Nghêu biển Trà Vinh được mùa, được giá

Năm nay, các hợp tác xã nuôi nghêu ở vùng biển tỉnh Trà Vinh đều ghi nhận lợi nhuận cao nhờ được mùa, được giá. Giá nghêu bán cho các thương tại bãi thu hoạch loại 50 – 55 con/kg từ 30.000 – 32.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng/kg so mùa vụ năm trước.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Hoàng Hải/TTXVN

Ông Phạm Văn Trường, Giám đốc Hợp tác xã nuôi nghêu Tiến Thành, xã Long Hòa cho biết, mùa vụ này hợp tác xã chỉ thả nuôi được 100 ha, chiếm 50% diện tích bãi. Bước đầu, hợp tác xã đã thu hoạch bán ra được 56 tấn, với giá bình quân 30.000 đồng/kg. Với giá nghêu thương phẩm này, lợi nhuận được chia cho xã viên ở mức 1 đồng vốn thu 1,2 đồng lãi.

Ông Nguyễn Văn Nhanh, Chủ tịch UBND xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, trên địa bàn xã có 2 hợp tác nuôi nghêu là Hợp tác xã Tiến Thành và Hợp tác xã Long Thành, với tổng diện tích bãi nuôi hơn 280 ha. Do ảnh hưởng dịch COVID – 19, năm nay, cả 2 hợp tác xã chỉ thả nuôi hơn 140 ha, với số lượng con giống 331 tấn. Tổng sản lượng nghêu thương phẩm thu hoạch của mùa vụ này ước đạt hơn 850 tấn.

Theo Giám đốc Sở Nông Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, tỉnh có hơn 15.000 ha đất cồn và bãi bồi ven biển. Qua khảo sát và đánh giá của Viện Hải dương học Nha Trang, toàn bộ diện tích đất cồn và bãi bồi ven biển này rất thích hợp để phát triển nghề nuôi nghêu.

Những năm qua, UBND tỉnh có chủ trương giao đất và khuyến khích các địa phương ở vùng biển vận động thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để phát triển nghề nuôi nghêu. Đối tượng được ưu tiên tham gia hợp tác xã để nuôi nghêu là hộ nghèo. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 7 hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi nghêu, với tổng số hơn 2.000 xã viên và được Nhà nước giao đất bãi bồi trên biển với tổng diện tích khoảng 3.500 ha.

Hiện ngành nông nghiệp tỉnh đã tiến hành quy hoạch vùng nuôi, vùng nuôi dưỡng và khai thác nghêu giống, chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi nghêu thâm canh theo hướng sản phẩm sạch; xây dựng thương hiệu và kết nối doanh nghiệp thu mua sản phẩm để phát triển nghề nuôi nghêu hiệu quả và bền vững.

Phúc Sơn (TTXVN)
Trung Quốc mở cửa thị trường với ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa của Việt Nam
Trung Quốc mở cửa thị trường với ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa của Việt Nam

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN