Đảm bảo người dân được hưởng lợi từ các dự án

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đã chỉ đạo dừng dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu tại Hội nghị.

Về việc triển khai dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, trước khi ra chủ trương và chấp thuận đầu tư dự án, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng đã tham vấn các nhà khoa học, các bộ, ngành chức năng và chỉ chấp nhận dự án có công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường. “Triển khai dự án thì người dân phải là người hưởng lợi, vì cuộc sống của người dân, giúp người dân tránh khỏi ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường từ rác thải”, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng khẳng định, các thủ tục triển khai dự án, Hải Dương đã làm đúng trình tự pháp luật quy định. Tuy nhiên, do đề nghị của nhà đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện về việc cho thay đổi quy mô và địa điểm thực hiện dự án căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội và quy mô dân số của Hải Dương, lãnh đạo tỉnh Hải Dương quyết định tạm dừng, không triển khai xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển (áo trắng, thứ 3 từ phải sang) trao đổi với đảng viên và nhân dân xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng.

Được biết, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, do Liên doanh United Expert Investments Limited và Công ty cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt đề nghị đầu tư xây dựng. Dự án có các thiết bị công nghệ xuất xứ từ châu Âu. Trong đó, cụm thiết bị chính là hệ thống lò đốt rác do hãng Waterleau, Vương quốc Bỉ chế tạo và hệ thống lò đốt rác này đã được cấp bằng sáng chế quốc tế. Được biết, nhà đầu tư United Expert Investments Limited có trên 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý rác thải và đã đầu tư 26 dự án xử lý rác thải tại các quốc gia trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Romania, Đức, Thụy Điển, Trung Quốc. Công nghệ nhà đầu tư áp dụng tại nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại Hải Dương là công nghệ đốt rác tiên tiến, hiện đại, hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tại Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Đảng bộ xã Lương Điền, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã đối thoại với cán bộ, đảng viên về dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền. Tại Hội nghị, các Bí thư, Phó Bí thư, đảng viên ở các chi bộ của Đảng bộ xã Lương Điền đều tập trung kiến nghị về Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền. Các ý kiến hỏi về quy trình và các thủ tục triển khai của dự án, khoảng cách từ dự án đến khu dân cư, những ảnh hưởng, tác động đến môi trường khi dự án được triển khai. Cùng với đó, các đảng viên đề nghị tỉnh hỗ trợ khắc phục ô nhiễm môi trường tại làng nghề mộc Đông Giao; tăng cường kiểm tra việc bảo đảm môi trường của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Lương Điền; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất các trường học và đời sống các đảng viên cao tuổi...

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cũng giao cho các cơ quan chức năng tỉnh tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân trong tỉnh hiểu rõ về công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện; tìm địa điểm thích hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm các doanh nghiệp để xảy ra vi phạm về môi trường. Doanh nghiệp nào tái phạm nhiều lần thì yêu cầu đóng cửa. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Tin khác
  • Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi

    Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi

    07:44 ngày 12/12/2019

    Trước tình hình thời tiết vụ Đông 2019 có thể sẽ diễn biến phức tạp, khó lường, rét đậm, rét hại kéo dài, ảnh hưởng xấu đến đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, nâng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản