Thời tiết bất lợi, nhiều tàu thuyền của ngư dân Ninh Thuận liên tục nằm bờ

Đã gần hai tháng qua, tại các cảng cá ở tỉnh Ninh Thuận như Cà Ná (huyện Thuận Nam), Đông Hải (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) hay Mỹ Tân (huyện Ninh Hải)… luôn đông nghẹt tàu thuyền neo đậu.

Cảng cá Cà Ná, huyện Thuận Nam. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Tuy nhiên, đó lại là những tàu thuyền nằm bờ. Thời tiết bất lợi kéo dài, ngư trường không thuận lợi nên các tàu không thể vươn khơi đánh bắt, cuộc sống của ngư dân đang gặp khó khăn.

Ngư dân tỉnh Ninh Thuận đang rất lo lắng, bởi từ đầu tháng 11 đến nay, vừa dứt bão lại đến gió to liên tục nên rất nguy hiểm, không thể đưa tàu ra khơi đánh bắt hải sản. Tại các cảng cá ở Ninh Thuận, quang cảnh mua bán hải sản cũng trở nên im ắng hơn bao giờ hết. Gần hai tháng nay, tàu không nổ máy, chỉ nằm bờ, trong khi thu nhập và sinh hoạt của ngư dân chỉ trông chờ nguồn thu này.

Ông Lê Dường - ngư dân ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam cho biết, mùa cá Bắc này ngư trường không thuận lợi, cá rất ít. Dù ngư dân cố gắng đánh bắt ven bờ để trang trải sinh hoạt gia đình nhưng cũng không hiệu quả, thậm chí, chẳng đủ chi phí xăng dầu, thuê công... Ngư dân chỉ trông chờ vào vụ cá Nam bởi cả thời tiết lẫn ngư trường đều thuận lợi cho việc đánh bắt. 

Chủ tàu NT 91217TS Ngô Văn Lắm ở phường Đông Hải chia sẻ, tàu của gia đình chuyên đánh bắt xa bờ ở vùng Đảo Đá Lát thuộc Quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, từ cơn bão số 12 đến giờ, thời tiết thay đổi thất thường, ngư dân không thể đi đánh bắt, tàu nằm bờ, thất thu rất nhiều. Việc làm và thu nhập bị ảnh hưởng, kéo theo cả 8 lao động mà gia đình thuê cùng đi biển cũng chịu chung cảnh ngộ. Có lẽ phải chờ qua Tết Nguyên đán, thời tiết thuận lợi mới dám đưa tàu ra đảo đánh bắt trở lại - ông Lắm cho hay.

Tàu thuyền nằm bờ, neo đậu tại cảng trong thời gian dài, lao động nghề biển thiếu việc làm tập trung đông người tại các cảng cá cũng phát sinh mâu thuẫn, tranh giành bến bãi. Trước tình hình này, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Ninh Thuận đã chủ động sắp xếp tàu thuyền neo đậu hợp lý nên ngư dân cũng yên tâm, không xảy ra tình trạng lấn chiếm; góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự trong khu vực. 

Ông Trần Thái Anh Tuấn, Trưởng Cảng cá Đông Hải cho biết, thời tiết không thuận lợi, gió nhiều, động dài, các phương tiện không dám vươn khơi đánh bắt khiến tàu nằm bờ rất nhiều cũng ảnh hưởng lớn đến việc sắp xếp tàu thuyền neo đậu.

Cảng cá Đông Hải đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng như công an, dân phòng và biên phòng tổ chức bố trí chỗ thông thoáng cho phương tiện tàu thuyền vào neo đậu; đồng thời, khuyến cáo ngư dân chằng chống cho đảm bảo an toàn. Ngoài ra, Ban Quản lý cũng cắm hai biển báo ưu tiên khu vực dành cho những tàu thuyền có sản phẩm đánh bắt được, thuận lợi vào neo đậu xuống hàng kịp thời cho thương lái thu mua.

Theo Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với Đài Khí tượng thủy văn khu vực, dự báo tình hình thời tiết, khuyến cáo ngư dân không ra khơi đánh bắt khi thời tiết bất lợi; đồng thời tăng cường theo dõi thông tin ngư trường, thông báo cho ngư dân sẵn sàng chuẩn bị ngư lưới cụ để kịp thời vươn khơi đánh bắt hiệu quả khi thời tiết thuận lợi.

Công Thử (TTXVN)
Thêm "tàu 67” từ nguồn vốn của Agribank được hạ thủy ở Ninh Thuận
Thêm "tàu 67” từ nguồn vốn của Agribank được hạ thủy ở Ninh Thuận

Một chiếc "tàu 67” từ nguồn vốn vay của Agribank vừa được hạ thủy tại xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN