Đề xuất tăng giá vé trần máy bay

Các hãng hàng không nội địa đang nghiên cứu và có đề xuất với liên bộ Giao thông Vận tải - Tài chính nâng giá vé trần máy bay.

Theo ông Phạm Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh hàng không nội địa, trước mắt, liên bộ Giao thông - Tài chính cần phải ban hành mức giá trần mới phù hợp với mức điều chỉnh về tỷ giá USD/VND và tiến tới tự do hoá giá cước vận tải hàng không nội địa, tiến tới gỡ bỏ hoàn toàn trong giai đoạn 2013-2014.

 Vietnam Airlines đang bàn phương án nâng giá trần vé máy bay nội địa; đồng thời đề xuất các ngành chức năng cho phép hãng áp dụng cơ chế phụ thu nhiên liệu trên các đường bay nội địa khi có biến động về giá nhiên liệu.

Đại diện hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cũng cho biết, hãng này vừa đề xuất tăng giá vé máy bay lên mức cao nhất 4 triệu đồng, tuy nhiên vẫn duy trì các loại vé giá rẻ. Nếu bỏ giá trần vé máy bay, các hãng sẽ được phép tăng giá vé trong dịp cao điểm và khuyến khích giảm giá vào dịp thấp điểm để khai thác tốt thị trường và mang lại lợi ích cho nhiều tầng lớp người tiêu dùng hơn.

Trước thông tin giá vé máy bay có thể tăng vào tháng 3 tới, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lưu Thanh Bình, cho rằng: giá vé có tăng trần hay không phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền là liên bộ Giao thông - Tài chính. Các cơ quan chức năng sẽ xem xét thực tế thị trường và khó khăn của doanh nghiệp để đưa ra chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đúng quy trình, các hãng hàng không sẽ phải có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tăng giá vé máy bay. Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đề xuất với Bộ Tài chính để tính toán và có quyết định cuối cùng, ông Bình cho hay.

Thực tế, khoảng 70% đến 80% chi phí đầu vào của ngành hàng không phải thanh toán bằng ngoại tệ, trong bối cảnh tỷ giá USD/VNĐ tăng cao. Trong khi đó, doanh thu nội địa được tính bằng tiền đồng theo mức giá trần bị khống chế. Năm 2010, Vietnam Airlines đã phải bù vào khoản chi phí chênh lệch tỷ giá trên 1.000 tỷ đồng.

Khung giá trần đang áp dụng hiện nay quy định các chuyến bay có cự ly dưới 300 km có giá trần là 682.000 đồng, từ 300 đến dưới 500 km là 864.000 đồng, 500 đến dưới 850 km là 1,182 triệu đồng và từ 850 km trở lên là 1,819 triệu đồng (chưa kể 10% thuế VAT và phí sân bay).

Đức Dũng
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỏi mắt tìm hàng Việt

    Mỏi mắt tìm hàng Việt

    10:55 ngày 24/02/2011

    Tìm hiểu mức độ “phủ sóng” của hàng Việt ở nông thôn hiện nay, chúng tôi đã tìm về những huyện thuần nông cách xa thành phố. Tuy nhiên, đáng buồn là khẩu hiệu “rễ Việt đã bám vào lòng đất Việt” vẫn chưa hề về đến những vùng thuần nông hẻo lánh này.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản