Bà nội trợ bức xúc vì mua nhầm thịt lợn sề 'đội lốt' thịt bò

Nhiều bà nội trợ bức xúc vì mua thịt bò nhưng về nấu ăn mới biết mua phải thịt lợn sề. Vậy cách nào để nhận biết thịt bò “chuẩn”?

Thịt bò thật và thịt lợn giả bò khác nhau về màu sắc.

Theo một tiểu thương bán thịt bò lâu năm tại một chợ ở Ba Đình (Hà Nội) cho biết, có nhiều dạng thịt lợn giả thịt bò. Nhiều trường hợp “ngụy trang” giống tới mức đến khi nấu lên rồi mới biết được đó là thịt bò hay thịt lợn.

Phổ biến nhất là thịt lợn sề được giả thành thịt bò. Thịt lợn sề là loại lợn đẻ không còn sinh sản được nữa. Giá thịt lợn sề rẻ nên hay bị làm giả thành thịt bò nhất.

Để thịt lợn sề giống thịt bò, các lò mổ sẽ dùng kích điện cho lợn chết để thịt có màu đỏ hơn thịt mổ theo cách thông thường. Người bán hàng sẽ mua thêm tiết bò, mỡ bò thậm chí là hóa chất trộn vào để thịt lợn sề có mùi thịt bò. Vì “ngụy trang” giống như thật nên rất nhiều người dễ bị lừa mua loại thịt này.

Thịt bò thật có thớ nhỏ,mỡ vàng, màu hồng đậm và mùi hoi nồng đặc trưng.

Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc chọn mua thịt bò. Để chọn được miếng thịt bò tươi, ngon thì nên chọn mua hàng thịt quen, có uy tín. 

Thứ 2, cần quan sát thịt. Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au còn thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên. Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục. Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào.

Tiếp theo là ấn nhẹ tay lên miếng thịt. Nếu là thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, ít tính đàn hồi, thịt dính tay. Còn thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính vào tay.

Thịt giả khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có phẩm màu ở tay; thái miếng, phần thịt bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt ở ngoài, thịt không dính vào dao và có nước rỉ ra.

Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản