Cơn sốt giá tôm khô, cá khô vào dịp Tết

Hàng năm, cứ đến dịp Tết là giá các mặt hàng đặc sản tôm khô, cá khô ở Cà Mau tăng mạnh, trong đó phải kể đến mặt hàng tôm khô, khô mực, cá khô bổi. Anh Trần Minh Hải, phường 5, thành phố Cà Mau cho biết, so với năm ngoái, giá cả các loại cá khô năm nay đều tăng từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng/kg, nhất là mặt hàng tôm khô tăng thêm cả trăm ngàn đồng/kg.
 
Kể từ tháng 10 âm lịch trở đi là mùa cao điểm nông dân thu hoạch cá đồng để chế biến mặt hàng đặc sản khô bổi, khô lóc; các hộ nuôi thuỷ sản thì tập trung thu hoạch các đầm tôm thẻ, tôm đất làm nguyên liệu chế biến tôm khô. Bên cạnh đó, ngư dân vùng biển Phú Tân, Khánh Hội, Sông Đốc tranh thủ vài chuyến đi biển cuối cùng trong năm để khai thác thuỷ sản chế biến các loại khô mực, khô cá khoai, cá đuối, cá rúng, cá dứa… Hàng chục ngàn tấn khô cá đồng, cá biển các loại được thương lái thu mua với số lượng khá lớn và vận chuyển từ các vùng huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển đến bán cho các chủ vựa khô biển nổi tiếng tại thành phố Cà Mau.

Bà Nguyễn Kim Chinh, Chủ vựa khô biển Thành Chinh, phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho biết: Đây là thời điểm bán hàng chạy nhất, đạt kỷ lục về doanh thu. Tận dụng cơ hội này, các chủ vựa kinh doanh khô biển ở Cà Mau không ngại chi từ vài tỷ đến cả chục tỷ đồng để tìm đầu mối thu mua và chuẩn bị hàng hoá phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết. Các mặt hàng đặc sản tôm khô, cá khô được chủ vựa mở rộng thị trường bằng hình thức chủ động nguồn hàng vận chuyển đi tiêu thụ tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, doanh nghiệp còn bố trí các điểm bán lẻ, bán theo đơn đặt hàng trên địa bàn thành phố Cà Mau, cao điểm mỗi ngày có doanh nghiệp tiêu thụ trên một tấn tôm khô, cá khô các loại. Giá các loại khô đồng, khô biển đang nhảy vọt tại thị trường Cà Mau.

Hiện tại, giá tôm khô loại 1 là 750.000 đồng/kg, khô mực 550.000 đồng/kg, khô bổi 480.000 đồng/kg và các loại khô cá lóc, khô cá kèo, khô khoai, khô cá đuối, khô cá rúng, cá dứa đều tăng giá. Các chủ vựa kinh doanh mặt hàng khô biển trên địa bàn thành phố Cà Mau cho biết, nguồn nguyên liệu tôm, cá, mực tươi sống tăng giá nên tất yếu kéo theo mặt hàng cá khô, tôm khô tăng giá. Từ nay đến cận Tết Nhâm Thìn, giá cả các mặt hàng khô đồng, khô biển được dự báo sẽ còn tăng, nhất là giá mặt hàng tôm khô có khả năng tăng ở mức 900.000 - 1.000.000 đồng/kg và giá khô cá bổi, khô cá khoai, khô mực cũng không ngoại lệ.

Ông Lê Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở Công thương - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau cho biết: Chi cục Quản lý thị trường đã xây dựng kế hoạch kiểm tra thực hiện bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau Tết. Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng liên ngành sẽ tăng cường kiểm tra việc bán theo giá niêm yết, kiểm nguồn gốc, chất lượng hàng hoá; đồng thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp trữ hàng, găm hàng chờ tăng giá nhằm mục đích trục lợi.

Các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau nhận định, giá cả các mặt hàng nông sản, thực phẩm tương đối ổn định nhưng mặt hàng tôm khô, cá khô lại biến động khá mạnh. Điều nghịch lý là nguồn nguyên liệu chế biến tôm khô, cá khô tỉnh Cà Mau chẳng những không khan hiếm mà còn rất phong phú, dồi dào. Song, không hiểu sao cứ đến dịp Tết là mặt hàng đặc sản này bị đẩy giá lên cao khiến người tiêu dùng phải chóng mặt?./.
Kim Há
loading...
loading...
Tin khác
  • Hoa Đà Lạt loay hoay tìm hướng xuất khẩu

    Hoa Đà Lạt loay hoay tìm hướng xuất khẩu

    09:29 ngày 02/01/2012

    Hiện nay, Lâm Đồng có diện tích hoa lớn nhất cả nước với trên 3.500 ha/năm, trong đó thành phố Đà Lạt chiếm trên 50% diện tích và gần 70% sản lượng cả tỉnh. Tuy nhiên, hướng ra cho thị trường xuất khẩu hoa Đà Lạt vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản