Bếp điện lên ngôi khi bếp gas bị “sợ”

Giá gas tăng cao, sử dụng nhầm gas lậu, nguy cơ cháy nổ do dùng bình gas cũ không an toàn là những lý do khiến các bà nội trợ TP.HCM lên phương án chuyển từ sử dụng bếp gas sang bếp điện từ, bếp hồng ngoại để vừa tiết kiệm chi phí và thời gian nấu nướng, vừa đảm bảo an toàn.

Bếp điện từ lên ngôi

Từ khi giá gas tăng lên tới 425.000 – 450.000 đồng/bình (tùy loại), chị Mai Yên, ngụ tại quận 2 (TP.HCM) quyết tâm chuyển hướng sử dụng sang bếp điện từ. Theo chị Mai Yên, với nhu cầu nấu ăn thường xuyên cho gia đình, trung bình mỗi tháng phải thay 1 bình gas. Tuy nhiên, việc giá gas tăng liên tục đã khiến gia đình chị phải tính toán lại cách chi tiêu. Chưa kể, những hiểm họa từ gas do chẳng may dùng bình gas cũ như các vụ cháy nổ xảy ra vào cuối năm 2011 càng khiến gia đình chị thêm lo lắng. Chính vì vậy, việc thay bếp gas chuyển sang dùng bếp điện từ là phương án tốt nhất để giữ bình yên trong gia đình.

Người tiêu dùng đang tìm hiểu về tiện ích của bếp điện từ.


Tại các trung tâm điện máy Thiên Hòa, Nguyễn Kim, Chợ Lớn hay trung tâm thương mại Vincom ở TP.HCM, hầu hết các sản phẩm bếp điện từ hiện đang là tâm điểm chú ý của các bà nội trợ. Ông Bùi Tấn Cường, Giám đốc kinh doanh Trung tâm Điện máy Thiên Hòa ( TP.HCM), cho biết, thời gian gần đây, sản phẩm điện gia dụng tiêu thụ rất mạnh, tăng gấp hai đến ba lần so với trước. Đặc biệt, các sản phẩm bếp điện từ, bếp điện hồng ngoại... đang trở thành xu hướng tiêu dùng và là mặt hàng chủ lực của các nhà bán lẻ điện máy.
Theo chị Trang – trưởng nhóm bán hàng bếp điện từ Hoffmann tại Trung tâm thương mại Vincom TP.HCM, từ khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng do rò rỉ ga khiến cả một gia đình bị thiệt mạng ở Hà Nội, người tiêu dùng chuyển sang bếp điện từ, bếp hồng ngoại rất nhiều. Trước đó, trung bình mỗi tháng công ty đạt doanh thu khoảng gần 700 triệu đồng/tháng, nhưng từ sau vụ nổ gas, doanh số cửa hàng bán đạt trên 1 tỷ đồng/tháng. Sang năm 2012, khi giá gas biến động tăng mạnh thì chỉ trong vài ngày, doanh số đã đạt gần 200 triệu đồng.
Tương tự, tại cửa hàng bán bếp điện từ Kichmate (Trung tâm Thương mại Vincom TP.HCM), anh Đỗ Thanh Xuân – nhân viên bán hàng cũng cho hay, trung bình mỗi tháng, cửa hàng tại đây bán khoảng vài chục bếp. Tuy nhiên, sau vụ cháy nổ bình gas ở Hà Nội, lượng người mua tăng đột biến, lên đến hơn 100 bếp/tháng.

An toàn, tiết kiệm và dễ sử dụng

Chưa kiểm soát được gas lậu, gas giả Theo ông Lê Văn Liêu, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM, một số cửa hàng kinh doanh gas hiện nay bán bình gas chính hãng và cả loại giả nhãn hiệu. Loại bình giả thường thiếu trọng lượng gas, được chiết nạp lậu tại các trạm ở tỉnh lân cận TP.HCM, gắn niêm van giả mạo nhãn hiệu, vận chuyển bằng xe tải về TP.HCM bỏ mối cho các cửa hàng. Trong năm 2011, các đội QLTT đã kiểm tra 56 vụ kinh doanh, vận chuyển, chứa trữ gồm 4.362 bình gas và vỏ bình gas các loại. Trong đó có 12 vụ với 888 bình gas loại 12 kg giả nhiều nhãn hiệu, 3 vụ chiết nạp gas không phép vào bình mini với 938 bình gas, 5 vụ vận chuyển 1.316 bình gas mini đã qua sử dụng chiết nạp lậu...

Hiện nay, bếp điện từ trên thị trường có nhiều thương hiệu khác nhau, giá cả cũng tùy loại, có thể từ mức vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo tiết kiệm điện và an toàn, người tiêu dùng phần lớn đều chọn mua bếp điện từ, hồng ngoại cao cấp có nguồn gốc tại Đức, Mỹ, Ý hoặc Nhật như: Kichmate, Hoffmann, Magic Flame, Ceramic... Theo đó, các loại bếp ngoại nhập chính hãng giá từ 20 triệu đến hơn 40 triệu đồng/bếp, còn các loại bếp có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan... giá chỉ vài trăm ngàn đồng/chiếc.
Ông Bryan Chua - Giám đốc điều hành Công ty Hoffmann tại TP.HCM, cho biết: Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho bếp điện từ, hồng ngoại khá cao, nhưng bù lại người tiêu dùng được hưởng những lợi ích tiện lợi, an toàn và không tốn quá nhiều điện năng tiêu thụ so với bếp gas. Ông Bryan Chua làm phép toán so sánh: Trung bình 1 ngày nấu 3 tiếng, mỗi tiếng sử dụng khoảng hơn 2 kW điện (nếu sử dụng hiệu suất cao), tương đương khoảng 8.000 đồng/ngày. Như vậy, trung bình 1 tháng gia đình sử dụng khoảng 240.000 đồng. So với giá gas hiện nay thì nấu điện sẽ rẻ hơn khoảng 200.000 đồng/tháng. Ngay thời gian nấu nướng cũng tiết kiệm đến một nửa.

Chị Mai Yên thừa nhận: “Từ sau khi gia đình chuyển sang bếp điện từ, thời gian nấu nướng nhanh hơn hẳn. Cụ thể, để nấu sôi 1 lít nước: Bếp gas là 4 phút 24 giây, bếp điện từ là 2 phút 58 giây”. Ông Bryan Chua cho hay, thực tế bếp điện từ không tốn điện năng như mọi người thường nghĩ. Hiện các bếp điện từ cho công suất sử dụng cao nhất từ 2.800 – 3.000 W, tuy nhiên mức sử dụng trung bình thường từ 1.200 – 2.000 W, nhưng hiệu suất sử dụng nhiệt để nấu nướng lên đến 85 - 90%. Trong khi đó, con số này ở bếp gas là 40%, lò vi ba 70%. Như vậy, nhiệt lượng chỉ dùng để đốt nóng không khí (lãng phí) của bếp gas lên đến 60%, lò vi ba 30%, còn bếp điện từ chỉ lãng phí khoảng 10 - 15%.

Tuy nhiên, nhược điểm của bếp điện từ là giá cao và không thể nấu được bằng những loại xoong, nồi, chảo... bằng nhôm, thủy tinh và cả nồi inox ba đáy. Chưa kể, những khi cúp điện thì bếp điện hầu như vô hiệu. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng không nhất thiết phải chuyển sang hẳn bếp điện từ. Nếu giá gas giảm thì việc sử dụng bếp gas vẫn tiết kiệm chi phí, ngoài ra không lo sợ cúp điện. Do đó, cần cân đối sử dụng bếp gas, bếp điện sao cho linh hoạt để đem lại hiệu quả và tiện lợi nhất.

Bài và ảnh: Hải Yên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN