Công bố 268 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019 

Ngày 24/8, Bộ Công Thương vừa phê duyệt danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019 với tổng số 268 doanh nghiệp (tương đương với 277 lượt doanh nghiệp theo 25 ngành hàng). 

Chú thích ảnh
Nhiều doanh nghiệp thủy sản được xét chọn là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2250/QĐ-BCT phê duyệt danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019. Trên cơ sở đề xuất của 55 cơ quan, tổ chức xét chọn (bao gồm các Bộ, ngành, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương tỉnh, thành phố), Bộ Công Thương đã xét chọn được 268 doanh nghiệp (tương đương với 277 lượt doanh nghiệp theo 25 ngành hàng). 

Cụ thể, trong số 268 doanh nghiệp có 11 doanh nghiệp cà phê, 22 doanh nghiệp cao su, 12 doanh nghiệp chè, 38 doanh nghiệp thủy sản, 26 doanh nghiệp gạo, 13 doanh nghiệp hạt điều, 15 doanh nghiệp hạt tiêu, 19 doanh nghiệp rau, củ, quả và các sản phẩm từ rau, củ, quả, 4 doanh nghiệp sữa và sản phẩm từ sữa, 9 doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ, 1 doanh nghiệp dây điện và cáp điện, 28 doanh nghiệp dệt may...

Bên cạnh đó còn có 6 doanh nghiệp dược và thiết bị y tế; 3 doanh nghiệp điện thoại và các loại và linh kiện; 4 doanh nghiệp giày dép; 3 doanh nghiệp máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; 10 doanh nghiệp vật liệu xây dựng... Các doanh nghiệp được xướng tên đều là những doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực xuất khẩu.  

Theo Bộ Công Thương, danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” được tổng hợp và công bố trên cơ sở xét chọn và đề xuất của các cơ quan hữu quan, được xét chọn trên cơ sở các tiêu chí do Bộ Công Thương quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, về uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, về việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, lĩnh vực thuế, lĩnh vực môi trường... 

Đây là một hoạt động hết sức cần thiết nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và mở rộng thị trường, đặc biệt là khi Việt Nam đã tham gia vào một loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Thu Trang/Báo Tin tức
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ động tìm đối tác tại EU
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ động tìm đối tác tại EU

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), hiện nay, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sang EU còn đang ở mức thấp, đạt khoảng 20.000 tấn, trị giá đạt 10,7 triệu USD năm 2019, trong khi mức tiêu thụ gạo trung bình của EU trong khoảng 2,5 triệu tấn/năm trong giai đoạn 2016 - 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN