Tại sao phụ nữ sống thọ hơn nam giới?

Theo một nghiên cứu công bố tại Australia (Ôxtrâylia) ngày 3/8, lý do phụ nữ sống lâu hơn nam giới không chỉ bởi họ ít bị béo phì, có thái độ sống tích cực, ít hút thuốc… mà còn nhờ di truyền.

 

Phụ nữ sống thọ hơn nam giới. Ảnh: Internet

 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Monash ở thành phố Melbourne, Australia và Đại học Lancaster ở Anh cho biết, phụ nữ và nam giới đều có ADN ti thể (mitochondrial DNA). Tuy nhiên, chỉ có phụ nữ có khả năng miễn dịch với các đột biến trong ADN ti thể. Điều này có nghĩa là nam giới dễ bị đột biến ADN ti thể hơn phụ nữ, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ.

 

Nhà nghiên cứu Damian Dowling ở Đại học Monash nói: “Sự khác biệt này không bắt nguồn từ những khác biệt liên quan tới hoócmôn giới tính mà do yếu tố gien di truyền gây ra”.

 

Ti thể là bào quan phổ biến ở các tế bào nhân chuẩn có lớp màng kép và hệ gien riêng. Ti thể được coi là trung tâm năng lượng của tế bào vì là nơi chuyển hóa các chất hữu cơ thành năng lượng tế bào có thể sử dụng. Ti thể cũng có mối liên hệ chặt chẽ với quá trình lão hóa. Dù cả nam giới và phụ nữ đều có ADN ti thể song chỉ có người mẹ di truyền ADN ti thể cho con cái.

 

Cơ quan Thống kê Australia cho rằng một bé gái sinh ở thời điểm hiện tại có thể sống tới 84 tuổi, trong khi bé trai có thể thọ 80 tuổi.

 

 

Võ Giang

loading...
loading...
Tin khác
  • Thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao về nông nghiệp

    23:28 ngày 02/08/2012

    Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc thu hút nguồn lực khoa học công nghệ phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, dẫn tới thiếu hụt lực lượng cán bộ khoa học trình độ chuyên môn cao, đặc biệt ở một số lĩnh vực mới, công nghệ cao (công nghệ sinh học, vắcxin,...).

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản