Cơ hội quảng bá sản phẩm lúa gạo tại Festival Lúa gạo Việt Nam

Từ ngày 8 - 11/11, Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng. Festival cũng trùng với thời điểm lễ hội Óc Om Bóc - đua ghe ngo của đồng bào Khmer Nam bộ nên đây được coi là sự kiện lớn nhất từ trước tới nay tại tỉnh. Nhân dịp này, ông Nguyễn Trung Hiếu (ảnh), Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, kiêm Trưởng Ban tổ chức Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 đã trả lời PV Tin Tức.

´Thưa đồng chí Chủ tịch, để mọi hoạt động của Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 diễn ra thành công, công tác chuẩn bị đã được tỉnh thực hiện như thế nào?

Sau khi Chính phủ có văn bản chính thức giao tỉnh Sóc Trăng đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng, ngay từ năm 2010, tỉnh đã xây dựng đề án, kế hoạch triển khai. Bên cạnh việc chuẩn bị nội dung các hoạt động, Sóc Trăng đã đầu tư mới và nâng cấp nhiều công trình phục vụ lễ hội. Đến đầu tháng 11 này, mọi công việc chuẩn bị cho Festival cơ bản đã hoàn tất. Tỉnh cũng đang tập trung triển khai các kế hoạch an ninh, bảo vệ, kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông trong những đêm khai mạc và bế mạc, chuẩn bị chu đáo kế hoạch hậu cần, lễ tân để sẵn sàng đón tiếp khách về tham gia sự kiện lớn này.

Nhiều công trình trọng điểm gấp rút hoàn thành phục vụ cho những ngày Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2. (Trong ảnh: Cắt băng khánh thành thông xe cầu Maspero).

Festival Lúa gạo là sự kiện kinh tế - văn hóa - xã hội – du lịch cấp quốc gia nên theo ước tính của Ban tổ chức, Sóc Trăng sẽ đón hơn 1 triệu lượt khách đến tham dự và tham quan các hoạt động, trong đó dự kiến tập trung nhiều vào đêm Khai mạc Festival và đêm trước Lễ hội Đua ghe ngo truyền thống. Để đảm bảo phục vụ tốt khách tham dự Festival, tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công trình giao thông và hầu hết các công trình đã hoàn thành đúng tiến độ để phục vụ cho lễ hội như: Kè bờ sông Maspero khu vực tổ chức đua ghe ngo, đường dẫn vào các khu du lịch trên địa bàn thành phố Sóc Trăng, Trung tâm Văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt – nơi diễn ra hầu hết các hoạt động chính của Festival... Bên cạnh đó, để đảm bảo nơi ăn nghỉ cho khách tham quan nhân sự kiện Festival, tỉnh đã vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ - nhà hàng - khách sạn có kế hoạch đầu tư, nâng cấp, mở rộng thêm phòng nghỉ, mặt bằng. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, với cơ sở hạ tầng, thương mại, dịch vụ hiện có, Sóc Trăng đã sẵn sàng phục vụ tốt cho du khách tham quan Festival lúa gạo lần này.

´Xin đồng chí cho biết những “Điểm nhấn” của Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 là gì?

Mục tiêu truyền tải thông tin của Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 tại Sóc Trăng 2011 chính là: Tôn vinh nông dân trồng lúa, đồng thời giới thiệu, quảng bá và xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế nói chung. Với chủ đề “Vinh danh hạt ngọc Việt - Môi trường xanh cho cánh đồng vàng”, Festival là một tổng thể các hoạt động bao gồm sân khấu lễ hội, triển lãm, hội thảo khoa học... Tôn vinh những hình ảnh trong lao động sản xuất của người Việt Nam, những nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp góp phần tạo ra sản phẩm lúa gạo hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Festival sẽ lấy hội chợ - triển lãm và các cuộc hội thảo là mảng chương trình chính, bên cạnh đó là các hội thi, hội diễn, lễ trao giải và các chương trình phụ trợ.

Festival Lúa gạo Việt Nam có ba cuộc hội thảo. Các cuộc hội thảo sẽ tập trung phân tích thế và lực của Việt Nam khi cạnh tranh trên thị trường quốc tế, những nhu cầu mới, tiêu chuẩn mới được đặt ra khi tham gia ngôi nhà chung WTO, phải làm gì để nền nông nghiệp Việt Nam, trong đó lúa, gạo đóng vai trò chính yếu, có thể phát triển mạnh mẽ, vươn ra đứng đầu thế giới một cách ổn định và bền vững.

Cùng với các buổi hội thảo, Festival Lúa gạo lần thứ 2 còn diễn ra bốn hội thi gồm: Cuộc thi viết về “Bãi Xàu - Thương cảng quốc tế xưa và nay”; Hội thi nhiếp ảnh nghệ thuật với chủ đề: “Cây lúa Việt Nam với biến đổi khí hậu toàn cầu”; Hội thi “Gạo ngon thương hiệu Việt”; Hội thi “Người đẹp miệt vườn”. Mục đích của các hội thi nhằm khẳng định thành quả lao động của những người nông dân và nghề trồng lúa Việt Nam... quảng bá thương hiệu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Nông nghiệp Việt Nam với thương trường trong nước và quốc tế, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Hội thi “Người đẹp miệt vườn” tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn nữ thanh niên tham gia giao lưu, học hỏi, mở rộng nhận thức xã hội, nâng cao bản lĩnh trong cuộc sống...

Các chương trình hoạt động - lễ hội vệ tinh sẽ diễn ra liên tục xuyên suốt trong 4 ngày của lễ hội, như diễu hành xe hoa trước lễ khai mạc, đêm hội hoa đăng kết hợp với biểu diễn Lân - Sư - Rồng; song hành với các buổi biểu diễn là các hội thi, diễn đàn “Người đẹp miệt vườn”, “Gạo ngon thương hiệu Việt”, “Ẩm thực Việt Nam” và Hội thi nhiếp ảnh nghệ thuật.

Xin cảm ơn đồng chí.

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản