Boeing sẽ sản xuất vệ tinh đẩy bằng điện

Hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing Co vừa công bố hãng đã giành được một hợp đồng sản xuất 4 vệ tinh theo phiên bản vệ tinh 702 của hãng sử dụng một công nghệ đột phá được đẩy hoàn toàn bằng động cơ điện, giúp giảm giá thành trong thị trường vệ tinh đầy cạnh tranh hiện nay.

Dự kiến, hai vệ tinh đầu tiên sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015. Tuy nhiên, hãng từ chối cho biết về khoản tiền đầu tư cũng như giá trị của hợp đồng mới này.


Boeing cho biết hãng đã đầu tư một khoản tiền "khá lớn" trong hai năm qua để phát triển loại vệ tinh mói 702SP, một hướng đầu tư cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của mảng kinh doanh thương mại đối với công ty và sự thiếu hụt các chương trình phát triển vệ tinh mới của Chính phủ Mỹ.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Craig Cooning, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc bộ phận Boeing Space and Intelligence Systems, cho biết doanh số bán thương mại của Boeing chiếm khoảng 25% thu nhập của công ty ông trong năm 2011, tăng mạnh so với mức 10% của năm 2009 và 2010. Tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục chiếm khoảng 20%, hoặc hơn trong tổng doanh thu của công ty trong một thời gian nữa.


Ông Cooning cho biết mới đây Boeing cũng đã trúng thầu một đơn đặt hàng thương mại trị giá khoảng 1,5 tỷ USD, song hãng vẫn tích cực làm việc với Không quân Mỹ nhằm giảm bớt chi phí đối với các chương trình vệ tinh của chính phủ, đồng thời nhận thêm nhiều hợp đồng thương mại hơn nữa.


Bên cạnh đó, Boeing còn đang đầu tư tiền riêng của mình nhằm cải thiện dây chuyền sản xuất và phát triển những tiềm năng mới để có thể duy trì được tổ hợp công nghiệp này, thậm chí cả trong trường hợp không nhận được những chương trình phát triển mới có sự hỗ trợ tài chính của chính phủ.


Steve O'Neill, Chủ tịch Boeing Satellite Systems International, cho biết Boeing đang tìm thêm các khách hàng đặt mua vệ tinh mới, song không cho biết chi tiết. Trong khi đó, Joseph Rickers, Chủ tịch của Lockheed Martin Commercial Space Systems, nói rằng công ty của ông cũng đang phát triển loại vệ tinh được đẩy bằng điện cho chính phủ Mỹ, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được "thời điểm thuận lợi" để giới thiệu loại vệ tinh này cho các khách hàng thương mại.


Jim Simpson, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của Boeing Space & Intelligence Systems, cho hay Boeing đang chuẩn hóa các thành phần để giảm giá thành sản xuất và hy vọng sẽ sử dụng việc phát triển loại vệ tinh mới này như là một "lò ấp" cho tất cả các chương trình vệ tinh của hãng, kể cả chương trình tàu vũ trụ của chính phủ. Ông cho biết, việc bán 4 vệ tinh vào thời điểm này cho phép Boeing và các nhà cung cấp của mình có thêm nguồn thu và giảm được giá thành sản xuất các vệ tinh.


Thùy Chi (Theo Reuters)

loading...
loading...
Tin khác
  • 'Việt Nam là lựa chọn thay thế Trung Quốc'

    'Việt Nam là lựa chọn thay thế Trung Quốc'

    10:39 ngày 15/03/2012

    Thời báo Tài chính của Anh ngày 14/3 cho rằng Việt Nam đang là một lựa chọn thay thế Trung Quốc cho các doanh nghiệp nước ngoài nhờ mức lương công nhân thấp, tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức bởi lợi thế mức chi phí sản xuất thấp của Việt Nam sẽ không kéo dài.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản