Cơ bản hoàn thiện tầng B1 ga Nhà hát TP Hồ Chí Minh thuộc dự án metro số 1

Chiều 26/4, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh cho biết, không gian ngầm tại tầng B1 ga Nhà hát Thành phố thuộc dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), với các hạng mục thiết kế hiện đại đã cơ bản hoàn thiện.

Chú thích ảnh
Khu vực cửa bán vé điện tử cho hành khách đi tàu tại tầng B1 ga Nhà hát Thành phố. 

Ga Nhà hát Thành phố cùng với Ga Ba Son là một trong hai ga ngầm của gói thầu CP1b, được thiết kế ngầm dài 190m, rộng 26m, gồm 4 tầng.

Theo thiết kế, tầng 1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động…), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách; tầng 2 và tầng 4 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách; tầng 3 là tầng trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện, các ống thông gió của nhà ga.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị thành phố cùng đơn vị thi công đã hoàn thiện cơ bản việc thi công tầng B1 ga Nhà hát thành phố, sớm hơn 6 ngày so với kế hoạch báo cáo UBND Thành phố Hồ Chí Minh và sớm hơn 96 ngày so với kế hoạch thi công ban đầu.

Bên trong tầng ngầm B1 của ga Nhà hát thành phố có các hạng mục được thiết kế hiện đại, như sảnh đợi, khu vực bán vé, thu phí tự động... Từ tầng B1, hành khách sẽ có thể di chuyển thông tới tầng B2 và B4, là 2 tầng sân ga, nơi tàu dừng, đỗ để đón trả khách.

Chú thích ảnh
 Cầu thang bộ dành cho hành khách đi từ đường Lê Lợi xuống tầng hầm B1 ga Nhà hát Thành phố. 

Hiện toàn dự án metro số 1 đạt 72% và sẽ nâng lên 85% trong năm nay; trong đó, đoạn trên cao đã thông tuyến và lợp mái các nhà ga đã đạt hơn 90%. Đối với đoạn ngầm, việc nối thông 2 đoạn ngầm của hai gói thầu CP1a và CP1b đã hoàn thành trong tháng 2/2020, giúp toàn tuyến metro số 1 dài 19,7 km đã thông suốt.

Thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục tăng tốc thi công các hạng mục tiếp theo của dự án như: lắp đặt hệ thống đường ray, hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu... trên toàn tuyến và lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện tại các nhà ga, đảm bảo hoàn thành 85% khối lượng dự án trong năm 2020, hướng tới mục tiêu phấn đấu đưa dự án vào vận hành động và tiến tới vận hành khai thác cuối năm 2021.

Trước đó, ngày 24/4 , Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng đơn vị thi công đã thực hiện tháo dỡ toàn bộ rào chắn đoạn từ đường Đồng Khởi đến đường Nguyễn Huệ, mặt bằng phía trước Nhà hát thành phố đã được tái lập hoàn toàn, trả lại không gian thông thoáng và sạch đẹp cho khu vực này.

Để chỉnh trang mặt bằng trước nhà hát thành phố, các đơn vị của thành phố đã hoàn thành phần đường lưu thông từ đường Nguyễn Huệ đến đường Đồng Khởi; tạm thời thiết lập mảng xanh, tạo cảnh quan khu đất trống trước Nhà hát thành phố nhằm chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chú thích ảnh
Thang máy cuốn dành cho hành khách đi từ tầng B1 xuống tầng B2 ga Nhà hát Thành phố. 

Thời gian tới, thành phố sẽ nghiên cứu, thiết kế đồng bộ, tổng thể cảnh quan trục đường Lê Lợi từ Nhà hát thành phố đến chợ Bến Thành; trong đó, sẽ tái lập lại Công viên Lam Sơn trước Nhà hát thành phố như trước đây.

Tin, ảnh: Tiến Lực (TTXVN)
Rà soát toàn diện dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên
Rà soát toàn diện dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý đường sắt đô thị, Sở Tài chính và các cơ quan có liên quan rà soát toàn diện tình hình thực hiện dự án kể từ khi bắt đầu thực hiện cho đến nay cùng các vấn đề phát sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN