Kiên Giang không đăng kiểm tàu cá sơn màu không đúng quy định

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã từ chối đăng kiểm 23 trường hợp tàu cá của ngư dân có màu sơn giống tàu cá nước ngoài (xanh, đỏ, vàng, sọc chéo), không đánh dấu tàu và vẽ số tàu cá không đúng quy định.

Kiên Giang sẽ không đăng kiểm tàu cá sơn màu không đúng quy định. Ảnh: Lê Sen/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã chỉ đạo các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh quản lý chặt chẽ những tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép như: màu sơn giống tàu cá nước ngoài, vẽ số sơ sài, đánh dấu tàu cá không đúng quy định,… Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Yêu cầu các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ ký cam kết không khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài và bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Ngành chức năng triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 732 và Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Cùng với đó, UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang tham mưu ban hành các quy định về thủ tục xuất bến, ghi sổ nhật ký hành trình và những điều kiện cần thiết trước khi cho tàu cá xuất bến khai thác hải sản. Sở cũng kiểm tra việc phân công nhiệm vụ, phân cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản; tham mưu đề xuất việc hợp tác với các nước lân cận trong hợp tác khai thác thủy sản.

Đồng thời, Sở chủ trì, phối hợp với Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh và các địa phương mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật thủy sản, ngăn chặn kịp thời tàu cá, ngư dân có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác đánh bắt hải sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nâng cao nhận thức cho ngư dân tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam và nước ngoài trong lĩnh vực khai thác hải sản, không vi phạm vùng biển nước ngoài.


Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các đồn, trạm quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập bến; kiên quyết xử lý vi phạm hành chính và không cho các tàu cá có màu sơn giống tàu cá nước ngoài, vẽ số sơ sài, đánh dấu tàu cá không đúng quy định ra, vào cửa sông, cửa biển; kiên quyết xử lý đối với chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Các lực lượng chức năng điều tra những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu móc nối đưa tàu đi khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài hoặc môi giới chuộc tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bắt giữ về nước trái phép, khởi tố hình sự những vụ điển hình đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Lê Huy Hải (TTXVN)
Tai nạn trong đêm, một tàu cá bị chìm
Tai nạn trong đêm, một tàu cá bị chìm

Ngày 14/3, đại diện Đồn Biên phòng Bình Minh - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng cho biết: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 13/3, tàu cá QNa 04221 TS đang hoạt động đánh bắt tại khu vực cách đảo Cù Lao Chàm (thành phố Hội An) khoảng 20 hải lý về hướng Đông đã bị tàu vận tải Giao Thủy 01 đâm chìm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN