Bình Thuận kiến nghị không phát triển nghề giã cào

Ngày 27/2, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo thống nhất biện pháp quản lý nghề lưới kéo (giã cào) trên địa bàn cả nước.

Đây là một động thái quyết liệt của tỉnh nhằm hạn chế hư hỏng, mất mát ngư lưới cụ của các nghề khai thác ven bờ, ngăn chặn xung đột, mâu thuẫn trong cộng đồng ngư dân.


Trong những năm qua, trước tình trạng tàu thuyền hành nghề lưới kéo hoạt động sai tuyến thường xuyên xảy ra trên vùng biển Bình Thuận, gây mâu thuẫn, bức xúc trong ngư dân, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền gắn với kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.


Để quản lý chặt chẽ hoạt động nghề giã cào nói chung và nghề giã cào bay nói riêng trên vùng biển của tỉnh, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 61/2015/QĐ-UBND ngày 11/11/2015 quy định về quản lý hoạt động khai thác của nghề lưới kéo (giã cào) trên vùng biển của tỉnh Sau hơn một năm thực hiện, tình hình vi phạm tại các địa phương vùng biển của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.


Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình vi phạm của tàu thuyền giã cào vẫn tiếp tục xảy ra, gây hư hỏng, mất mát ngư lưới cụ của các nghề khai thác ven bờ, tạo xung đột, mâu thuẫn trong cộng đồng ngư dân; đã có không ít tàu thuyền giã cào ngoài tỉnh vi phạm trong vùng biển Bình Thuận. Điều này dẫn đến rất nhiều bức xúc cho bà con tại các địa phương vùng biển của tỉnh.


Để quản lý chặt chẽ hoạt động nghề giã cào, đồng thời, nhằm đảm bảo sự thống nhất thực hiện giữa các địa phương trong cả nước, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm xem xét chỉ đạo thực hiện đồng bộ trên cả nước về một số biện pháp như sau: Cấm đóng mới phát triển tàu cá hành nghề lưới kéo trong cả nước: Không cho phép đóng mới phát triển tàu cá hành nghề lưới kéo (bao gồm cả nghề lưới kéo đơn và nghề kéo đôi); chỉ cho phép đóng mới thay thế nhằm giữ nguyên cường lực khai thác và dần kéo giảm nghề lưới kéo.


Tăng cường các biện pháp hạn chế hoạt động khai thác của nghề lưới kéo. Cụ thể, trong năm, cấm nghề lưới kéo đôi công suất lớn hơn 150 CV hoạt động khai thác thủy sản từ ngày 1/4 đến ngày 31/7 hằng năm vì đây là mùa sinh sản của các loài hải sản; dễ gây xung đột nghề nghiệp, làm mất an ninh trên biển. Các địa phương trong cả nước cần quy định những khu vực cấm tuyệt đối với nghề lưới kéo nhằm từng bước xây dựng các khu vực phục hồi sinh thái cho vùng biển ven bờ; tạo môi trường phục hồi nguồn lợi thuỷ sản tại các địa phương.


Nguyễn Thanh (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản