Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thu hồi dự án cảng biển với chủ đầu tư không có năng lực 

Ngày 21/5, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp với Ban điều hành dự án chậm triển khai báo cáo về tình hình thực hiện các dự án cảng biển và cảng thủy nội địa ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Cảng SSIT (nằm trong cụm cảng Cái Mép-Thị Vải thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Lê Tuấn Quốc yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm việc lại với các nhà đầu tư có dự án chậm triển khai, đánh giá lại khả năng triển khai dự án của nhà đầu tư, sau đó báo cáo lại với UBND tỉnh. Đồng thời, Sở tạo điều kiện thuận lợi nhất, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, nếu nhà đầu tư nào không tiếp tục thực hiện dự án sẽ bị thu hồi. Ông Lê Tuấn Quốc cũng nhấn mạnh, đối với những chủ đầu tư không có năng lực sẽ sớm thu hồi dự án.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 13 dự án cảng biển đang xây dựng và chậm triển khai; trong đó có 5 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận giãn tiến độ; 6 dự án chưa triển khai, chậm tiến độ thực hiện và 2 dự án đã chấm dứt hoạt động trước thời hạn, nhà đầu xin được tiếp tục thực hiện dự án. Năm dự án đã được giãn tiến độ gồm: Cảng Sài Gòn – Thép Việt, Khu dịch vụ công nghiệp Long Sơn, Cảng Cái Mép Gemamdept Terminal Link, Cảng quốc tế Thị Vải, Cảng quốc tế Sao Biển.

Sáu dự án chưa triển khai, chậm tiến độ gồm: Cảng trạm nghiền xi măng Mỹ Xuân, Cảng tổng hợp container Mỹ Xuân, Khu căn cứ du lịch dịch vụ hàng hải, Cảng tổng hợp Mỹ Xuân A2, Cảng tổng hợp quốc tế Mỹ Xuân và Cảng tổng hợp Mỹ Xuân.

Hai dự án đã có văn bản chấm dứt hoạt động trước thời hạn gồm: Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ, Nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 15 dự án cảng thủy nội địa còn hiệu lực; trong đó có 4 dự án đang hoạt động một phần và đang hoàn thiện các thủ tục để hoàn thiện; 11 dự án chưa triển khai; trong đó có 2 dự án đã hoàn tất thủ tục đất đai, chưa triển khai, đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương giãn tiến độ và 9 dự án chưa triển khai, chậm tiến độ.

Hoàng Nhị (TTXVN)
Đề xuất 2 phương án xử lý các container phế liệu tồn đọng tại cảng biển
Đề xuất 2 phương án xử lý các container phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Để xử lý hàng ngàn container bị tồn đọng tại các cảng biển, Bộ Tài chính đang nghiêng về phương án bán đấu giá lô hàng là phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Đây là một trong hai phương án được đưa ra nhằm xử lý các container phế liệu nhập khẩu đã "nằm chờ" rất lâu tại các cảng biển nước ta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN