Cắt “cơn sốt” giá vàng

Hôm qua (9/8), với những cơn mưa rào được bổ sung, thời tiết dịu mát hơn nhưng thị trường vàng thì nóng hầm hập. Các bảng giá vàng liên tục thay đổi chóng mặt. Người mua xếp hàng đông nghẹt tại các điểm kinh doanh. Lúc quá trưa, giá vàng đã vọt lên mức 46,2 triệu đồng/lượng, mức giá cao nhất từ trước đến nay. Đến buổi chiều, giá vàng đã hạ nhiệt sau quyết định cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, đến giữa buổi chiều, giá vàng lại tăng lên theo đà tăng của giá vàng thế giới. Giới chuyên gia và cả người dân vẫn đặt câu hỏi, liệu liều thuốc nhập khẩu có cắt được cơn sốt giá vàng hay không?

Giá vàng càng cao, lực mua vàng càng mạnh

Thị trường vàng sáng qua chốc chốc lại thay đổi giá theo chiều tăng. Mở cửa thị trường giao dịch sáng qua (vào lúc 8 giờ), tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC của các công ty kinh doanh mua vào - bán ra ở 44,4 - 45,50 triệu đồng/lượng, tăng 800.000 đồng giá mua vào và 750.000 đồng bán ra so với cuối giờ chiều hôm trước. Đến 9 giờ sáng qua, giá vàng SJC tại Hà Nội đã lên mức 44,8 - 45,5 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng giá mua vào và 400.000 đồng giá bán ra. Một giờ sau đó, tức là khoảng 10 giờ, giá vàng SJC tại Hà Nội đã được đẩy lên cao hơn, ở mức 45,05 - 45,7 triệu đồng/lượng. Đến 11 giờ sáng qua, giá vàng đã là 45,4 - 45,8 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng mua vào và 100.000 đồng bán ra. Thị trường vàng nóng dần theo từng giờ và đến 11 giờ 40 phút sáng qua, giá vàng đã phá mốc 46 triệu đồng/lượng, mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu (phố Trần Nhân Tông, Hà Nội) chật kín khách đến mua vàng (ảnh chụp lúc 10 giờ 30 ngày 9/8/2011). Ảnh: Lê Phú


Việc giá vàng tăng tới 2 triệu đồng/lượng chỉ trong vài tiếng đồng hồ giao dịch của buổi sáng qua đã khiến thị trường thực sự “bốc hỏa”. Không chỉ giá vàng tăng liên tục mà lượng khách mua vàng cũng tăng từng giờ. Theo ghi nhận của phóng viên Tin Tức, trong sáng qua, giá vàng càng tăng thì lượng khách mua vàng càng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/8 tại thị trường Hồng Công (Trung Quốc), giá vàng đã đạt 1.756,22 USD/ounce (43,96 triệu đồng/lượng), tăng 50,51 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Lúc 20 giờ 45 ngày 9/8 (giờ Việt Nam), giá vàng tại thị trường New York đã đạt 1.745,1 USD/ounce (43,69 triệu đồng/lượng), tăng 31,9 USD/ounce. Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng thế giới liên tục lập kỷ lục mới vẫn là Mỹ bị hạ bậc tín dụng từ AAA xuống AA+ ngày 5/8. Giới đầu tư đang rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán để đổ vào thị trường vàng và trái phiếu vì lo ngại kinh tế toàn cầu có thể rơi vào “vòng xoáy” suy thoái mới. Ngân hàng Mỹ JP Morgan dự báo rằng, giá vàng có thể lên tới 2.500 USD/ounce, thậm chí còn cao hơn thế vào cuối năm 2011.

Q.Minh

Sợ giá vàng tăng mạnh, anh Thiện ở Thanh Lương (Hà Nội) đã phải rút vội khoản tiết kiệm 250 triệu đồng ở ngân hàng để gấp rút đi mua 4 lượng vàng. Khoản tiền gửi tiết kiệm của anh Thiện có thời hạn 1 tháng và mức lãi suất là 16%/năm nhưng để vay lại số tiền 250 triệu đồng mà chưa đến hạn rút, anh phải làm chấp nhận làm thủ tục vay lại khoản tiền của mình trong vòng một tháng với lãi suất gần 20%. “Chênh lệch lãi suất giữa mức lãi suất 16% đi gửi và 20% đi vay của khoản tiền 250 triệu đồng vào khoảng 1,2 triệu đồng. Nhưng tôi chấp nhận chi phí đó vì những ngày qua, mỗi ngày, mỗi lượng vàng cũng tăng giá tới cả triệu đồng”, anh Thiện tính toán.

Bác Tâm, một công chức đã nghỉ hưu ở phố Thanh Nhàn (Hà Nội) mặc dù phải đứng ngoài trông xe máy và phải chờ con trai xếp hàng mua vàng tới 2 tiếng nhưng bác vẫn vui mừng thông báo: “Con trai tôi mua được 3 lượng vàng vào lúc 9 giờ sáng qua với giá 45,5 triệu đồng/lượng. Nhưng vừa làm thủ tục thanh toán xong, quay ra thì giá vàng đã vượt mức 46 triệu đồng/lượng”.

Đại diện Hiệp Hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho biết, sở dĩ người dân xếp hàng mua vàng vì giá vàng liên tiếp đi lên và hấp dẫn hơn các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản. Trên thế giới, lo ngại nợ công ở Mỹ và châu Âu, ngân hàng trung ương các nước tiếp tục mua vàng và người dân các nước cũng mua vàng tích trữ khiến giá vàng leo thang. Đại diện VGTA cảnh báo, giá vàng lên cao nhưng không thể lên mãi được, cần phải cảnh giác đến một mức độ nào vì các quỹ đầu tư bán tháo ra.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới cả triệu đồng/lượng

Phải khẳng định rằng, giá vàng trong nước tăng là do tác động từ đà tăng của giá vàng thế giới. Đầu giờ sáng ngày 9/8, giá vàng thế giới chỉ ở mức 1.739 USD/ounce, nhưng đến 11 giờ 40 (giờ Hà Nội) đã lên xung quanh mức 1.750 USD/ounce. Sự giao động mạnh trong vài tiếng đồng hồ của giá vàng thế giới đã đẩy sức nóng của giá vàng trong nước (vốn đã sôi động từ ngày 8/8) lên đỉnh điểm với giá kỷ lục 46,20 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước đầu giờ chiều qua đã giảm mạnh về ngưỡng 45 triệu đồng/lượng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố quyết định cho các doanh nghiệp nhập 5 tấn vàng. Lúc 15 giờ chiều 9/8, giá vàng SJC tại Hà Nội mua vào – bán ra ở mức 44,7 – 45,3 triệu đồng/lượng, giảm gần 1 triệu đồng/lượng so với mức giá kỷ lục trước đó. Nhưng, giá vàng trong nước không giảm sâu mà lại tiếp tục nhích lên, do giá vàng thế giới vẫn tiếp tục đi lên. Đến 18 giờ, giá vàng SJC tại Hà Nội mua vào – bán ra ở mức 45 – 45,6 triệu đồng/lượng, Như vậy, giá vàng vào cuối ngày giao dịch hôm qua đã giảm khoảng 600.000 đồng/lượng so với mức giá đỉnh 46,2 triệu đồng/lượng thiết lập vào trưa qua nhưng vẫn cao hơn mức giá kết thúc của phiên trước tới 1,5 triệu đồng/lượng.

Theo NHNN, việc cho phép nhập khẩu vàng là động thái nhằm bình ổn thị trường vàng, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân. Tuy nhiên, khác với những lần trước sau khi NHNN công bố cho nhập khẩu vàng thì giá vàng sụt giảm mạnh tới 2 triệu đồng/lượng, nhưng lần này giá vàng chỉ giảm chưa đến 1 triệu đồng/lượng. Một chuyên gia tài chính lý giải, do giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh nên thông tin cho nhập khẩu vàng của NHNN cũng chỉ giảm bớt nhiệt của thị trường vàng. Và giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Vậy, làm thế nào để kéo giá vàng trong nước xuống ngang bằng với giá vàng thế giới? Một chuyên gia tài chính cho rằng, việc cấp quota cho các doanh nghiệp tự nhập vàng về chỉ có thể chữa “cháy” cho thị trường giống như năm 2009 và năm 2010 từng làm: “Thay vì cấp quota cho doanh nghiệp, NHNN nên đứng ra can thiệp thị trường bằng cách nhập vàng vào sau đó cung ứng ra thị trường thì hiệu quả mới nhanh. Thực tế cho thấy, khi được quota rồi, không phải doanh nghiệp nào cũng nhập vàng về ngay mà họ phải chờ thời điểm thích hợp, tính toán lợi nhuận, nhưng khi thị trường “nóng”, doanh nghiệp lại có thể đổ tội cho NHNN cấp giấy phép không kịp thời”.

Thu Hường 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản