CPI sẽ đạt kế hoạch nếu không có đột biến

Đó là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Bích Lâm tại họp báo công bố số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm 2015 diễn ra ngày 24/6. Theo ông Lâm, CPI năm nay sẽ đạt được mục tiêu đề ra của Quốc hội (khoảng 5%).

Mức tăng thấp nhất

Báo cáo của TCTK, CPI tháng 6/2015 tăng 0,35% so với tháng trước; tăng 1% so cùng kỳ năm trước; tăng 0,55% so với tháng 12 năm trước. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 8 nhóm tăng; trong đó, tăng cao nhất thuộc về nhóm giao thông (tăng 3,54%); thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,38%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,26%... Chỉ số giá nhóm giáo dục không tăng. Chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,03%; bưu chính viễn thông giảm 0,03%. CPI bình quân 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước tăng 0,86%. Đây là mức tăng tương đối thấp kể từ 2001 trở lại đây.

Sức mua 6 tháng đã “ấm”lên. Ảnh: LP


“Khi CPI giữ được ở mức ổn định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, các doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay tín dụng, mở rộng sản xuất, giảm giá thành, kích thích nhu cầu tiêu dùng”, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm nói.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê giá (TCTK), CPI tháng 6 tăng chủ yếu do giá xăng dầu được điều chỉnh; giá dịch vụ y tế TP Hồ Chí Minh điều chỉnh; thời tiết nắng nóng nên nhu cầu dùng điện tăng lên làm cho chỉ số giá điện sinh hoạt tăng. Bên cạnh đó, tháng này là thời điểm học sinh nghỉ hè nên nhu cầu du lịch tăng.

Cũng theo Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm, CPI 6 tháng đầu năm nay có tốc độ tăng tương đối thấp kể từ năm 2001 lại đây do nhiều nguyên nhân như do điều hành của Chính phủ. Theo đó, giá dịch vụ y tế TP Hồ Chí Minh được điều chỉnh tăng từ ngày 1/6/2015 làm cho chỉ số giá dịch vụ y tế cả nước tăng 1% so với tháng 12 năm trước, góp phần làm CPI cả nước tăng khoảng 0,04%. Từ đầu năm đến nay, chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 8,42% so tháng 12/2014 góp phần vào mức tăng chung của CPI khoảng 0,22%; mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho người lao động ở các doanh nghiệp tăng từ đầu năm nên giá một số loại dịch vụ tăng giá từ 2 - 4% so với tháng 12 năm trước.

Bên cạnh đó, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng 2% vào ngày 7/1 và ngày 7/5 đã tác động đến giá một số mặt hàng nhập khẩu và giá nguyên liệu đầu vào nhập khẩu. Ngoài ra, một phần cũng do yếu tố thị trường như: Tháng 1 và 2 là tháng Tết Nguyên đán nên nhu cầu mua sắm tăng cao, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm đều tăng; nhu cầu du lịch tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán và kỳ lễ 30/4 - 1/5 khiến chỉ số giá nhóm du lịch trọn gói tăng 2,58% so với tháng 12 năm trước.

Tuy nhiên lãnh đạo TCTK cũng chia sẻ: CPI 6 tháng đầu năm nay có mức tăng khá thấp so cùng kỳ các năm trước đây do vụ đông xuân, hè thu được mùa trên cả nước giúp nguồn cung lương thực dồi dào; giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới khá ổn định; giá xăng dầu được điều chỉnh 3 đợt tăng giá nhưng cũng có 3 đợt giảm giá nên chỉ số giá xăng dầu từ đầu năm đến nay giảm 5% so với cuối năm 2014; giá gas thế giới giảm khiến giá gas trong nước giảm.

Kiểm soát lạm phát

Theo các chuyên gia kinh tế, kiểm soát lạm phát năm nay sẽ đạt được theo kế hoạch đề ra do các ngành, các cấp đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 3/1/2015 về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 của Chính phủ; ngành công thương đã phối hợp với các ngành liên quan chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại dự trữ hàng hóa, tham gia bình ổn thị trường. Phía Bộ Tài chính tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý bình ổn giá tại một số địa phương.

Trong các tháng gần đây, cầu tiêu dùng của nền kinh tế đã tăng. Thể hiện ở tổng mức bán lẻ trong 6 tháng đầu năm 2015 tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2012 chỉ tăng 4,69% và 6 tháng đầu năm 2013 tăng 4,9%.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tỷ giá 2% vào ngày 7/1 và ngày 7/5 đã góp phần ổn định thị trường ngoại hối và hỗ trợ xuất khẩu. Giá vàng trong nước biến động cùng xu hướng với giá vàng thế giới, không có tình trạng “sốt vàng” gây bất ổn kinh tế - xã hội. Chỉ số lạm phát cơ bản có xu hướng ổn định, 6 tháng lạm phát cơ bản tăng 2,24% so cùng kỳ, như vậy có thể thấy rằng thị trường giá cả đã ổn định trong vòng hơn hai năm lại đây, từ đó góp phần quan trọng làm cho thị trường tiền tệ ổn định.

Đại diện TCTK đã đề xuất Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các Bộ Tài chính, Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Chính phủ và một số Bộ cần cân nhắc thời gian điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng thiết yếu để tránh gây tác động lan tỏa về mặt tâm lý lên CPI.
M.Phương-T.Hiền
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản