Cận ngày vía Thần tài: Cơ sở lớn ‘hút' khách, độ vênh giá vàng vẫn cao

Theo khảo sát của phóng viên báo Tin tức, so với giá vàng thế giới, giá vàng SJC hiện vẫn cao hơn từ 17 – 18 triệu đồng/lượng, nhẫn tròn trơn tăng 3 – 4 triệu đồng/lượng, tùy từng thời điểm.

Giá vàng SJC duy trì ở mức cao, giá vàng nhẫn tăng mạnh

Chú thích ảnh
Những năm gần đây, nhiều người thường có tâm lý mua vàng ngày "vía Thần Tài", tức mùng 10 tháng Giêng Âm Lịch để cầu may mắn. 

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 13 giờ 30 ngày 18/2 theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2.013,230 USD/ounce. Nếu quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 58,802 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn cao hơn giá vàng quốc tế là 17,298 triệu đồng/lượng.

Nếu so với sáng 17/2, giá vàng cuối giờ chiều 18/2 giảm từ 100.000 – 200.000 đồng/lượng. Cụ thể: Giá vàng SJC tại Thành phố Hồ Chí Minh  cuối giờ chiều 18/2 mua vào – bán ra là 75,80 - 78,40 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng 17/2; giá vàng SJC Hà Nội giao dịch 75,80 – 78,42 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng 18/2.

Chú thích ảnh
Khách tới mua vàng tại Doji.

Tại hệ thống Doji Hà Nội, giá vàng SJC mua vào - bán ra là 75,75 - 78,35 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng 17/2. Còn ở Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC là 75,85 – 78,05 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng bán ra so với sáng 17/2. Tương tự ở Phú Quý SJC, giá vàng giao dịch là 75,80 - 78,10 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng bán ra so với sáng 17/2.

Chú thích ảnh
Khách mua nhẫn tại Doji phố Trần Nhân Tông.

Giá vàng nhẫn ngày 18/2 tiếp tục đà tăng cao, trái với xu hướng biến động thất thường của giá vàng miếng trong phiên giao dịch trước ngày “vía Thần Tài”. Theo đó, giá vàng nhẫn được PNJ giao dịch mua vào 63,35 triệu đồng/lượng, bán ra 64,5 triệu đồng/lượng.

Công ty SJC niêm yết giá vàng nhẫn ở mức cao hơn, 63,65 triệu đồng/lượng mua vào, 64,85 triệu đồng/lượng bán ra, tăng tới khoảng 1,5 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước; Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn tròn lên tới 64,88 triệu đồng/lượng mua vào, 65,98 triệu đồng/lượng bán ra. Đây là mốc cao nhất của giá vàng nhẫn từ trước tới nay.

Lượng khách giao dịch không ‘bùng nổ’ như mọi năm

Chú thích ảnh
Kinh tế khó khăn, nhiều người mua vàng với số lượng và giá trị nhỏ nhân ngày 'vía Thần tài'.

Nhân ngày vía Thần tài, mặc dù nhiều cơ sở kinh doanh vàng tung ra thị trường nhiều sản phẩm đẹp, ý nghĩa nhân năm Giáp Thìn nhưng nhìn chung, số lượng khách tới giao dịch trong chiều 18/2, tức mùng 9 tháng Giêng tại nhiều cửa hàng vàng không quá đông, ngoại trừ Bảo Tín Minh Châu có lượng khách sôi động hơn.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Nguyễn Hữu Thuyết - chuyên viên vàng kinh doanh trao đổi của Bảo Tín Minh Châu cho biết: Từ ngày mùng 5 Tết đến nay, lượng khách giao dịch tại hệ thống của Bảo Tín Minh Châu tăng 10 – 20% so với thời điểm trước. 

Chú thích ảnh
Cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu đón khách sôi động hơn trước ngày vía Thần tài.

“Bên cạnh phát huy hết công suất 100% quầy giao dịch phục vụ khách hàng tại các cửa hàng vàng của hệ thống Bảo Tín Min Châu, cơ sở này cũng triển khai kênh đặt mua hàng online. Chúng tôi kỳ vọng nhẫn tròn trơn và loại vàng Rồng Thăng Long sẽ bán đắt hàng vì năm nay là Giáp thìn, trùng tên thương hiệu. So với cùng kỳ năm ngoái, sức mua từ cuối năm 2023 và dịp này đều tăng. Ngoài việc khách hàng mua vàng để đầu tư thì cũng mua vàng để làm quà biếu tặng, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp, thị trường bất động sản phục hồi chậm nên xu hướng vẫn tìm đến vàng để đảm bảo nguồn tài chính”, ông Nguyễn Hữu Thuyết – chuyên viên vàng kinh doanh trao đổi của Bảo Tín Minh Châu cho biết. 

Chú thích ảnh
Lượng khách giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu tại phố Trần Nhân Tông có tăng nhưng không quá chen chúc so với sát ngày vía Thần tài năm ngoái.

Trong ngày vía Thần tài năm nay, Bảo Tín Minh Châu đã chuẩn bị số lượng lớn nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long, quà mừng vàng bằng chất liệu Vàng Rồng Thăng Long. Sản phẩm nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long, 6 bản vị của cơ sở này được kỳ vọng là bán chạy với trọng lượng từ 0,5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ, 3 chỉ, 5 chỉ, 10 chỉ. 

Chú thích ảnh
Nhiều sản phẩm vàng độc đáo nhân ngày vía Thần tài.

Lấy cảm hứng từ biểu tượng may mắn và tài lộc trong văn hóa Á Đông, Doji mang tới nhiều sản phẩm độc đáo dành cho Lễ hội Vàng 2024, trong đó, có đồng vàng Kim Long Phát Lộc; đồng vàng Kim Long Chiêu Tài. Ngoài ra có vàng ép vỉ 999.9 của Doji sở hữu trọng lượng chỉ đa dạng từ 1 chỉ, 2 chỉ đến 5 chỉ… đáp ứng linh hoạt khả năng tài chính của mỗi khách hàng. 

Đối với khách hàng đang tìm kiếm quà tặng tân niên độc đáo hoặc vật phẩm phong thủy cho năm mới cát tường, Doji mang tới dòng sản phẩm Quà tặng vàng Kim Bảo Phúc và Quà tặng vàng 24K đúc nguyên khối độc đáo.

Chú thích ảnh
Theo chuyên gia độc lập về vàng Phan Dũng Khánh, không nên có tâm lý tích trữ nhiều vàng vào ngày này, chỉ nên mua ít với quan niệm may mắn. 

Còn Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) "chào sân" ngày Thần tài 399 tượng vàng Kim Long Phi Vân. Hình tượng Rồng vươn mây như cá gặp nước, ngụ ý cho một năm mới tràn ngập may mắn, thuận lợi, khát vọng và ý chí vươn lên mạnh mẽ. Theo nhân viên PNJ, tượng này được chế tác thủ công bằng vàng 24K, trọng lượng khoảng 4 chỉ, giá bán 34 triệu đồng, trong đó tiền gia công là 12,5 triệu đồng. Riêng sản phẩm đồng tiền vàng Kim Long Đại Cát có chạm khắc hình con Rồng, trọng lượng 2,4 gram được PNJ chào bán gần 5 triệu đồng.

Theo PNJ, do năm 2024 là năm Giáp Thìn nên công ty chủ động sản xuất 2.024 đồng tiền vàng Kim Long Đại Cát. Nguyên nhân do con số 24 là một điểm nhấn kỷ niệm Tết năm 2024. Đồng thời, con số 2 cộng với số 4 bằng 6 mang ý nghĩa Tài Lộc - Lộc Phát. “Kỳ vọng đồng tiền vàng Kim Long Đại Cát là một sản phẩm được nhiều người mua cất giữ hoặc làm quà tặng cho bạn bè, đối tác để gặp may mắn trong năm mới”, đại diện PNJ cho biết.

“Nhà vàng” nhỏ vắng khách 

Chú thích ảnh
Cửa hàng vàng Phú Tài trên phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) không quá đông khách.
Chú thích ảnh
So với cùng kỳ năm ngoái, lượng khách tới giao dịch tại cửa hàng vàng Phú Quý giảm mạnh.

Dường như ngày vía Thần Tài chỉ là “sân chơi” riêng cho các “nhà vàng” lớn. Theo quan sát của phóng viên báo Tin tức trên phố “vàng” Trần Nhân Tông, Hà Nội hoặc con phố nhỏ Bạch Mai, ngoại trừ hệ thống Bảo Tín Minh Châu hút khách, còn lại các cửa hàng vàng khác rất vắng như: Minh Trang, Vàng Việt Nam, Bảo Minh, Bảo Tín Mạnh Hải cho dù một số nhân viên cũng đóng giả ông Thần Tài, mở nhạc sôi động để chào mời khách. 

Chú thích ảnh
Tại hệ thống cửa hàng vàng Phú Quý, Trần Nhân Tông.

Tại phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cửa hàng vàng Phú Tài khá vắng vẻ trong ngày 18/2. Theo diện doanh nghiệp kinh doanh vàng trên phố Bạch Mai cho biết, mấy năm trước, trong ngày vía Thần Tài, doanh nghiệp này còn có treo băng rôn quảng cáo hoặc thuê đoàn múa lân - múa rồng về để thu hút người tiêu dùng nhưng không hiệu quả.

Chú thích ảnh
Một số cửa hàng vàng nhỏ trên phố Trần Nhân Tông vắng khách.

Một số chủ cửa hàng kinh doanh vàng nhỏ tại Trần Nhân Tông và Bạch Mai cho biết, họ không đặt kỳ vọng nhiều vào ngày vía Thần tài. Bởi lẽ, người dân chỉ mua vàng ở các doanh nghiệp lớn. Ngay cả cửa hàng vàng có thương hiệu như: Phú Quý và Doji trên phố Trần Nhân Tông vào chiều 18/2, lượng khách tới xem và mua vàng khá vắng. Theo nhân viên Doji, tại hệ thống cửa hàng lớn trên phố Lê Duẩn, lượng khách tới giao dịch sôi động hơn.

Chú thích ảnh
Nhân viên phục vụ tận tình khách hàng tới mua vàng.

Dịp Thần Tài 2024, nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo, với người dân, mua một chút vàng trong ngày Thần Tài để cầu may mắn là hoàn toàn phù hợp, không nên tính đến lời lỗ. Tuy nhiên nếu coi vàng là công cụ đầu tư trong thời điểm này thì nên thận trọng bởi, thông thường sau ngày lễ, giá vàng có xu hướng giảm xuống. Ngoài ra, người dân nên chọn loại vàng phù hợp để bảo toàn giá trị. Nên chọn loại vàng như nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng có số seri để dễ dàng xác định chất lượng và bán lại sau này; đồng thời, nên chọn mua vàng từ các doanh nghiệp uy tín và lấy hóa đơn đầy đủ để chứng thực giao dịch

Chú thích ảnh
Giá vàng có xu hướng giảm sau ngày vía Thần Tài

Theo chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, với người dân và các nhà đầu tư trong nước, thời điểm tháng 1 tháng 2, hãy cẩn trọng tránh mua vàng trong thời điểm ngày Thần tài bởi nếu mua có thể sẽ nắm chắc phần lỗ. Thông thường sau ngày lễ, giá vàng có xu hướng giảm xuống.

Người tham gia đầu tư vàng trong năm 2024 cần theo dõi những biến động của thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là giá vàng thế giới. Nếu Chính phủ điều chỉnh để giá vàng trong nước vận hành theo đúng xu hướng của nền kinh tế thị trường thì giá vàng trong nước sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của giá vàng thế giới. Vì vậy, việc theo dõi giá vàng thế giới là việc rất quan trọng.

Đặc biệt, tuyệt đối không vay tiền ngân hàng để đầu tư vàng – đó là điều rất nguy hiểm. Nếu giá vàng giảm, thì nhà đầu tư đối diện 2 gánh nặng, đó là mất tài sản trong khi vẫn phải trả nợ vay. Bên cạnh đó, trong tổng số tiền mình có cũng chỉ nên dành 1/3 để mua vàng. Số còn lại để đầu tư các kênh khác.

Năm 2024, ngoài vàng còn có các kênh đầu tư khác khá hấp dẫn, đó là ngoại tệ tiếp tục ổn định. Về lãi suất huy động, trong nửa năm sau có thể sẽ tăng vì các hoạt động kinh doanh rầm rộ hơn; thị trường bất động sản cũng có dấu hiệu ấm hơn vào nửa cuối năm. Do đó, năm 2024, sẽ có nhiều kênh để đầu tư ngoài vàng. Nhà đầu tư nên phân bổ ra các kênh khác nhau để đầu tư được hiệu quả hơn.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc sửa đổi Nghị định 24 cũng sẽ khiến giá vàng SJC giảm mạnh trong thời gian tới Đáng chú ý, tại Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương tổng kết Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Song song đó, Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới ngay trong Quý I/2024.

Như vậy, sau chỉ đạo "nóng" của Thủ tướng Chính phủ hồi cuối năm 2023 kết hợp với Chỉ thị số 06/CT-TTg liên quan đến Nghị định 24, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, những chỉ đạo sát sao, quyết liệt và kịp thời của Chính phủ đã tác động không nhỏ đến đà tăng, giảm của giá vàng trong dịp Thần tài năm 2024, nhất là sau dịp này.
Bài, chùm ảnh, clip: Minh Phương/Báo Tin tức
Tấp nập người mua dù giá vàng nhẫn tăng cao sát ngày Vía Thần tài 
Tấp nập người mua dù giá vàng nhẫn tăng cao sát ngày Vía Thần tài 

Sát ngày giao dịch Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), giá vàng nhẫn ghi nhận tăng cao và liên tục thiết lập kỷ lục mới. Song, với tâm lý “mua vàng lấy may”, không khí mua sắm tấp nập tại nhiều cơ sơ kinh doanh vàng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN