Ba nhóm giải pháp ưu tiên để EU bỏ thẻ vàng với thuỷ sản Việt Nam

Để EU bỏ thẻ vàng với thuỷ sản Việt Nam cần chấm dứt ngay tình trạng đánh bắt thuỷ sản bất hợp pháp, đồng thời tuyên truyền để nâng cao nhận thức của chủ tàu và ngư dân.

Chiều 1/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2017, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã trả lời báo chí về việc Liên minh châu Âu (EU) áp dụng thẻ vàng đối với thuỷ sản Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, để EU rút lại thẻ vàng với thuỷ sản Việt Nam cần thực hiện cả 9 khuyến cáo của EU, trong đó có 3 nhóm giải pháp cần ưu tiên thực hiện. 

Thứ nhất, Việt Nam cần hoàn thiện thể chế, quy định để phù hợp với quốc tế và EU. Cụ thể là sửa Luật thủy sản và đã được thông qua, trong đó đưa tối đa các khuyến nghị của EU vào Luật. Một số khuyến nghị chưa phù hợp với luật của Việt Nam chưa được đưa vào luật thì đã có thông báo cần thiết với EU.

Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017. Ảnh: H.V

Nhóm vấn đề thứ 2 là nâng cao năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước, chủ tàu, ngư dân. Đây là vấn đề là yếu nhất nhưng trong thời gian ngắn, chúng ta chưa thể đáp ứng ngay được, nhưng sẽ giải quyết những vấn đề cấp bách trước. Trong đó, trước mắt, các địa phương đã yêu cầu chấm dứt tình trạng tàu cá đánh bắt ở khu vực bất hợp pháp. Từ tháng 7 tới nay, tình trạng này đã giảm, đặc biệt ở Quảng Ngãi, nơi có nhiều tàu cá vi phạm. 

Các cơ quan chức năng đã tăng cường là tuyên truyền, để người dân, chủ tàu hiểu được các nội dung về đánh bắt bất hợp pháp, tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về đánh bắt thuỷ sản an toàn, hợp pháp. "Về vấn đề năng lực thực thi, đây là yếu tố quan trọng nhất, vì EU muốn chúng ta chứng minh bằng năng lực thực tiễn, cần có sự chuyển biến từ thực tế", Ông Vũ Văn Tám nhấn mạnh. 

Nhóm vấn đề thứ 3 là tăng cường đối thoại với EU để giải quyết các vấn đề. Hiện chúng ta đã cố gắng đối thoại với EU nhưng vẫn chưa được thừa nhận. Chiều này 1/12, Tổng Cục thủy sản đã đối thoại trực tuyến với phía EU.

Như tin đã đưa, từ ngày 13-19/5/2017 đoàn công tác EU tới Việt Nam để kiểm tra hoạt động tuân thủ các quy định của EU về khai thác thủy sản bất hợp pháp. Kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động quản lý khai thác thủy sản của Việt Nam chưa có nhiều tiến bộ trong việc thực hiện các quy định của EU và đã đưa ra 5 khuyến nghị yêu cầu Việt Nam phải hoàn thành trước ngày 30/9/2017.

Tuy nhiên, ngày 23/10, Ủy ban châu Âu (EU) đã chính thức rút "thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam, với lý do những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp. Thẻ vàng EU dành cho thủy sản nước ta chỉ áp dụng đối với sản phẩm khai thác trên biển và không áp dụng cho sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng. Đáng chú ý, sau 6 tháng, nếu chúng ta không khắc phục được sẽ bị “rút thẻ đỏ”, đồng nghĩa với việc hải sản không còn đường vào EU.

H.V/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản