Cảnh báo nguy cơ giá lương thực, thực phẩm tăng cao

Ngày 12/10, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên hợp quốc đã cảnh báo nguy cơ giá thực phẩm và sữa sẽ tăng cao trên phạm vi toàn cầu do thời tiết không thuận lợi, khí hậu biến đổi khôn lường, dẫn đến tình trạng mất mùa các loại cây nông nghiệp chuyên dùng làm thức ăn gia súc ở Mỹ, châu Âu và những vùng chuyên canh các loại cây này tại những châu lục khác.

 

Hoa quả và các sản phẩm lương thực được giới thiệu tại một hội chợ tại Peru. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn số liệu dự báo của FAO cho biết trong năm 2012, sản lượng ngũ cốc trên toàn thế giới có thể giảm 5,2% so với năm ngoái, riêng sản lượng các loại hạt và cây nông nghiệp làm thức ăn gia súc giảm 10%, gây thực trạng là cả con người và gia súc đều bị thiếu ăn. Điều đáng lo ngại là hiện nay, khi dân số toàn cầu tiếp tục tăng, nhu cầu về lương thực, thực phẩm cũng tăng theo, song sản xuất lại không đáp ứng được nhu cầu, nhất là sản lượng lương thực, thực phẩm.

 

Theo FAO, chỉ tính riêng trong năm 2012, giá ngũ cốc đã tăng khoảng 25% so với năm ngoái, giá ngô - loại nguyên liệu chính để làm thức ăn gia súc, cũng tăng 13% và giá sữa bò chỉ trong vòng một tháng qua đã tăng 7%. Ông Ápđônrêda Abasian (Abdolreza Abbassian), nhà kinh tế trưởng của FAO, cho biết tại nhiều quốc gia, sản lượng lương thực năm nay ở mức thấp nhất kể từ năm 1980, có nơi bị giảm tới 30% so với năm ngoái. Riêng tại Mỹ, nơi có nền sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới, sản lượng lương thực năm nay cũng bị giảm hơn 10% do hạn hán kéo dài. Trước thực trạng đó, FAO cảnh báo rằng giá lương thực và thức ăn gia súc sẽ tiếp tục tăng, một phần do kho dự trữ của các quốc gia đang cạn kiệt dần, và điều đó chắc chắn sẽ lại khiến giá thực phẩm và sữa tăng cao hơn trong thời gian tới.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản