Trung Quốc thử nghiệm nhân hạt giống đã được nhân giống trong không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc ngày 24/5 thông báo bắt đầu thử nghiệm nhân giống 12.000 hạt giống vừa hoàn thành hành trình nhân giống trên tàu vũ trụ Thần Châu 13 trong thời gian 6 tháng lưu ngoài không gian.

Số hạt giống bao gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được tàu Shenzhou-13 đưa trở lại Trái Đất vào ngày 16/4 và đây đều là các loại hạt giống được hàng chục viện nghiên cứu chọn lựa để đưa lên tàu nhân giống vào năm ngoái phục vụ cuộc thử nghiệm nhân giống hạt giống trong môi trường không trọng lực và có tiếp xúc với bức xạ vũ trụ. Trong môi trường này, các hạt giống sẽ biến đổi và khi đưa trở lại môi trường Trái Đất, các hạt giống này cho ra đời các chủng loại mới đa dạng hơn. 

Các nhà nghiên cứu tại M-Grass, một công ty công nghệ ở miền Bắc Trung Quốc, đã tiến hành thí nghiệm trên 6 loài cỏ trên tàu Shenzhou-13. Đây là lần thứ hai công ty này gửi hạt giống vào không gian, sau khi tàu thăm dò Mặt Trăng mang tên "Hằng Nga 5" (Chang'e-5) năm 2020 mang về Trái Đất nhiều loài cỏ đột biến. 

Theo ông Liu Siyang, một nhà nghiên cứu cấp cao của M-Grass, sau khi chọn lọc và trồng thêm, các giống hạt cao cấp sẽ được sử dụng cho các dự án phục hồi sinh thái và xây dựng cảnh quan đô thị.

Lan Phương (TTXVN)
Tàu vũ trụ Starliner của Boeing ghép nối với ISS
Tàu vũ trụ Starliner của Boeing ghép nối với ISS

Ngày 20/5, tàu vũ trụ Starliner của Boeing đã ghép nối với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN