Argentina 'vỡ nợ một phần'

Ngày 30/7, chính phủ Argentina và các quỹ đầu tư Mỹ đã không đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán ở New York. Điều này khiến Argentina cận kề nguy cơ vỡ nợ lần thứ hai trong vòng 13 năm qua.

Phát biểu sau đàm phán, Bộ trưởng kinh tế Argentina Axcell Kiciloff xác nhận đàm phán tại New York đã thất bại. Ông Kiciloff chỉ trích các quỹ đầu tư Mỹ "tham lam một cách phi lý" và không chịu thỏa hiệp. Theo ông, Argentina đã đề nghị mức lãi lên tới 300% song các quỹ đầu tư Mỹ không chấp nhận. Các quỹ đầu tư, mà Argentina gọi là "quỹ kền kền", muốn Argentina phải trả nhiều hơn và thanh toán ngay.

Trước đó, Argentina cáo buộc phán quyết của tòa án Mỹ là vô lý khi buộc nước này phải trả 1,3 tỷ USD gồm tiền trái phiếu và tiền lãi cho NML Capital và Aurelius Capital Management, hai quỹ đầu tư không tham gia chương trình tái cơ cấu. Việc này sẽ tạo điều kiện cho các quỹ nói trên kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ tới 1.680% chỉ trong vòng sáu năm nhờ việc mua trái phiếu Argentina với giá rẻ mạt sau khi nước này vỡ nợ năm 2001.

Luật sư Dan Pollack, trung gian giữa Argentina với các quỹ đầu tư Mỹ, cảnh báo vụ vỡ nợ của Argentina, nếu xảy ra, sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường.

Dòng chữ "Nói không với thanh toán nợ" trên một bức tường ở đường phố Argentina.


Ngay trước khi đàm phán thất bại, hãng đánh giá tín nhiệm Standard and Poor (S&P) của Mỹ đã xếp Argentina vào diện "vỡ nợ một phần". Tuy nhiên, Bộ trưởng kinh tế Kiciloff đã bác bỏ sự xếp hạng của S&P.

Trước đó, theo thỏa thuận, Argentina phải thanh toán cho các chủ nợ tham gia chương trình tái cơ cấu trước ngày 1/8. Argentina đã chuyển 539 triệu USD vào tài khoản của mình tại một ngân hàng ở New York. Tuy nhiên, thẩm phán tòa án tối cao Mỹ Thomas Griesa đã ra lệnh ngân hàng trên đình chỉ hoạt động trả nợ của Argentina cho đến khi quốc gia này đồng ý trả nợ cho NML Capital và Aurelius Capital Management.

Bộ trưởng Kiciloff nhấn mạnh Argentina không trả được nợ đúng kỳ hạn không phải vì không có khả năng trả nợ mà do sự can thiệp của tòa án Mỹ. S&P cũng xác nhận Argentina có thể được loại khỏi diện "vỡ nợ một phần" nếu hoạt động thanh toán nợ nói trên được nối lại.

Argentina cho biết việc thanh toán cho hai quỹ đầu tư Mỹ theo phán quyết của tòa án sẽ làm sụp đổ thỏa thuận tái cơ cấu nợ mà nước này đã đạt được trước đó với 92,4% chủ nợ khác, theo đó họ đồng ý giảm 70% giá trị trái phiếu để được thanh toán phần còn lại. Argentina lo ngại toàn bộ các chủ nợ tham gia chương trình tái cơ cấu sẽ đòi thanh toán 100% giá trị trái phiếu, nâng số tiền nợ phải thanh toán của nước này lên tới hơn 100 tỷ USD.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản