Đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch thăm dò khai thác chế biến quặng phóng xạ

Ngày 26/8, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp, Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn về đánh giá môi trường chiến lược của “Quy hoạch chi tiết thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng phóng xạ".

Khai thác quặng. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ông Lê Ngọc Bích, chủ nhiệm đề án Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến quặng phóng xạ giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2030 thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, đến nay nước ta đã đánh giá và thăm dò được hơn chục mỏ, điểm quặng phóng xạ. Trong đó, tỉnh Quảng Nam có một số mỏ, điểm quặng phóng xạ như: mỏ urani Đông Nam bến Giằng, huyện Nam Giang, mỏ urani An Điềm, huyện Đại Lộc, mỏ than Nông Sơn, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam... Theo ông Lê Ngọc Bích, để thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và chế biến quặng phóng xạ đến năm 2020, có xét đến năm 2030 phải có định hướng và giải pháp chủ yếu bảo vệ môi trường. Vì vậy, Quảng Nam cần xác lập hiện trạng môi trường phóng xạ toàn tỉnh, nhằm tạo lập cơ sở dữ liệu tin cậy, phong phú, đầy đủ phục vụ việc khoanh định các vùng không an toàn phóng xạ, vùng kiểm soát an toàn phóng xạ.

Khi hoạt động thăm dò, khai thác và chế biến quặng diễn ra sẽ làm thay đổi bề mặt tự nhiên của địa hình, tăng diện phơi lỗ thân quặng cũng như mật độ tập trung nguồn bức xạ... Điều này tất yếu dẫn đến gia tăng nguy cơ phát tán các chất phóng xạ và môi trường hơn mức tự nhiên. Do vậy, trong quá trình diễn ra các hoạt động đó cần phải tiến hành quan trắc, giám sát và áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường phóng xạ một cách thường xuyên đối với từng lĩnh vực, từng nhóm đối tượng và thành phần môi trường cụ thể.

Trần Tĩnh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản