CPI tháng 8 tăng thấp nhất trong 9 năm

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố ngày 24/8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 chỉ tăng 0,22% so với tháng trước và tăng 4,31% so với cùng kỳ năm 2013. Đây là tháng có mức tăng CPI thấp nhất trong 9 năm gần đây.

CPI tháng 8 tăng ở 8/11 nhóm trong rổ hàng hóa và dịch vụ chung với mức tăng từ 0,06-0,45%; trong đó, mức tăng nhẹ nhất thuộc về nhóm văn hóa, giải trí và du lịch và tăng nhiều nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống.

Nhận định về thị trường và giá cả trong tháng 8 này, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) Nguyễn Đức Thắng cho biết, CPI tháng này tăng nhẹ là nhờ giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới khá ổn định. Bên cạnh đó, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm 3 đợt liên tiếp vào các ngày 18 và 28/7; và ngày 7/8 nên khiến chỉ số giá xăng dầu giảm 0,16% so tháng trước và chỉ số giá dịch vụ giao thông công cộng cũng giảm 0,15% so với tháng trước.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố gây tăng giá nhẹ như: các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tăng cường thu mua gạo để xuất khẩu nên giá gạo ở các tỉnh miền Nam tăng; nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cho ngày Rằm tháng bảy tăng cùng với chi phí đầu vào tăng nên giá các mặt hàng thịt lợn, thịt bò, thịt gà và thủy hải sản tươi sống tăng cao; đồng thời, chuẩn bị vào năm học 2014-2015 nên nhu cầu mua sắm quần áo, giầy dép và sách vở cũng tăng hơn tháng trước.

CPI tháng này tăng nhẹ một phần là nhờ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cho ngày Rằm tháng bảy tăng. Ảnh: An Hiếu/TTXVN.

Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất là do các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở các tỉnh miền Nam tăng cường thu gom gạo để thực hiện các hợp đồng giao hàng (hiện khoảng 2 triệu tấn gạo đã ký hợp đồng nhưng chưa giao hàng). Tính đến ngày 31/7, cả nước đã xuất khẩu 3,6 triệu tấn quy gạo. Đặc biệt, năm nay các hợp đồng xuất khẩu gạo cho Philippines và Malaysia được ký vào thời điểm cuối vụ Đông Xuân và đầu vụ Hè Thu đã góp phần tăng giá lương thực trong nước. Ngoài ra, khối lượng xuất khẩu gạo qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch khá lớn cũng góp phần làm cho giá bán buôn và bán lẻ tăng theo.

Bên cạnh các nhóm mặt hàng tăng giá, có các nhóm mặt hàng giảm giá là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, giao thông và bưu chính viễn thông. Trong đó, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm nhiều nhất 0,31%. Chỉ số giá nhóm hàng này giảm chủ yếu ở các mặt hàng: giá gas bình quân giảm 1,41% do các doanh nghiệp kinh doanh gas giảm 12.000đ/bình 12kg từ ngày 1/8, giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 384.000đ/bình 12kg; điện sinh hoạt giảm 0,73% so tháng trước. Đồng thời, giá vật liệu xây dựng ổn định do tháng này đang là mùa mưa nên nhu cầu xây dựng chững lại.

Trong khi nhiều mặt hàng tăng nhẹ thì chỉ số vàng, đô la Mỹ giảm nhẹ trong tháng 8/2014. Theo đó, chỉ số vàng trong tháng 8 giảm 0,34% và đô la Mỹ giảm 0,26%. Giá mua bán đô la Mỹ giảm nhẹ do dự trữ ngoại hối của ngành ngân hàng dồi dào và Ngân hàng Nhà nước cam kết tiếp tục ổn định thị trường. Tỷ giá liên ngân hàng vẫn giữ ở mức 21.246 VND/USD.

Theo các chuyên gia, CPI mấy tháng gần đây vẫn chỉ tăng ở mức thấp, mặc dù đã bắt đầu đến vụ sản xuất chuẩn bị hàng cho cuối năm, nhưng do kinh tế vẫn còn khó khăn và người dân chỉ chi tiêu những mặt hàng thiết yếu.

Dự kiến, CPI tháng 9 tới có thể tăng mạnh hơn do vào mùa tựu trường, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng sẽ nhiều hơn.


Thúy Hiền

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản