Tuổi thọ có thể được dự đoán qua một triệu chứng đơn giản

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí American Geriatrics Society cho thấy con người sống thọ được hay không qua một triệu chứng đơn giản mà ai cũng có thể nhận biết.

Mất khứu giác có thể là dấu hiệu không ổn của não bộ.

Theo đó, người mất khứu giác trong độ tuổi trung niên trở lên sẽ có nguy cơ chết sớm. Mặc dù các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và sự suy giảm chức năng khứu giác, đây là lần đầu tiên giác quan này được cho là ảnh hưởng tới tuổi thọ của con người.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Stockholm đã theo dõi 1.774 người Thụy Điển trong độ tuổi từ 40-90 trong vòng 10 năm. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người này phải tham gia bài kiểm tra xác định 13 mùi khác nhau.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng khả năng tử vong có liên quan tới sự thành công của bài kiểm tra này. Theo đó, mỗi câu trả lời sai làm tăng 8% nguy cơ tử vong của một người trong quá trình nghiên cứu diễn ra.

Kết quả này góp phần chứng minh rằng khả năng khứu giác là một chỉ số quan trọng trong sức khoẻ não bộ khi con người già đi.

Theo tác giả nghiên cứu - Giáo sư Jonas Olofsson, việc mất khứu giác có thể dự báo trước cái chết của một người. Ông Olofsson cho hay: “Trong nghiên cứu tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng xác định quy trình sinh học có thể giải thích hiện tượng này”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những người chỉ bị mất khứu giác tạm thời không cần quá lo lắng bởi nó có thể là kết quả của nhiều yếu tố, chẳng hạn như bệnh viêm xoang.

Một nghiên cứu trước đây của Đại học Floria cho thấy bệnh Alzheimer có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra khoảng cách mà một người cần để ngửi thấy mùi của hạt lạc là bao xa. Những bệnh nhân cần hạt lạc ở cách mũi trái gần hơn ít nhất 6cm so với mũi phải mới ngửi được mùi lạc được chẩn đoán mắc Alzheimer.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cũng phát hiện ra rằng những người mắc bệnh Alzheimer khó nhận biết được 10 mùi phổ biến, trong đó có chanh, bạc hà và dâu tây. Các nhà khoa học tin rằng các mảng bám vào các tế bào não của người bệnh Alzheimer có thể làm tổn thương các dây thần kinh khứu giác trong não.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Lần đầu tiên, sử dụng robot phẫu thuật ung thư dạ dày thành công
Lần đầu tiên, sử dụng robot phẫu thuật ung thư dạ dày thành công

Sau 4 giờ, ca phẫu thuật đầu tiên cắt bỏ 2/3 dạ dày bị ung thư bằng robot, đã được các bác sỹ Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh thực hiện thành công. Đến 14 giờ ngày 20/3, bệnh nhân đã hồi tỉnh và được hồi sức tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN