Chuẩn bị nguồn hoa Tết

Thời điểm này các hợp tác xã, làng nghề, chủ vựa hoa, cây cảnh các tỉnh, thành phố trong cả nước đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường hoa Tết sắp tới.

Tăng sản lượng, diện tích trồng hoa

Tại Long An, đến nay, nông dân xuống giống được gần 500 ha hoa các loại như vạn thọ, hướng dương, mồng gà, hoa cúc; tập trung ở các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Châu Thành và thành phố Tân An. Diện tích trồng hoa năm nay tăng gần gấp 2 lần so với năm trước. Theo các hộ dân trồng hoa ở Long An, thời tiết hiện khá thuận lợi, hoa đang phát triển tốt, các hộ trồng hoa đang tập trung đưa hoa vào chậu sành, chậu mũ để bán được giá, chuẩn bị giao cho các thương lái vào cuối tháng 1/2015. Đặc biệt, hai trại lan lớn nhất ở tỉnh Long An là ở xã Phước Đông với 12 ha và xã Tân Lân 3 ha, huyện Cần Đước cũng đã chuẩn bị hơn 100.000 chậu lan đưa ra bán trong dịp Tết Nguyên đán phục vụ bà con đón xuân.

Hoa từ làng hoa Bà Bộ (Cần Thơ) phục vụ thị trường Tết. Ảnh: Duy Khương - TTXVN


Để phục vụ Tết năm nay, các hợp tác xã, làng nghề trồng hoa kiểng trên địa bàn thành phố Cần Thơ sẽ cung cấp ra thị trường hơn 1,4 triệu chậu hoa các loại. Theo ông Phạm Văn Quỳnh , Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, so với năm 2014, lượng hoa cung ứng cho thị trường Tết năm nay tăng thêm 20%.

Theo ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, Lào Cai hiện có khoảng 3.000 ha hoa các loại, tập trung chủ yếu ở các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Thắng và TP Lào Cai với hàng ngàn hộ, hàng vạn lao động thuộc các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, HTX trồng hoa. Trong đó, có tới 30% trồng theo hình thức bán công nghiệp có nhà lưới, mái che, hệ thống tưới tiêu và chiếu sáng một cách khoa học.

Tại Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai), đến thời điểm này đã có khách hàng đặt mua hoa chuẩn bị cho thị trường hoa Tết. Theo thống kê của phòng kinh tế huyện Sa Pa, dịp Tết năm nay, huyện Sa Pa sẽ cung ứng khoảng 3.000 chậu địa lan, hàng trăm triệu bông hồng cho người dân chơi Tết, nhiều gấp rưỡi so với năm 2014, ước thu hàng chục tỉ đồng.

Tạo mọi điều kiện cho người trồng

Trồng hoa Tết đã khiến nhiều hộ gia đình ở các tỉnh, thành trên cả nước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Vì vậy, ngành nông nghiệp các tỉnh thành luôn tạo mọi điều kiện để người nông dân có thể làm giàu từ hoa, cây cảnh. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, trồng 1 ha hoa để bán trong dịp Tết Nguyên đán lãi từ 700 - 800 triệu đồng/ha, cá biệt lên tới cả tỷ đồng, vì vậy, ngành nông nghiệp tạo mọi điều kiện cho bà con. Cũng theo ngành nông nghiệp Long An, năm nay nhiều hộ nông dân ở các huyện Châu Thành, Đức Hòa, Đức Huệ, Tân Trụ, Cần Giuộc và thành phố Tân An chuyển đất trồng rau màu, lúa sang trồng hoa. Các hộ dân cũng tự đầu tư kinh phí khoan giếng khai thác mạch nước ngầm để trồng hoa bán dịp Tết.

Theo ông Phạm Văn Quỳnh , Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, để hỗ trợ đầu ra cho bà con nông dân trồng hoa trên địa bàn thành phố, UBND thành phố đã chỉ đạo ngành nông nghiệp, ngành công thương, các quận, huyện rà soát tình hình và tạo mọi điều kiện cũng như lập các khu chợ hoa ngày Tết ở các quận, huyện để bà con nông dân có điểm tiêu thụ ổn định khi hoa đã vào vụ. Hiện lượng hoa sản xuất tại thành phố chủ yếu phục vụ thị trường nội địa như TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Theo dự báo, giá các loại hoa hoa truyền thống như: Cúc các loại, mai vàng, cát tường… trong dịp Tết sẽ tương đối ổn định, không có sự thay đổi bất thường so với các loại hoa khác.

Ngành nông nghiệp Cần Thơ cũng phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam, các Trung tâm cung cấp hoa giống tại TP Hồ Chí Minh mang các giống hoa mới như: Hoa chuông, huệ đỏ, lay ơn trồng thử nghiệm tại huyện Phong Điền và quận Bình Thủy. Nếu các giống hoa mới trồng thử nghiệm thành công sẽ giúp thị trường hoa Tết đồng bằng sông Cửu Long có thêm nhiều loại hoa mới góp mặt trong dịp Tết đến, xuân về và tiến đến sẽ xuất khẩu hoa sang thị trường các nước.

Còn theo ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, rút kinh nghiệm thiệt hại từ vụ hoa năm trước do mưa tuyết, năm nay UBND huyện Sa Pa khuyến khích các gia đình vận chuyển các chậu hoa thương phẩm xuống vùng thấp để tránh rét hại và thúc cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

BKT

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản