Khó khăn trong phòng cháy, chữa cháy tại các cảng cá Bình Định

Thời gian gần đây, khi neo đậu tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bình Định, nhiều tàu thuyền đã bị cháy trong đêm, có những trường hợp cháy lan sang các tàu khác gây thiệt hại nặng. Việc triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cảng cá gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy 5 tàu cá trong đêm tại cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: TTXVN phát

Đêm 10/4 vừa qua, trong lúc neo đậu tại cảng cá Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), tàu cá BĐ 97450 của bà Trương Thị Loan (trú phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bất ngờ bốc cháy. Sau hơn 2 giờ, ngọn lửa mới được dập tắt, ước tính thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. Trước đó, vào giữa tháng 1/2022, khi neo đậu tại một khu vực thuộc cảng cá Tam Quan, 3 tàu cá của ngư dân cũng bị cháy trong đêm gây thiệt hai nặng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, trú tại thị xã Hoài Nhơn, chủ tàu cá BĐ 97641, (1 trong 3 tàu cá bị cháy) cho biết, hiện nay tàu cá về tập trung neo đậu tại khu vực cảng cá Tam Quan khá nhiều, không đảm bảo khoảng cách, khi một tàu bị cháy sẽ dễ cháy lan sang các tàu khác.

Ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá và Dịch vụ đô thị thị xã Hoài Nhơn cho biết, tổng diện tích tại khu neo đậu tàu thuyền thuộc cảng cá Tam Quan được quy hoạch khoảng 110 ha mặt nước, nhưng chỉ sử dụng được khoảng 50 ha. Với lượng tàu cá về đây neo đậu từ 1.600-1.800 tàu/tháng thì diện tích này chưa đảm bảo, các tàu phải neo đậu sát nhau. Do vậy, cơ quan chức năng và ngư dân gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

“Khu neo đậu tàu thuyền cảng cá Tam Quan nằm trên 5 nhánh sông thường xuyên bị bồi lắng. Vì vậy, khi xảy ra cháy nổ rất khó di chuyển những tàu cá lân cận đến nơi an toàn. Do đó, địa phương đã có chủ trương nạo vét, khơi thông dòng chảy một số vị trí nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển, sắp sếp tàu cá của ngư dân, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy”, ông Khải nói.

Chú thích ảnh
Một trong 3 tàu cá bị cháy trong đêm tại cảng cá Tam Quan vào giữa tháng 1/2022. Ảnh: TTXVN phát

Từ năm 2018, Ban Quản lý Cảng cá và Dịch vụ đô thị thị xã Hoài Nhơn đã thành lập Đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở cảng cá Tam Quan. Khi có sự cố cháy tàu thuyền xảy ra, đội sẽ phối hợp với Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực số 4 (thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định)  triển khai phương án chữa cháy kịp thời, hạn chế thiệt hại.

Thượng tá Trình Văn Tiến, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định cho biết, vì các vụ cháy tàu thuyền tại cảng cá Tam Quan thường xảy ra vào ban đêm nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các tàu thuyền nằm sát nhau, ở nhiều vị trí neo đậu nên việc tiếp cận hiện trường cũng là một trở ngại lớn trong công tác chữa cháy.

Tại cảng cá Quy Nhơn (thành phố Quy Nhơn), từ đầu năm 2022 đến trung tuần tháng 4/2022 chưa xảy ra vụ cháy tàu cá nào khi đang neo đậu. Tuy nhiên, trước đó vào tháng 10/2021, một tàu cá khi đang neo đậu tại cảng cá này đã bất ngờ bốc cháy dữ dội và cháy lan sang 4 tàu khác. Trong 5 tàu cá bị cháy có 4 tàu gần như bị thiêu rụi hoàn toàn, 1 tàu bị thiệt hại trên 30%.

Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Bình Định, khu neo đậu tàu thuyền tại cảng cá Quy Nhơn có diện tích mặt nước trên 20 ha, thường xuyên có khoảng 200 tàu thuyền neo đậu; còn tại thời điểm tránh trú bão có khoảng 600 tàu neo đậu.

Chú thích ảnh
Tàu cá neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn thường không có người túc trực, nếu có cháy nổ sẽ khó thực hiện chữa cháy tại chỗ. Ảnh: Tường Quân/TTXVN

Về nguyên tắc, các tàu cá khi đăng ký thủ tục hoạt động đều phải đảm bảo phương tiện phòng cháy, chữa cháy trên tàu; khi neo đậu tại cảng cá phải bố trí người túc trực trên tàu 24/24 để kịp thời xử lý khi có cháy nổ xảy ra.

“Tuy nhiên, nhiều phương tiện không bố trí người túc trực trên tàu. Việc này hiện cũng chưa có quy định đơn vị nào kiểm tra, giám sát. Do vậy, khi có sự cố cháy nổ xảy ra, việc chữa cháy tại chỗ hay tách tàu bị cháy ra xa các tàu khác không thực hiện được, dẫn đến cháy lan. Nguyên nhân cháy chủ yếu là do hệ thống đèn điện trên các tàu bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; ngoài ra, còn do việc thắp hương thờ cúng trên tàu không đảm bảo an toàn”, ông Thiện nói.

Tỉnh Bình Định hiện có 3 cảng cá loại 2 là Tam Quan, Quy Nhơn và Đề Gi với khoảng 6.000 tàu cá đăng ký hoạt động. Ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng và địa phương trong đảm bảo hạ tầng cơ sở, việc tuyên truyền nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy, chữa cháy cho các ngư dân là rất cần thiết.

Tường Quân (TTXVN)
Xử phạt doanh nghiệp vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy
Xử phạt doanh nghiệp vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy

UBND tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn ngành gỗ Thiên An Việt Nam, có trụ sở tại Khu công nghiệp phía Nam, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN