Trong ba ngày từ 6 – 8/1, tại Hà Nội, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã phối hợp với Nhóm Công tác ASEAN về Hiệu lực sinh học (ABETF) và Hiệp hội CropLife Châu Á tổ chức chuỗi hội nghị quốc tế về quản lý và đăng ký thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học.
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.
Trong quý II và thời gian tiếp theo, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục mở rộng và tận dụng cơ hội từ FTA, mở thêm các thị trường mới, triển khai mạnh giải pháp xúc tiến thương mại... để gỡ khó cho xuất khẩu.
Những ngày qua, nông dân ở tỉnh Ninh Thuận đang tất bật tiến hành thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2022 - 2023, bà con nông dân rất phấn khởi bởi lúa được mùa, bán được giá cao so với vụ Đông Xuân trước.
Chỉ trong vòng 2 tuần gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã công bố 2 đợt giảm lãi suất điều hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh tăng trưởng GDP quý I/2023 thấp hơn dự kiến, giới phân tích nhận định khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một đợt điều chỉnh giảm lãi suất tái cấp vốn ngay trong quý II này.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 cơ sở đào tạo và 5 trung tâm sát hạch lái xe do Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh quản lý. Tính đến nay, đã lắp đặt được 15 cabin tập lái, 644 bộ thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe (thiết bị DAT) tại 5 cơ sở đào tạo. Các thiết bị này sẽ truyền dữ liệu về cho đơn vị đào tạo, quản lý. Do đó, đòi hỏi học viên phải tham gia đủ thời gian, đúng tuyến đường, số km thực hành mới đủ điều kiện dự thi sát hạch, góp phần nâng cao chất lượng học viên, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
Chiều 4/4, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, trả lời câu hỏi về thông tin lan truyền trên mạng có 8.000 đăng ký ngưng hoạt động, gây lo lắng cho hàng ngàn lao động về việc làm, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định: Đây là thông tin thất thiệt, không có việc 8.000 doanh nghiệp, nhà máy đăng ký ngưng hoạt động và giải thể.
UBND Khánh Hòa đang tập trung đẩy nhanh triển khai các dự án đường bộ cao tốc đi qua địa bàn tỉnh. Đến đầu tháng 4/2023, hầu hết các dự án thành phần đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công dự án với tuyến chính đạt 100%.
Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên chiều 4/4, nhưng thị trường vẫn quan ngại giá dầu tăng cao sẽ khiến lạm phát tăng và tác động tới lộ trình nâng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Dù kết quả tăng trưởng kinh tế (GDP) của nước ta trong quý I ước tăng 3,32% so với cùng kỳ năm 2022 được đánh giá ở mức khá so với bình quân chung các nước trên thế giới, nhưng vẫn thấp hơn kịch bản tại Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
Ngày 4/4, Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai phối hợp cùng các ngành chức năng và Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức kiểm tra thực tế tại dự án BOT đường 768. Việc kiểm tra là để đánh giá thực trạng đường trước khi cho phép thu phí trở lại.
Sau 10 phiên tăng liên tiếp, hôm nay chỉ số VN-Index đã kết phiên trong sắc đỏ, dù vậy, mức giảm là rất nhỏ.
Những năm qua, Bắc Ninh không những là địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh, mà còn trở thành “điểm sáng” của cả nước trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tư duy làm “nông nghiệp xanh” ở địa phương này đã và đang thổi luồng gió mới, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển bền vững.
Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp nhận xét là hoàn thiện hơn quy định về chế độ sử dụng đất cho khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu kinh tế; bổ sung quy định việc sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm, đáp ứng yêu cầu đặt ra của thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Ngày 4/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo công bố báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam 2022”. Đây là hoạt động thường niên được VCCI triển khai từ năm 2018.
Trong quý đầu của năm 2023, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của ngành kinh doanh bất động sản tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 766 triệu USD, chiếm gần 14,1% tổng vốn đầu tư đăng ký; đứng sau ngành dẫn đầu là công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đầu tư đạt gần 4 tỷ USD, chiếm 73% tổng vốn đầu tư.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, bao gồm cả Nga, mới đây đã tuyên bố cắt giảm sản lượng. Nhiều ý kiến nhận định, động thái này có thể sẽ làm tăng giá dầu trên toàn cầu do thiếu hụt nguồn cung, từ đó tác động đến giá xăng trong nước.
Bộ Giao thông Vận tải cho biết vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng đối với dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 (giai đoạn 2).
Quý I/2023, đơn hàng xuất khẩu nhiều mặt hàng tiếp tục sụt giảm sâu khiến hầu hết doanh nghiệp rơi vào khó khăn bởi không đủ nguồn vốn để duy trì hoạt động. Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (HUBA) đã kiến nghị nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp.
Tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong quý I/2023 có dấu hiệu chững lại, vốn đầu tư rót vào rất nhỏ giọt. Trước tình hình này, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành có liên quan đã cùng ngồi lại để tìm nguyên nhân và đề ra các giải pháp triển khai thu hút các nhà đầu tư trong thời gian tới.
Theo ấn bản kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được công bố sáng 4/4, đại diện ADB cho biết: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự báo sẽ giảm nhẹ xuống mức 6,5% năm nay và tăng lên 6,8% năm 2024.