Công bố điều tra doanh nghiệp FDI và chỉ số PCI năm 2010 tại Việt Nam

Ngày 18/3 tại TP. Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố kết quả điều tra doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và chỉ số PCI - chỉ số năng lực cạnh tranh, chất lượng điều hành của chính quyền cấp tỉnh tại Việt Nam năm 2010.

Đây là kết quả có được nhờ nỗ lực điều tra khảo sát của VCCI và USAID tại 1.115 doanh nghiệp FDI đến từ 47 quốc gia hoạt động khắp các tỉnh, thành Việt Nam.

Điều tra PCI năm 2010 cũng cung cấp những phân tích về vấn đề chi phí không chính thức trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, doanh nghiệp đánh giá cấp chính quyền có sự cải thiện ở một số lĩnh vực như chất lượng đào tạo lao động, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên ở một số lĩnh vực như chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý, tính minh bạch và chi phí thời gian lại có xu hướng giảm, cho thấy gánh nặng tuân thủ các thủ tục, quy định pháp luật ngày càng gia tăng đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân.

Cụ thể, về chỉ số cải thiện đào tạo lao động, từ 45,5% năm 2009 tăng lên 47% năm 2010. Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp không ngừng tăng lên, nhất là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tìm kiếm thông tin kinh doanh. Mặc dù lĩnh vực gia nhập thị trường được đánh giá có những cải cách vượt bậc, số ngày đăng ký kinh doanh giảm nhưng hiện đang có xu hướng chững lại, tỷ lệ doanh nghiệp chờ hơn 3 tháng làm thủ tục kinh doanh tăng từ 4,44% năm 2009 lên 5,77% năm 2010.

Tính minh bạch đang có xu hướng giảm, nhất là khả năng tiếp cận các văn bản kế hoạch, quy hoạch. Các doanh nghiệp chưa cảm nhận được tác động thực tế của quá trình cải cách thủ tục hành chính. Chỉ số hạ tầng về viễn thông, internet tại Việt Nam được các doanh nghiệp FDI đánh giá tốt, 70% hài lòng về viễn thông, 50% hài lòng về internet; tỷ lệ hài lòng về đường giao thông tăng từ 28,8% lên 30,6%. Tuy nhiên, điện vẫn là vấn đề nghiêm trọng, là mối lo của không ít doanh nghiệp bởi bình quân số giờ cắt điện mỗi doanh nghiệp/tháng gần đây nhất tăng từ 50 giờ lên 89 giờ, 41% cắt điện không được thông báo trước.

Các tỉnh có tốc độ cải thiện PCI cao nhất năm 2010 là: Quảng Trị, Bạc Liêu, Thái Bình, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Ninh Bình, Quảng Ninh, Phú Yên, Trà Vinh, Kon Tum. Trong khi đó các tỉnh đứng cuối các chỉ số thành phần PCI gồm: Đắk Nông, Hà Nội, Gia Lai, Hòa Bình, Hải Phòng, Hậu Giang, Hưng Yên và Lạng Sơn.

Trần Xuân Tình

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản