Bà Rịa - Vũng tàu: Đề xuất thu nợ thuế hiệu quả

Đại diện Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) cho biết: Cục thuế đang theo dõi quản lý trên 2.000 người nợ thuế. Đã thu hồi được 3.011 tỷ đồng nợ thuế trong 6 tháng đầu năm 2011 (bao gồm nợ năm 2010 chuyển sang và nợ phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2011).

Để công tác quản lý thu nợ từ nay đến cuối năm đạt hiệu quả cao, Cục thuế BR-VT sẽ phấn đấu đưa tổng số nợ thuế đạt dưới 4% trên tổng số thu NSNN trên địa bàn; theo dõi chặt chẽ, chính xác từng khoản nợ đối với từng người nợ thuế; ra thông báo nộp thuế, nộp phạt hàng tháng gửi đến từng người nợ thuế; thông báo cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế đối với các trường hợp có khả năng tài chính nhưng dây dưa nộp thuế, nộp phạt; gia hạn kịp thời đúng quy định các trường hợp được gia hạn, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tế.

Theo Cục Thuế tỉnh BR-VT, hiện nay tình hình quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ đang gặp nhiều khó khăn. Một phần là do bà con kinh doanh trong khối này hầu hết là dân nghèo, buôn bán chỉ đủ sống qua ngày, việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước còn nhiều khó khăn. Mặt khác, do trình độ hiểu biết cũng như ý thức chấp hành pháp luật của họ chưa cao nên gây khó khăn cho công tác thu thuế. Tình trạng nợ dây dưa kéo dài đã tồn tại. Việc áp dụng biện pháp xử phạt chậm nộp và cưỡng chế thuế không thể tiến hành được vì không có tài sản có giá trị, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước khi tiến hành chế tài, mà lại tốn công sức, lãng phí giấy tờ. Từ những thực tế này, Cục Thuế BR-VT kiến nghị nên giao những hộ kinh doanh nhỏ nợ thuế cho UBND phường, xã và thị trấn nhắc nhở và xử lý.

Cục Thuế tỉnh BR-VT cũng kiến nghị Quốc hội đưa biện pháp cưỡng chế bằng hình thức kê biên tài sản trong luật quản lý thuế xuống biện pháp cuối cùng trong các biện pháp cưỡng chế. Lý do: Khi tiến hành xác minh tài sản để cưỡng chế mất rất nhiều thời gian và công sức do liên quan đến nhiều luật khác và nhiều cơ quan chức năng nên chưa xử lý xong nợ cũ thì nợ mới lại tăng lên vì người nợ thuế vẫn tiếp tục xuất hóa đơn nhưng lại không nộp thuế. Theo Cục Thuế BR-VT, biện pháp này nên giao lại cho cơ quan thi hành án đảm trách sau khi cơ quan thuế đã kiến nghị thu hồi giấy phép.

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản