Rong mơ có giá cao, ngư dân Quảng Ngãi rộn ràng khai thác

Từ đầu tháng 5 đến nay, ngư dân tại các xã Bình Hải, Bình Châu huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) rộn ràng ra biển khai thác rong mơ. Năm nay rong mơ có giá cao hơn mọi năm nên bà con rất vui mừng.

Những ngày này, các bãi biển thuộc xã Bình Hải, huyện Bình Sơn đâu đâu cũng nhộn nhịp người mua, người bán. Các mẹ, các chị chia từng nhóm thu gom, hong phơi rong mơ. Sản phẩm khai thác, phơi khô là được thương lái thu mua ngay chứ không tồn đọng như những năm trước. Giá rong mơ cũng cao hơn so với mọi năm.

Gánh rong mơ đem phơi. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Ngư dân Nguyễn Xuân Bắc, xã Bình Hải vui mừng cho biết: Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, cha con ông đi cắt rong mơ. Mỗi ngày đi hai phiên, mỗi phiên tầm 3-4 giờ, mỗi phiên thu được khoảng 1,5 tạ rong mơ khô. Ra khỏi bờ không đến 1km, chọn chỗ có gành đá là có thể lặn xuống cắt rong mơ. Năm nay, rong mơ hiếm hơn mọi năm nhưng lại có giá cao hơn. Năm trước, rong mơ chỉ có giá khoảng 3.500 - 4.500 đồng/kg, năm nay tăng lên 6.500 đồng/kg, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

So với nghề đánh bắt hải sản, khai thác rong mơ dễ dàng và ít tốn kém chi phí đầu tư hơn. Nếu khai thác quy mô lớn, ngư dân sử dụng tàu công suất lớn cùng máy nén khí ô xy để lặn. Người khai thác nhỏ chỉ cần một thuyền thúng bơi ra vùng biển ven bờ là có thể khai thác được. Tuy nhiên, khai thác rong mơ phải theo mùa, mỗi năm chỉ có một lần vào tháng 5, tháng 6 và phải được sự cho phép của chính quyền địa phương.

Người dân bơi thúng ra xa bờ khai thác rong mơ. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Ngư dân Đỗ Tấn Trình, xã Bình Hải cho hay: Khai thác rong mơ rất vất vả, không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng phải có mặt tại bãi biển để phụ giúp hong phơi. Tuy nhiên, những ngày này, bà con lại không phải đi xa và chi phí bỏ ra cũng rất ít nhưng vẫn có thu nhập. Không chỉ những người khỏe mạnh mà ngay cả người già, trẻ con cũng có thêm thu nhập nhờ việc thu nhặt rong mơ gần bờ. Khai thác rong mơ phải đúng mùa, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm cá. Nếu để trễ, cá sẽ ăn hết lá và rong sẽ tự chết, phân hủy.

Người dân tập kết lượng rong mơ khai thác được vào bờ biển để phơi khô. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Những năm gần đây, ngư dân Quảng Ngãi đã ý thức hơn trong việc bảo vệ rong mơ, tổ chức khai thác đúng thời vụ và thời gian cho phép. Điều này đã giúp cho ngư dân thu được số lượng nhiều, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các loại hải sản về trú ngụ, sinh sản.

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản