Cao sâm, thật - giả khó lường

Từ hàng ngàn năm trước, trong cuốn “Thần nông bản thảo” của vua Thần Nông đã nhắc đến nhân sâm như một loại thần dược và đứng đầu trong bốn vị thuốc quý của Đông y: Sâm, nhung, quế, phụ.
 
Ngày nay, với sự phát triển của ngành công nghệ thực phẩm, các nhà khoa học đã nghiên cứu, để tạo ra rất nhiều chế phẩm từ nhân sâm như: Cao sâm, nước cốt sâm, trà sâm, mỹ phẩm từ sâm… Trong đó cao sâm là loại thương phẩm có giá trị dược tính tốt nhất. Thế nhưng tình trạng thật giả lẫn lộn trong các cửa hàng sâm hiện nay không phải là chuyện hiếm và cơ quan quản lý cũng khó lòng kiểm soát.

Thật giả lẫn lộn

Tại một cửa hàng nhân sâm tại Thành phố Hồ Chí Minh, khi được biết khách có nhu cầu mua cao sâm, chủ cửa hàng đưa ra một sản phẩm giới thiệu là cao sâm chính hiệu nhập khẩu từ Hàn Quốc, nhưng khi xem kỹ nhãn mác thì ngoài chữ tiếng Hàn còn có thêm dòng chữ tiếng Anh: Korean Red Ginseng Extract Tea. Chúng tôi thắc mắc về tên gọi thì chủ cửa hàng trả lời qua loa rằng đây chính hiệu là cao sâm của Hàn Quốc rồi chuyển qua tư vấn về giá cả ưu đãi hơn mà không phải là chất lượng sản phẩm.
 
Hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các sản phẩm từ nhân sâm.

Tại cửa hàng khác, một sản phẩm được giới thiệu là cao sâm với mức giá khá cao nhưng trên nhãn phụ của sản phẩm cũng chỉ ghi sơ sài một số thông tin về xuất xứ và khuếch trương hàng loạt tác dụng điều này dễ dẫn dụ người tiêu dùng lạc vào ma trận và không ít người mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng để rồi tác dụng bồi bổ sức khỏe chưa thấy mà đã “rước họa vào thân”.

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Cao hồng sâm là thương phẩm thượng hạng được chế biến từ những củ sâm chất lượng tốt nhất, chứa hơn 15 yếu tố vi lượng cần thiết từ Hồng sâm 4 - 6 năm tuổi. Trong sâm tươi có khoảng 10 thành phần Saponin nhưng sau khi qua các công đoạn sấy khô thành Hồng sâm có thể có tới 35 thành phần Saponin có lợi cho sức khỏe. Nếu như Sâm tươi có thể không hợp với cơ địa, thể trạng của một số người thì Hồng sâm là sản phẩm thích hợp với tất cả đối tượng, mọi lứa tuổi từ trẻ em tới người lớn tuổi.

 
Mua hàng ở các cửa hàng uy tín được công bố rộng rãi và chính thống, được sự bảo trợ từ chính quyền Hàn Quốc.

Cao hồng sâm Geumhong - Loại sản phẩm thượng hạng: Từ những củ nhân sâm tốt nhất của thành phố Geumsan, tỉnh Chongcheonam, Hàn Quốc (nơi được mệnh danh là quê hương của nhân sâm), trải qua nhiều bước chưng và sấy khô tại nhiệt độ thấp để tạo ra hồng sâm. Hồng sâm sẽ được chiết xuất và cô đặc thành cao hồng sâm Geumhong - loại sản phẩm thượng hạng. Geumhong là thương hiệu của các nhà sản xuất, chế biến và nuôi trồng nhân sâm thành phố GEUMSAN, thương hiệu duy nhất ở Hàn Quốc được chính quyền bảo hộ về chất lượng của sản phẩm. Các sản phẩm của thương hiệu nhân sâm GEUM HONG đang có mặt tại Việt Nam.
Đặc biệt, ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể toàn diện, chống lão hóa, ung thư… Hồng sâm còn giúp điều hòa huyết áp, sử dụng được cho người huyết áp cao và huyết áp thấp, đồng thời hồng sâm cũng được coi như một loại Viagra tự nhiên giúp tăng cường sinh lực ở cả nam và nữ.

Để phân biệt cao sâm thật - giả người tiêu dùng có thể dựa vào các yếu tố đơn giản nhưng dễ tìm ngay trên nhãn mác sản phẩm như: Thương hiệu của sản phẩm được bảo hộ về chất lượng thông qua các tiêu chuẩn, quy định quản lý nghiêm ngặt của cơ quan chức năng đồng thời đạt tiêu chuẩn GAP và GMP; trạng thái sản phẩm cao sâm có độ đậm đặc với hàm lượng chất khô từ 60% trở lên… Bảng thành phần trong cao hồng sâm có nhiều loại saponin khác nhau nhưng 3 thành phần quan trọng nhất là Rg1, Rb1 và Rg3 phải được thể hiện trên bảng thành phần với hàm lượng từ 6.0mg/g. Đối với cao hắc sâm hàm lượng saponin tổng phải từ 70mg/g. Tất cả thông số này phải được thể hiện rõ ở nhãn phụ của sản phẩm. Dựa vào các yếu tố trên người tiêu dùng sẽ dễ dàng tìm được cho mình và người thân những sản phẩm Nhân sâm thân thảo chính hiệu với chất lượng thượng hạng.
 
PV

loading...
loading...
Tin khác
  • Tái cơ cấu theo hướng phát triển bền vững

    Tái cơ cấu theo hướng phát triển bền vững

    11:01 ngày 11/09/2014

    Những giải pháp dài hơi để nâng cao giá trị và thương hiệu cao su Việt Nam là vấn đề được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Đó là quy hoạch lại, tạm dừng trồng mới, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản