Bộ Xây dựng tập trung rà soát, cắt giảm đầu tư công

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ - CP ngày 24/2 của Chính phủ, Bộ Xây dựng đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào rà soát, cắt giảm các dự án đầu tư công và đảm bảo ổn định thị trường vật liệu xây dựng. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sơn (ảnh) đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN xung quanh vấn đề này.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, việc thực hiện cắt giảm đầu tư công sẽ bao gồm rà soát lại toàn bộ các công trình, dự án đầu tư từ nguồn ngân sách, trái phiếu Chính phủ; một số công trình, dự án phải ngừng, đình hoãn hoặc giãn tiến độ... Xin Thứ trưởng cho biết những loại dự án cụ thể nào sẽ nằm trong diện này?

Bộ Xây dựng đã ban hành Chương trình hành động của Bộ để thực hiện Nghị quyết số 11/NQ - CP của Chính phủ, đồng thời Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã có Chỉ thị về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội đối với tất cả các đơn vị thuộc Bộ.

Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong hai dự án trọng điểm quốc gia được ưu tiên vốn đầu tư xây dựng. Trong ảnh: Mô hình Đại học Quốc gia Hà Nội.


Theo Chỉ thị này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị phải tập trung rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư trong kế hoạch năm 2011 để thực hiện các biện pháp ngừng, đình hoãn hoặc giãn tiến độ, bao gồm cả các dự án sử dụng vốn ngân sách, các dự án thực hiện bằng nguồn vốn vay và vốn do đơn vị tự huy động.

Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách, năm 2011, Bộ Xây dựng được giao quản lý 981 tỷ đồng. Số vốn này đã được bố trí cho 19 dự án, trong đó có 810 tỷ đồng đã tập trung bố trí cho 2 dự án trọng điểm mà Chính phủ giao Bộ làm chủ đầu tư gồm: Dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc. Số còn lại, chủ yếu bố trí cho những dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học thuộc Bộ. Trước mắt, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị tạm dừng khởi công các dự án mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ như: Dự án Trung tâm nghiên cứu vật liệu xây dựng mới, Dự án Nhà học đa năng - Trường Trung cấp Xây dựng số 4... Các dự án đang triển khai cũng sẽ được rà soát lại về mục tiêu, quy mô, hiệu quả đầu tư và tiến độ thực hiện. Sau khi có kết quả rà soát, Bộ Xây dựng sẽ thực hiện các biện pháp để cắt giảm, giãn tiến độ hoặc ngừng triển khai đối với những dự án kém hiệu quả và chưa thực sự cấp bách.

Với dự án đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước chủ yếu được thực hiện bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp, vốn vay từ tổ chức tín dụng và huy động từ các thành phần kinh tế khác, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước tự kiểm tra, rà soát lại danh mục, hiệu quả những dự án đầu tư của công ty mẹ và đơn vị thành viên trong tập đoàn, tổng công ty. Theo đó, loại bỏ các dự án đầu tư kém hiệu quả, kể cả các dự án đầu tư ra nước ngoài; không đầu tư dàn trải; đình hoãn, giãn tiến độ các dự án chưa cấp bách và không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; chỉ khởi công các dự án mới đã rõ hiệu quả và bảo đảm được nguồn vốn để triển khai thực hiện; cắt giảm, sắp xếp lại các dự án đầu tư theo hướng tập trung cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính. Trong tháng 3/2011, Bộ Xây dựng sẽ thành lập một số đoàn đi kiểm tra, rà soát lại các dự án đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, từ đó có phương án xử lý cụ thể.

Với những công trình, dự án đang triển khai thực hiện phải tạm ngừng, đình hoãn, giãn tiến độ sẽ phải đối mặt với khó khăn gì trong khâu điều chỉnh hợp đồng, thanh quyết toán... thưa Thứ trưởng?

Theo quy định của Luật Dân sự và Nghị định 48/2010/NĐ - CP ngày 7/5/2010 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng, trường hợp dự án đang triển khai nhưng phải ngừng hoặc giãn tiến độ mà do bên giao thầu gây ra, bên giao thầu phải bồi thường cho bên nhận thầu những tổn thất như phải ngừng bố trí công việc, điều chuyển máy móc, thiết bị, vật liệu, cấu kiện ứ đọng... Ngoài ra, việc kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng có thể dẫn đến phải điều chỉnh hợp đồng do trượt giá vật liệu, nhân công... dẫn đến tăng chi phí đầu tư, ảnh hưởng đến khâu thanh toán, quyết toán sau này.

Chính phủ cũng chỉ đạo ưu tiên vốn cho những công trình, dự án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trong năm 2011. Xin Thứ trưởng cho biết Bộ Xây dựng sẽ "dồn vốn" vào nhóm dự án nào?

Trước mắt, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo tập trung rà soát các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước do Bộ quản lý, từ đó sẽ có phương án cụ thể điều chuyển vốn từ những dự án có tiến độ triển khai chậm, khả năng giải ngân vốn đầu tư thấp sang các dự án triển khai nhanh, đã có khối lượng thực hiện nhưng còn thiếu vốn thanh toán nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành của các dự án này.

Đối với các dự án Chính phủ giao Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư như dự án Nhà Quốc hội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, Bộ Xây dựng đang tập trung chỉ đạo các Ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và ưu tiên bố trí vốn cho những dự án này. Đối với dự án đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, trên cơ sở kết quả rà soát tình hình thực hiện đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước theo Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, trong tháng 3/2011, Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ danh mục các dự án phải cắt giảm, đình, giãn tiến độ.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hằng
(Thực hiện)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản