Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại

Để chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại, tỉnh Sơn La đã yêu cầu các địa phương tiếp tục tuyên truyền người dân tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường thành lập các đoàn công tác đến cơ sở kiểm tra, đôn đốc triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người, vật nuôi và cây trồng; hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Bà Pha Thị Hân, bản Tin Tốc, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ thắp đèn điện để sưởi ấm cho đàn lợn của gia đình. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Từ ngày 8 - 12/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, tại tỉnh Sơn La thời tiết rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 4-7 độ C, vùng cao 0-2 độ C, đặc biệt ở vùng cao đã xảy ra băng giá, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, gây thiệt hại về gia súc.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, đến 17 giờ ngày 12/1, rét đậm, rét hại và băng giá trên địa bàn tỉnh đã làm chết 151 con gia súc gồm 17 con trâu, 45 con nghé, 27 con bò, 39 con bê, 1 con ngựa, 15 con dê và 7 con lợn. Tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 1,7 tỷ đồng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện đã thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở, phối hợp với các xã chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nhân dân đưa gia súc về chuồng, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô ráo nền chuồng và che chắn cho vật nuôi, cây trồng.

Chú thích ảnh
 Gia đình chị Lò Thị Oanh, bản Hang Chùng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ chọn trồng các loại rau có khả năng chống, chịu lạnh cao. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Theo bản tin của Phòng Dự báo khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, dự báo đêm 12/1 và ngày 13/1, tại tỉnh Sơn La, trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 7-9 độ C, vùng núi cao 2-4 độ C, có nơi dưới 0 độ C, khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Nguyễn Cường (TTXVN)
Lào Cai thiệt hại hơn 3 tỷ đồng do rét hại
Lào Cai thiệt hại hơn 3 tỷ đồng do rét hại

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính đến 10h ngày 12/1, rét hại kéo dài cùng với băng tuyết ở Lào Cai đã gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất nông nghiệp địa phương. Ước thiệt hại hơn 3,2 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN