Không để tàu cá đóng mới lắp thiết bị kém chất lượng

Tỉnh Nghệ An đang thực hiện các giải pháp trong việc quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản. Đối với một địa phương như tỉnh Nghệ An đây là việc làm rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khai thác thủy sản trên biển của các tàu cá.

Chú thích ảnh
Tàu cá tại cảng Cửa Hội. Ảnh tư liệu: Nguyễn Oanh/TTXVN

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ sở đăng kiểm tàu cá thực hiện nghiêm túc đăng kiểm, không để tình trạng tàu cá đóng mới, cải hoán lắp đặt trên tàu các loại máy kém chất lượng, máy bộ, máy tàu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đóng mới, cải hoán tàu cá.

Đồng thời, tổ chức trực ban 24/7, vận hành hệ thống giám sát hành trình tàu cá để theo dõi giám sát tàu cá hoạt động trên biển, kịp thời cung cấp thông tin và cảnh báo cho tàu cá về tình hình thời tiết trên biển; hướng dẫn ngư dân tránh trú bão đảm bảo an toàn và kết nối với các cơ quan chức năng có liên quan khác để hỗ trợ ngư dân trong quá trình hoạt động sản xuất trên biển khi cần thiết.

Các đồn biên phòng tuyến biển thường xuyên kiểm tra đầy đủ tàu cá ra vào cửa lạch; kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký thuyền viên tàu cá vào sổ danh bạ thuyền viên; tuyệt đối không cho tàu cá xuất lạch nếu không đảm bảo đầy đủ các hồ sơ, trang thiết bị theo quy định.

Tỉnh Nghệ An có 82 km bờ biển với các địa phương ven biển là thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò và các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc.

Tại Nghệ An, hoạt động khai thác thủy sản trên biển của các tàu cá tuy thời gian gần đây đã có nhiều đổi mới về kỹ thuật, công nghệ khai thác, cách phát hiện ngư trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao và những khó khăn khác do ảnh hưởng của thị trường, thời tiết tác động, hoạt động của các tàu cá gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh khó khăn đó, một số chủ tàu cá hoạt động cầm chừng hoặc tuân thủ không nghiêm các quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Nghệ An trước khi đi khai thác thủy sản trên biển, như: né tránh việc mua bảo hiểm tai nạn và các loại bảo hiểm bắt buộc khác cho thuyền viên và người làm việc trên tàu cá; chấp hành chưa nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản…

Hiện nay, cùng với việc yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường các giải pháp trong việc quản lý tàu cá, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu UBND các địa phương ven biển đẩy mạnh việc tuyên truyền.

Cùng đó, vận động, tổ chức tập huấn cho ngư dân các quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật Thủy sản và các văn bản quy định hướng dẫn có liên quan của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về cảnh báo "thẻ vàng" đối với thủy sản khai thác của Việt Nam để ngư dân hiểu và chấp hành đúng quy định của pháp luật về thủy sản và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ để khắc phục thẻ vàng IUU
Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ để khắc phục thẻ vàng IUU

Chiều 28/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do ông Roberto Cesari, Trưởng Bộ phận IUU (Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản) làm Trưởng đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN