Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Chiều 4/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Sóc Trăng về tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Chú thích ảnh
Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

Thứ trưởng Lê Minh Hoan cùng các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh khi đã ban hành nhiều chính sách trong phát triển ngành nông nghiệp, đưa kinh tế ở lĩnh vực này không ngừng phát triển đi lên, ngành nông nghiệp Sóc Trăng đã nỗ lực rất lớn trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhất là chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, hạn chế thiệt hại do hạn mặn ngày càng khốc liệt. Tỉnh đã có sự chủ động trong chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hợp lý, xây dựng lịch thời vụ né hạn mặn, tích trữ nước ngọt giúp sản xuất của bà con đạt thắng lợi, điển hình là vụ lúa Đông Xuân 2021 này đã đạt kết quả tích cực.

Thứ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, trong thời gian tới, tỉnh Sóc Trăng cần quan tâm đến vấn đề thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, đưa công nghệ cao, công nghệ sạch vào sản xuất, như vậy mới nâng cao được giá trị nông sản. Bên cạnh đó, tỉnh cần đẩy mạnh xây dựng sản phẩm nông nghiệp du lịch, nông nghiệp sinh thái, người dân cần xây dựng chuỗi liên kết tăng giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa nông nghiệp.

Thứ trưởng cũng lưu ý, hiện nay, Sóc Trăng đã xây dựng tốt mô hình kinh tế tập thể, song, tỉnh cần quan tâm gắn kết giữa nông nghiệp với công nghiệp, chuyển đổi tư duy từ chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, có sự bảo quản, chế biến tốt nông sản sau thu hoạch, để khắc phục rủi ro mùa vụ, đầu ra, nâng cao giá trị sản phẩm. Tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực dạy nghề vùng nông thôn, kích hoạt phong trào khởi nghiệp của tuổi trẻ ở vùng nông thôn, phát triển lúa thơm, lúa đặc sản mà tỉnh có thế mạnh…

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết, nhờ thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững nên tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương đạt kết quả đáng phấn khởi. Riêng năm 2020, sản lượng lúa của tỉnh đạt trên 2 triệu tấn; trong đó lúa đặc sản chiếm trên 52%. Sản lượng thủy sản đạt trên 325 ngàn tấn… Tập trung phát triển diện tích cây ăn trái chất lượng cao, tỉnh đã mở rộng diện tích cây ăn trái nâng tổng diện tích được gần 28 ngàn ha, tỉnh đã xây dựng được 46 mã code ở 16 vùng trồng với diện tích 442 ha, tập trung ở các loại cây xoài, vú sữa, nhãn, bưởi xuất khẩu sang thị trần châu Âu, Hoa Kỳ,…

Chú thích ảnh
Đoàn tham quan mô hình trồng cây ăn trái chất lượng cao tại HTX Thông Minh, huyện Cù Lao Dung.

Trước đó, Thứ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã có chuyến khảo sát một số mô hình nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng. Đoàn đã đến thăm Doanh nghiệp Hồ Quang Trí và nghe Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua trình bày quá trình lai tạo, canh tác lúa thơm, cho ra đời các giống lúa đặc sản giống ST; trong đó có ST25, ST24 là những giống lúa cho gạo được công nhận ngon nhất, nhì thế giới. Đại diện doanh nghiệp Hồ Quang Trí cũng nêu những thuận lợi, khó khăn và các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngoài ra, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp tại Hợp tác xã Nông nghiệp Thông minh tại huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Hải Dương sẽ xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp phục vụ chế biến xuất khẩu
Hải Dương sẽ xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp phục vụ chế biến xuất khẩu

Tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, trao chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 25/1, ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết ngành sẽ xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp phục vụ chế biến xuất khẩu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và mở rộng quy mô sản xuất theo quy trình GAP.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN