Đẩy lùi hàng lậu qua biên giới Trung Quốc

Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được phát động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có tác động sâu sắc, dần đẩy lùi nạn buôn lậu hàng hóa giá rẻ có xuất xứ Trung Quốc qua biên giới.

Trước đây, theo đánh giá của Sở Công Thương Lạng Sơn, tại các chợ nông thôn trên địa bàn tỉnh, hàng tiêu dùng Trung Quốc chiếm 80- 90%, nhiều nhất là hàng may mặc, tạp hóa, giầy dép, đồ điện… 

Quầy bán hàng thổ cẩm tại Hội chợ Du lịch Lạng Sơn-Ảnh internetHàng Trung Quốc với mẫu mã hấp dẫn, giá rẻ đã chinh phục người dân, nhất là khi đời sống bà con còn khó khăn. Hàng Việt Nam rất khó vào các chợ. Thế nhưng, bắt đầu từ khi có Cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt, hàng Việt Nam với chất lượng tốt, giá cả hợp lý đã có sức cạnh tranh với hàng ngoại, nhất là hàng Trung Quốc cùng loại.

Trung tá Lê Quang Đạo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh, huyện Văn Lãng khẳng định, buôn lậu hàng Trung Quốc trên địa bàn có xu hướng giảm rõ rệt.


Nguyên nhân chính là các lực lượng chống buôn lậu (CBL) quyết liệt ngăn chặn, đẩy lùi hàng thẩm lậu qua đường mòn; các cấp, ngành chú trọng đầu tư các dự án tạo việc làm, thu nhập cho cư dân biên giới, ổn định cuộc sống. Nhưng có một nguyên nhân quan trọng nữa là "Cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

Những năm trước, vào thời điểm cuối năm, hàng dệt may Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, nhưng hiện nay không có hiện tượng này. Trong số 130 vụ buôn lậu từ đầu năm đến nay do Đội chống buôn lậu thành phố Lạng Sơn xử lý thì chưa có vụ nào là hàng quần áo nhập lậu.


Cũng như vậy, ở các chợ nông thôn, hàng Trung Quốc đã giảm hẳn, người tiêu dùng đã tìm đến các sản phẩm trong nước, trong đó các loại hàng thực phẩm, phân bón, thuốc trừ sâu, tạp hóa, bánh kẹo... chiếm trên 90% là hàng Việt Nam.

Sở Công Thương Lạng Sơn đã hai lần tổ chức đưa hàng Việt về nông thôn nhằm so sánh đối chứng với hàng ngoại, hàng thật với hàng giả và chỉ sau một thời gian ngắn hàng Việt đã chiếm lĩnh thị trường bán lẻ nông thôn. Hàng Việt lên ngôi đã tác động không nhỏ đến việc buôn lậu qua biên giới.


Đánh giá đó được khẳng định bằng con số thống kê buôn lậu từ đầu năm đến tháng 10/2010 của tỉnh là gần 2.000 vụ, so với cùng kỳ giảm 10% số vụ.

Lạng Sơn tiếp tục những chuyến đưa hàng Việt về nông thôn để tìm hiểu tâm lý, thị hiếu, hành vi, nhu cầu, khả năng tiêu dùng. Dựa vào đó, các nhà sản xuất cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để có thể trụ lại lâu dài ở thị trường nông thôn...


Trong những tháng cuối năm, tỉnh Lạng Sơn chủ trương tiếp tục hỗ trợ về vốn, trợ cước các mặt hàng chính sách đối với những doanh nghiệp cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ đồng bào vùng cao, vùng xa, nhằm bình ổn giá cả thị trường, nâng cao hơn nữa uy tín hàng Việt.

Hoàng Văn Toàn

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản