Biến “gió trời” thành nguồn năng lượng sạch

Việc nhà máy điện gió, còn gọi là phong điện Tuy Phong (Bình Thuận) đưa nguồn điện hòa vào mạng lưới điện quốc gia đã khẳng định sự thành công của việc biến “gió trời” thành nguồn năng lượng sạch. Đây cũng là dự án phong điện đầu tiên tại Việt Nam có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Tuy Phong được biết đến là nơi có vị trí đắc địa để xây dựng các nhà máy phong điện bởi lượng gió khá dồi dào mà chưa được khai thác nhiều năm qua.

Nằm bên quốc lộ 1A, cách bờ biển khoảng 500 m, Nhà máy điện gió Tuy Phong do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo VN (REVN) đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng. Dự án này gồm hai giai đoạn với tổng công suất 120 MW, trong đó giai đoạn một có công suất 30 MW (hoàn thành đầu năm 2011). 20 tuabin gió đầu tiên đã hoàn thành lắp đặt vận hành để phát điện. Với công suất mỗi tuabin là 1,5 MW, đến nay, sản lượng điện gió được tạo ra và đã hòa vào lưới điện quốc gia hơn 10 triệu kWh. Nhà đầu tư cũng đã chuẩn bị xong các thủ tục để thực hiện giai đoạn hai có công suất 90 MW, dự kiến đến giữa năm 2012 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án.

Ðiện gió - nguồn năng lượng của tương lai.


Ngoài các yếu tố về kỹ thuật, điều kiện tiên quyết để có thể triển khai thực hiện các dự án điện gió là phải có nguồn gió dồi dào và quỹ đất tương đối lớn. Gió ở Bình Thuận có quanh năm, với tốc độ trung bình khoảng 6 m/giây, hơn nữa tần suất bão lại thấp. Phía đông nam tỉnh Bình Thuận còn vùng đồi cát ven biển rộng hơn 50.000 ha chưa sử dụng. Theo khảo sát mới đây, công suất tiềm năng điện gió của toàn tỉnh có thể lên đến 5.000 MW và khả năng khai thác có hiệu quả ngay trong điều kiện hiện nay khoảng 1.500 MW.

Ông Trần Văn Nhựt, Giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận phân tích, mỗi cột điện gió có chiều cao 85 m, đường kính cánh quạt 77 m, tổng trọng lượng tuabin và cột là 255 tấn. Theo thiết kế, với tốc độ gió 3m/giây thì cánh quạt khởi động, tuabin sẽ phát điện. Trong khi đó, tốc độ gió trung bình ở khu vực Tuy Phong lên đến hơn 6,5 m/giây. Đây là điều kiện vô cùng lý tưởng để phát triển điện gió.

Ðiện gió được xem là nguồn năng lượng sạch vì trong quá trình sản xuất không phát thải các loại khí gây hiệu ứng nhà kính, tác nhân chủ yếu gây ra sự biến đổi khí hậu trên hành tinh xanh của chúng ta. Cùng với các nguồn năng lượng tái tạo khác, điện gió là nguồn năng lượng của tương lai sẽ dần thay thế các dạng năng lượng truyền thống.

Bên cạnh đó, việc đầu tư nhà máy phong điện chủ yếu sử dụng đất hoang hóa, hầu như không đụng đến diện tích đất sản xuất trên địa bàn mà lại tạo ra việc làm cũng như dịch vụ ăn theo, do đó chính quyền và người dân rất đồng thuận. Ông Nhựt cho biết: Chúng tôi chỉ chọn lựa, ưu tiên các nhà đầu tư vào những vị trí đất khô cằn, không ảnh hưởng đến đất lúa, hoa màu của người dân. Nếu các nhà đầu tư đạt được những yêu cầu này, chúng tôi sẽ ưu tiên và giải quyết thủ tục nhanh nhất.

Trong dự án Nhà máy phong điện 1, diện tích đất chiếm dụng chỉ 150 ha/1.500 ha quy hoạch, trong đó có 20% đất nông nghiệp nhưng đã bỏ hoang vì khô cằn, không thể trồng trọt. Mặt khác, nếu khai thác hợp lý các dự án phong điện trên địa bàn, thì không chỉ tạo ra lợi ích quốc gia mà còn giúp kinh tế địa phương phát triển, trước tiên là du lịch.

Tỉnh Bình Thuận đang dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực thu hút phát triển các dự án phong điện. Toàn tỉnh hiện có 10 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký 12 dự án trong lĩnh vực phong điện với tổng công suất hơn 2.000 MW. Diện tích chiếm đất khảo sát toàn bộ của 12 dự án này là 13.900 ha, trong đó diện tích đất sử dụng vĩnh viễn khoảng 700 ha.

Hiện nay, việc đàm phán giá bán điện giữa các chủ đầu tư điện gió với Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) lại gặp rất nhiều khó khăn. Ðến nay, vẫn chưa có chủ dự án điện gió nào ký kết được với EVN về giá bán sản phẩm, kể cả Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam, chủ đầu tư của Nhà máy phong điện Tuy Phong.

Nguyễn Thanh

loading...
loading...
Tin khác
  • Thêm giải pháp để bình ổn thị trường đường

    Thêm giải pháp để bình ổn thị trường đường

    10:49 ngày 14/05/2011

    Từ nay đến hết tháng 7/2011, các doanh nghiệp kinh doanh đường không được ký tiếp các hợp đồng mới để giãn tiến độ nhập khẩu. Ngoài ra, các nhà máy đường phải dừng nhập khẩu theo giấy phép đã được cấp đối với hợp đồng đã ký kết nhưng chưa thanh toán, không phải đền bù...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản