Thị trường tiềm năng 'định giá khí thải' tại Việt Nam

Ngày 25/6 tại Vĩnh Phúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo “Vai trò của định giá các-bon, các công cụ dựa vào thị trường, tiềm năng đóng góp trong việc thực hiện Sáng kiến Đối tác Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) và khả năng áp dụng ở Việt Nam”.

Đây là một trong những hoạt động của Dự án “Chuẩn bị sẵn sàng cho xây dựng thị trường các-bon tại Việt Nam” (Dự án VNPMR) do WB hỗ trợ 5 Bộ thực hiện.

VNPMR là dự án Chuẩn bị sẵn sàng cho xây dựng thị trường các-bon tại Việt Nam (VNPMR: Vietnam Partner Ship for Market Readiness) do Đại hội đồng Chương trình PMR quốc tế (13 quốc gia phát triển tài trợ cho 19 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện dự án PMR) ủy thác cho World Bank quản lý và Bộ Tài nguyên và Môi trường/Cục Biến đổi khí hậu làm cơ quan chủ quản tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Tăng Thế Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Dự án VNPMR phát biểu tại Hội thảo.

Theo ông Tăng Thế Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Dự án VNPMR, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), dự án VNPMR phổ biến các chính sách, công cụ quản lý Nhà nước về NAMA, hình thành công cụ thị trường, thí điểm NAMA, tạo tín chỉ các-bon và xây dựng lộ trình tham gia thị trường các-bon trong nước và thế giới. Qua báo cáo của các bộ, với 61 công cụ định giá các-bon được áp dụng tại 46 quốc gia và 32 vùng lãnh thổ, 12 triệu tấn CO2 tương đương đã được kiểm soát, chiếm 22% tổng lượng phải thải khí nhà kính toàn cầu. Việc định giá các-bon còn mang lại 45 tỷ USD trong năm 2019.

"Việc định giá các-bon sẽ mang lại cơ hội mới cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong việc mua bán tín chỉ các-bon, mở ra nhiều hướng đi mới trong việc bảo vệ môi trường và yêu cầu các cơ sở sản xuất đầu tư giảm thiểu khí thải hoặc trả tiền để mua tín chỉ các-bon", ông Tăng Thế Cường khẳng định.

Phạm Bách/Báo Tin tức
Hai bộ 'đụng' nhau về khí thải ô tô, xe máy, Bộ TN&MT nói gì?
Hai bộ 'đụng' nhau về khí thải ô tô, xe máy, Bộ TN&MT nói gì?

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có nội dung quy định Bộ TN&MT có nhiệm vụ xây dựng, ban hành quy chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông. Nhiều ý kiến lo ngại rằng quy định trên sẽ làm phát sinh thủ tục hành chính hay đơn vị kiểm định khí thải. Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có ý kiến về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN