm dừng ở chốt kiểm dịch động vật trên quốc lộ 1A ở xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ngay từ sáng sớm, các lực lượng chức năng gồm cán bộ thú y, quản lý thị tường, công an đã có mặt tại chốt kiểm dịch động vật trên quốc lộ 1A ở xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Theo cán bộ của chốt kiểm dịch, xe chở lợn từ các tỉnh phía Bắc vào Nam đi trên quốc lộ 1A khi đến địa bàn tỉnh Quảng Nam thường vào ban đêm nên cán bộ của chốt đã lên phương án kiểm tra phù hợp.

Ông Phạm Bão Hoài, Tổ trưởng chốt kiểm dịch phía Bắc Quảng Nam cho biết, nhiệm vụ của chốt là kiểm tra về số lượng, chủng loại, tình trạng vệ sinh thú y của những xe chở lợn đi qua địa bàn tỉnh. Những xe vận chuyển lợn không có giấy tờ hợp lệ, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cán bộ của chốt sẽ tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng và lập biên bản theo quy định.

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 19 tỉnh, thành phố trong cả nước, gần đây nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng vừa mới phát hiện dịch bệnh.

Tổng đàn lợn của tỉnh Quảng Nam hiện có 500.000 con, chủ yếu được chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ nên khó kiểm soát dịch bệnh. UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi đối với các loại lợn tại những vùng trọng điểm chăn nuôi, những con lợn nghi mắc bệnh và tại các cơ sở giết mổ.

Ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã lấy 21 mẫu bệnh lợn chết chưa rõ nguyên nhân để xét nghiệm nhưng chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các địa phương trong tỉnh Quảng Nam cũng đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi về đặc điểm, tính chất của bệnh dịch tả lợn qhâu Phi, cũng như tăng cường thực hiện vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)
Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Lai Châu
Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Lai Châu

Chiều 19/3, tại bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Cơ quan chức năng huyện Tam Đường phối hợp với Chi cục thú y tỉnh Lai Châu tổ chức tiêu hủy 117 con lợn được xác định nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Lai Châu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN