Chú trọng vấn đề xây dựng nhà ở cho lao động KCN và bảo vệ môi trường

Vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Nai và Tổng Công ty Sonaezi, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp, vấn đề xử lý nước thải, chất thải trong các KCN và những khó khăn trong công tác đầu tư KCN, thu hút đầu tư FDI. Báo cáo về vấn đề này, Tổng Công ty Sonadezi khẳng định, quá trình đầu tư phát triển KCN của Sonadezi luôn gắn liền với việc xây dựng khu đô thị, nhà ở cho người lao động KCN và công tác bảo vệ môi trường.


Tại buổi tiếp nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, bà Đỗ Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tổng Công ty Sonadezi cho biết: Sau 22 năm hình thành và phát triển, phát huy tinh thần tiên phong trong lĩnh vực đầu tư, phát triển KCN, đến nay Sonadezi đã trở thành một trong những DN hạ tầng hàng đầu trong cả nước với tổng số 11 KCN đã và đang được xây dựng tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.


Đầu tư nhiều dự án mang tính xã hội cao


Theo Tổng Công ty Sonadezi, tổng diện tích các KCN do Sonadezi đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là trên 3.500 ha, chiếm khoảng 35% tổng diện tích các KCN trong toàn tỉnh. Trong đó, có 6 KCN và 1 CCN đã lấp đầy 90% diện tích có thể cho thuê. Hiện nay, các KCN của Sonadezi tại tỉnh Đồng Nai đã thu hút được 535 dự án đầu tư, trong đó có 382 dự án FDI với tổng số vốn cam kết là hơn 6 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện là 3 tỷ USD.


Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương chụp ảnh lưu niệm với cán bộ nhân viên Tổng Công ty Sonadezi.


Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bất động sản KCN, nhiều năm qua, với chủ trương phát triển khu đô thị, nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp song song với phát triển KCN. Sonadezi đã đầu tư vào khá nhiều dự án nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu nhà ở của người lao động cũng như các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại các KCN do Sonadezi và các KCN khác trong tỉnh như Khu dân cư An Bình, các khu dân cư phục vụ người lao động tại các KCN Amata, KCN Long Bình, KCN Long Thành, KCN Giang Điền… Và mới đây nhất, Sonadezi cùng một số đơn vị thành viên đã đầu tư hoàn chỉnh và bàn giao 4 block (bao gồm 716 căn hộ) Khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi với tổng vốn đầu tư 625 tỷ đồng cho TP Biên Hòa nhằm phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân tại các khu vực giải tỏa.


Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành.


Bên cạnh đó, mặc dù trong tình hình kinh tế suy thoái, hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng Tổng Công ty Sonadezi và các đơn vị thành viên vẫn quan tâm đầu tư nhiều dự án mang tính xã hội cao như Dự án cầu Hóa An hay các dự án xây dựng mạng lưới cung cấp nước sạch cho nhân dân trên toàn tỉnh, đặc biệt là phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch cho các khu vực dân cư vùng sâu vùng xa. Hiện nay, mặc dù gặp khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng dẫn đến những trở ngại trong vấn đề giải ngân nguồn vốn ODA đầu tư cho các dự án cấp nước nhưng Công ty TNHH MTV Cấp nước Đồng Nai – đơn vị thành viên của Sonadezi vẫn đang nỗ lực đưa nước sạch đến các KCN và các địa bàn trên toàn tỉnh. Trong thời gian tới, Công ty Cấp nước Đồng Nai sẽ tiếp tục mở rộng quy mô công suất và đầu tư mới các nhà máy cấp nước, phấn đấu đến 2015 đáp ứng tổng nhu cầu nước sạch của đô thị và các KCN tập trung là 520.000 m3/ngày và đến năm 2030 là khoảng 1.000.000 m3/ngày theo quy hoạch cấp nước đô thị của tỉnh đã được phê duyệt.


Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Tôi biết Sonadezi từ những ngày đầu tiên DN này thành lập và dò dẫm tạo lập lại KCN Biên Hòa 1 trong điều kiện chưa có cơ chế chính sách về xây dựng, phát triển KCN. Đến nay, trở lại thăm Sonadezi sau 22 năm phát triển, tôi thật sự ấn tượng về thành quả mà Sonadezi đạt được, đặc biệt là thành quả thu hút đầu tư và phát triển KCN với việc đầu tư và khai thác các KCN ngày càng có quy mô lớn và hiện đại. Tôi cũng rất hoan nghênh nỗ lực phát triển KCN đi đôi với phát triển khu đô thị, khu dân cư đồng thời nghiêm túc bảo vệ môi trường của Sonadezi. Hiện nay, với tốc độ phát triển công nghiệp nhanh chóng và lượng lao động nhập cư để làm việc tại các KCN ngày một tăng cao. Tôi thấy còn khoảng cách khá lớn giữa nhu cầu nhà ở của công nhân và mức độ đáp ứng của thị trường. Do vậy, tôi rất mong Sonadezi sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội để góp phần rút ngắn khoảng cách này, tạo cho người lao động trong KCN có nơi an cư. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường tại Sonadezi cần được tiếp tục chú trọng để cùng với tỉnh Đồng Nai cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Chủ tịch HĐTV, TGĐ Sonadezi Đỗ Thị Thu Hằng

Trong tình hình suy thoái của kinh tế thế giới và trong nước hiện nay, Tổng Công ty Sonadezi và các đơn vị hạ tầng nói chung gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Khó khăn đó không chỉ là câu chuyện về nhà đầu tư chậm trả tiền thuê đất hay dòng đầu tư FDI khá yếu ớt do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế mà bởi còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của DN hạ tầng trong nước như chính sách vĩ mô chưa ổn định hay chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư bị cắt giảm... Thêm vào đó, hiện nay, các DN hạ tầng không chỉ chịu áp lực từ sự cạnh tranh khốc liệt với các DN trong nước mà còn phải đối diện trước áp lực cạnh tranh với các DN hạ tầng nước ngoài. Trong cuộc đua này, DN hạ tầng Việt Nam rõ ràng là “lép vế” hơn các DN nước ngoài về tiềm lực vốn đồng thời, thủ tục và chính sách thu hút đầu tư nhiều khi kém linh hoạt hơn các DN nước ngoài. Để có thể hoạt động tốt hơn, các DN hạ tầng rất cần sự ổn định của chính sách vĩ mô và mong rằng chính quyền, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương sẽ đồng hành và hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa để các DN có thêm lợi thế phát triển kinh doanh, thu hút đầu tư.

Với Tổng Công ty Sonadezi, trong thời gian qua, sự ảnh hưởng từ tình hình kinh tế chung là không tránh khỏi nhưng với bề dày kinh nghiệm trong thu hút đầu tư, với nguồn nhân lực có kỹ năng vận hành và quản lý KCN có thể sánh ngang với các DN nước ngoài, Sonadezi sẽ tiếp tục nỗ lực khẳng định thương hiệu trong lĩnh vực thu hút đầu tư và phát triển KCN. Bên cạnh đó, Sonadezi sẽ tiếp tục chú trọng vào vấn đề quy hoạch, phát triển khu đô thị, khu dân cư và bảo vệ môi trường song song với quá trình đầu tư, khai thác KCN nhằm tạo sự phát triển ổn định, bền vững cho khách hàng và KCN.

Chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường


Trả lời câu hỏi của Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương về vấn đề xử lý nước thải, chất thải trong các KCN, Tổng Công ty Sonadezi cho biết, với phương châm: “Phát triển kinh tế phải song song với bảo vệ môi trường”, công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là xử lý nước thải tại các KCN của Sonadezi luôn được chú trọng đầu tư bài bản, nghiêm túc.


Hiện nay, các KCN trong phạm vi Tổng Công ty Sonadezi đều đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung (NMXLNTTT) song song với đầu tư hạ tầng KCN trước khi mời gọi khách hàng vào thuê đất. Đến nay, 9 KCN đã có NMXLNTTT đi vào hoạt động và 1 KCN đang triển khai đầu tư xây dựng NMXLNTTT là KCN Thạnh Phú. Tổng kinh phí đã đầu tư các NMXLNTTT là hơn 234 tỷ đồng với tổng công suất thiết kế của các NMXLNTTT là 31.300 m3/ngày đêm (công suất này sẽ được nâng lên thành 60.680 m3/ngày đêm khi các KCN được lấp đầy).


Để nâng cao chất lượng xử lý nước thải tại các NMXLNTTT, Tổng Công ty Sonadezi đã thành lập một DN chuyên về xử lý môi trường trong KCN là Công ty CP Dịch vụ Sonadezi (SDV). Bên cạnh đó, Sonadezi chú trọng đào tạo, tuyển chọn một đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn về môi trường, đủ năng lực quản lý, vận hành thiết bị của các nhà máy xử lý nước thải cũng như tư vấn, hỗ trợ các DN trong KCN về các vấn đề liên quan đến môi trường.


Được biết, hiện nay, các KCN của Sonadezi đang triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc tự động các thông số cơ bản chất lượng nước thải đầu ra tại NMXLNTTT. Sau khi các hệ thống quan trắc tự động hoạt động ổn định, các thông số nước thải sẽ được giám sát liên tục 24/24, tạo điều kiện để có thể điều chỉnh thông số vận hành kịp thời, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn môi trường quy định trước khi xả ra môi trường tiếp nhận.


Trao đổi một cách thẳng thắn về vấn đề xử lý nước thải, chất thải trong KCN hiện nay, bà Đỗ Thị Thu Hằng cho biết: “Với trình độ của đội ngũ nhân sự hiện có, với sự đầu tư hệ thống xử lý nước thải một cách bài bản, nước thải trong các KCN của Sonadezi luôn được xử lý đúng quy trình. Tuy nhiên, câu chuyện đầu tư xây dựng và vận hành nhà máy xử lý nước thải tại các KCN nói chung hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn như nước thải đầu vào không phù hợp với giới hạn tiếp nhận; theo thời gian hoạt động, công nghệ sản xuất của khách hàng có thay đổi dẫn đến nước thải đầu vào biến đổi so với dự kiến ban đầu nên ảnh hưởng đến chất lượng xử lý của NMXLNTTT. Bên cạnh đó, có những khách hàng cố tình không xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường nên không chịu đấu nối vào NMXLNTTT của KCN mà tranh thủ lúc mưa hoặc lúc không kiểm tra để xả thải ra cống nước mưa của KCN. Trước những tình huống phát sinh hay những biến đổi của đầu vào so với công nghệ đang có, trong quá trình vận hành NMXLNTTT, CBNV kỹ thuật của Sonadezi đã cố gắng nỗ lực tìm ra các phương pháp như chỉnh sửa, thay thế thiết bị, công nghệ phù hợp theo từng giai đoạn và đầu tư theo tiến độ triển khai của từng KCN nhằm hạn chế ảnh hưởng môi trường ở mức thấp nhất”.P.V

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản