Cần các giải pháp kịp thời để kích thích sản xuất

Tại Hội thảo Ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế tìm hướng đi cho doanh nghiệp do trường đào tạo doanh nhân PTI tổ chức chiều 22/4 tại Hà Nội, các chuyên gia kinh tế cho rằng cần có giải pháp đồng bộ về tài chính, tín dụng và tài khóa để tránh tình trạng đình đốn của nền kinh tế.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, báo cáo tăng trưởng tín dụng âm trong quý I/2012 của Ngân hàng Nhà nước phản ánh, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp hiện rất kém, do lãi suất quá cao khiến doanh nghiệp không thể vay. Việc doanh nghiệp không dám vay vốn để sản xuất lại bắt nguồn từ việc đầu ra cho sản phẩm đang khó khăn. Hơn nữa, sau thời gian dài hoạt động trong điều kiện khó khăn để tồn tại, đến nay, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện vay vốn từ các NHTM khi ngân hàng soi các chỉ tiêu tài chính như vốn chủ sở hữu, lợi nhuận chưa phân phối, khả năng thanh toán nhanh… đều ở mức dưới chuẩn.

Theo ông Bùi Kiến Thành, để giải quyết tình trạng đình đốn sản xuất trong thời gian tới cần giải quyết 2 vấn đề chính, đó là tiếp tục hạ lãi suất cho vay và tăng tổng cầu cho nền kinh tế. Theo đó, các giải pháp cụ thể là: Song song với việc hạ lãi suất tiền vay, cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ các NHTM.

Cần có ngay biện pháp hỗ trợ các DN giải phóng hàng tồn kho; hai là tạm dừng việc thu các loại phí mới và sẽ phát sinh với mục tiêu tăng thu cho ngân sách nhà nước vì các doanh nghiệp đang rất khó khăn, không nên tạo thêm các khó khăn mới; ba là, mạnh dạn miễn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cho DN trong năm 2012 để kích thích tiêu dùng, đặc biệt là tiêu dùng cho sản xuất và giúp các doanh nghiệp bảo toàn vốn chủ sở hữu; bốn là, các cơ quan quản lý nhà nước cần theo dõi thường xuyên hơn sức khỏe của doanh nghiệp, kịp thời có các giải pháp hỗ trợ hiệu quả, giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn hiện nay.

X.H

loading...
loading...
Tin khác
  • 1,5 tỉ đồng xây dựng trường mẫu giáo

    23:29 ngày 22/04/2012

    Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA đã tặng 1,5 tỉ đồng cho huyện Thanh Liêm để xây dựng một trường mẫu giáo cho trẻ em nơi đây. Đây là một hoạt động xã hội ý nghĩa của bảo hiểm AAA nhân dịp công ty đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn IAG.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản